Chớ đổ đi mỗi khi nấu cơm vì đó là dược liệu tự nhiên giữ gìn nhan sắc

Chúng ta thường đổ đi mỗi khi nấu cơm mà không biết đó là dược liệu tự nhiên giữ gìn nhan sắc 123

Việc vo gạo trước khi nấu cơm là thói quen gia đình nào cũng thực hiện, tuy nhiên việc đổ bỏ nước vo gạo lại là sự lãng phí rất lớn, đây lại là một loại dược liệu tự nhiên sẵn có mà vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Đồ ai cũng bỏ đi không ngờ lại là dược liệu
Thực tế cho thấy, trong cuộc sống hàng ngày việc vo gạo trước khi nấu cơm là thói quen gia đình nào cũng thực hiện. Tuy nhiên, sau khi vo gạo, đa số mọi người đều đổ nước đi mà ít khi tận dụng để chăm sóc sức khỏe hay dùng vào việc khác.

Trước thói quen trên, các chuyên gia cho rằng đây là sự lãng phí, vì nước vo gạo có nhiều tác dụng không chỉ với sức khỏe mà còn cả trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta thường đổ đi mỗi khi nấu cơm mà không biết đó là dược liệu tự nhiên giữ gìn nhan sắc 234
Người Việt có thói quen vo gạo kỹ, đến khi nước trong mới thôi, do vậy rất nhiều dưỡng chất có trong gạo tan vào trong nước.

Thói quen của người Việt luôn thích vo gạo thật kỹ, đến khi nước trong thì mới thôi, do vậy rất nhiều dưỡng chất có trong gạo bị hao hụt và tan trong nước. Thế nhưng nhiều người lại không tận dụng nước vo gạo để làm việc khác mà lại đổ bỏ đi là rất lãng phí.

Làm thuốc trị bệnh

Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình) cho rằng, nước vo gạo có nhiều tác dụng, nếu biết tận dụng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cụ thể, trong nước vo gạo có nhiều vitamin nhóm B, tốt cho tiêu hóa và cả thành phần là chất xơ… do vậy, nó có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, phòng bệnh alzheimer, giảm thân nhiệt cơ thể và rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Nước vo gạo có nhiều vitamin nhóm B, giảm thân nhiệt cơ thể và rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, nước vo gạo còn rất tốt cho người mới ốm dậy, bổ sung năng lượng cho cơ thể, bằng cách: Dùng nước vo gạo lần thứ 3, cho vào nồi, bắc lên bếp và nấu đến khi sôi và hơi đặc lại, sau đó sử dụng.

“Với trường hợp không dùng để bồi bổ, hỗ trợ cho sức khỏe thì cũng không nên đổ nước vo gạo đi, mọi người có thể tận dụng để ngâm, rửa rau hoặc dùng tưới cây, tưới hoa cũng giúp hoa phát triển tốt hơn”, ông Minh tư vấn.

Ngâm rửa thực phẩm

Dùng nước vo gạo để rửa hoặc ngâm một số thực phẩm giúp thực phẩm sạch hơn. Đặc biệt là việc dùng loại nước này ngâm măng khô sẽ giúp măng trắng, sạch hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi ngâm cần thay nước ngày 2-3 lần, không nên ngâm từ ngày này sang ngày khác.

Đặc biệt, loại nước này còn phòng ngộ độc rất tốt với những lương thực, thực phẩm dễ gây ngộ độc như sắn, các loại ốc đồng, sò biển…

Chúng ta thường đổ đi mỗi khi nấu cơm mà không biết đó là dược liệu tự nhiên giữ gìn nhan sắc 345
Nước này còn phòng ngộ độc rất tốt với những lương thực, thực phẩm dễ gây ngộ độc như sắn, các loại ốc đồng, sò biển…

Theo đó, tận dụng nước mới vo gạo, cho các loại đồ ăn như đã nói trên ngâm và hấp qua, sau đó đem xả nước sạch rồi chế biến thành thức ăn sẽ phòng được ngộ độc.

‘Thần dược’ dưỡng nhan, chống lão hóa

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh – Khoa Y học Thực nghiệm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, từ lâu nước vo gạo đã được sử dụng từ rất lâu để dưỡng da hiệu quả.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, trong nước vo gạo có chứa một số thành phần có ích cho da. Đó là những khoáng chất và các vitamin cần thiết giúp cho bề mặt da mịn màng, lỗ chân lông se khít, làn da được dưỡng ẩm và bảo vệ hiệu quả.

Chúng ta thường đổ đi mỗi khi nấu cơm mà không biết đó là dược liệu tự nhiên giữ gìn nhan sắc 456
Trong nước vo gạo có chứa vitamin và khoáng chất che lỗ chân lông làm trắng da

Ngoài ra, loại nước này chứa nhiều axit amin có tác dụng bảo vệ và giúp làn da phát triển khỏe mạnh. Trong đó, vitamin B5 cũng là một trong những chất không thể thiếu trong công cuộc tái tạo da nhằm bổ sung các dưỡng chất cần thiết, đồng thời ngăn chặn các nếp nhăn hình thành…

Theo hướng dẫn của bác sĩ Tuấn Anh, mọi người có thể dùng nước vo gạo để rửa mặt hoặc đắp mặt nạ đều rất tốt cho da.

Những lưu ý khác

Dù nước vo gạo có nhiều tác dụng nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều. Nên bỏ nước vo lần một để loại bỏ bụi bẩn, vỏ trấu hay tạp chất khác có trong gạo, không sử dụng loại gạo bị mốc, mọt.

Chúng ta thường đổ đi mỗi khi nấu cơm mà không biết đó là dược liệu tự nhiên giữ gìn nhan sắc 789
Nên bỏ nước vo nhẹ một để loại bỏ bụi bẩn, sử dụng nước vo lần hai

Khi vo gạo cần vệ sinh tay trước. Nguồn nước và dụng cụ vo gạo, chứa nước cần đảm bảo và không tích trữ nước vo gạo quá lâu rồi mới sử dụng.

Đối với việc làm đẹp, bác sĩ Tuấn Anh cũng khuyên không nên sử dụng quá thường xuyên, vì trong nước vo gạo có chứa các chất giúp tẩy sạch tế bào chết, dễ làm mòn da khiến da nhanh mỏng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các tác nhân gây hại có thể tác động xấu đến da.

Theo bác sĩ, chị em cần đảm bảo hợp vệ sinh cả đồ đựng nước vo gạo, đồng thời tránh rửa mặt bằng nước vo gạo đã để qua đêm bởi nước loại nước này đã bị lên men, dễ làm da bị khô hoặc gây dị ứng.

Theo cafebiz.vn

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: