Tái Ông Thất Mã – Ngô Khôn Trí

Tái Ông mất ngựa”: Sự đời may rủi thất thường…

Thời xưa ở vùng biên giới phía bắc bên Trung Quốc có ông lão tên là Tái Ông, rất giỏi việc nuôi ngựa. Một ngày kia ngựa của ông xổng chuồng chạy sang nước Hồ lân cận. Hàng xóm nghe tin đến để an ủi ông nhưng Tái Ông cười mà nói rằng: “Tôi tuy mất ngựa, nhưng biết đâu đó có thể lại là điều tốt cho tôi”,  mọi người ngạc nhiên.

Quả thực là như vậy!  Vài tháng sau, con ngựa của ông đột nhiên quay trở về với một con tuấn mã khác, đẹp và chạy giỏi. Thấy thế hàng xóm qua chúc mừng ông, nhưng ông bình tĩnh buông lời: « Biết đâu việc ngựa quay về lại là họa đến cho tôi », khiến mọi người một lần nữa cảm thấy hết sức ngạc nhiên.

Con trai Tái Ông là một người rất thích cưỡi ngựa, một hôm anh ta cưỡi con ngựa quý đó nhưng bị ngã ngựa gãy chân khiến anh ta trở thành tàn tật. Hàng xóm hay tin lại sang để an ủi ông và khuyên nhủ ông đừng quá buồn sầu. Lần này Tái Ông điềm nhiên trả lời: “Con trai tôi tuy gãy chân, nhưng đó chưa hẳn đã là điều không may”. Khi đó mọi gười nghĩ rằng ông lão vì quá đau buồn nên bị quẫn trí.

Một năm sau, nước Hồ láng giềng đưa quân sang xâm lược. Tất cả thanh niên trai tráng trong làng đều phải đi tòng quân và chẳng may tất cả đều tử trận. Con trai ông vì tàn tật nên không phải tòng quân nhờ đó mà thoát chết. Lúc này hàng xóm mới nhận thấy rằng những lời nói của Tái Ông quả thật rất sâu sắc về tư tưởng.

Thành ngữ trên có ý nghĩa là “trong phúc có họa, trong họa có phúc”. Giống như câu nói “trong cái rủi có cái may”, hết rủi lại đến may, hết may tới rủi . Thất bại việc này nhưng có thể sẽ thành công trong việc khác.

 Mọi việc trên đời đều tuân theo luật tự nhiên của nó, do đó không vội  xét đoán dựa trên sự việc trước mắt. Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ như chúng ta mong đợi. Tích truyện này mang đến cho chúng ta một bài học vô cùng thâm sâu về thái độ thản nhiên, bình tĩnh trước thăng trầm của cuộc sống, làm được việc gì cũng đừng vội đắc ý khoe khoang, lúc gặp trở ngại cũng chớ vội bi quan ?

[HỌC PHẬT]: Tái Ông Thất Mã, An Tri Họa Phúc.

Montreal, 23/6/2022

Sưu tầm

Ngô Khôn Trí

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: