Bán hộp cơm trắng 5 nghìn đồng cho chàng sinh viên và cái kết đầy nước mắt của vợ chồng già

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp có điều kiện kinh tế khó khăn, mẹ tối ngày vất vả mưu sinh nên Kiên rất chăm chỉ học hành để tìm con đường thoát đói nghèo.

Năm ấy, Kiên là đứa duy nhất trong làng đỗ đại học danh giá. Ngày cậu nhận giấy trúng tuyển đại học, mẹ chỉ biết thở dài khi nghĩ đến tương lai không biết lấy gì nuôi con vì bố Kiên chỉ quanh năm chơi bời, rượu chè rồi về đánh đập vợ con.

Thế rồi mẹ quyết định đi làm giúp việc cho người ta để kiếm tiền nuôi con trai ăn học.

Ý thức được sự khốn khó của gia đình, kỳ học nào Kiên cũng giành được học bổng. Nhưng ông trời không ngừng thử thách khi mẹ Kiên không may bị tai nạn giao thông nên mất hoàn toàn sức lao động.

Khi Kiên học năm cuối đại học thì bố Kiên chơi cờ bạc vỡ nợ, đến cả mảnh đất ông bà để lại làm chốn dung thân cũng không giữ được. Tình thế ấy khiến Kiên ngoài ban ngày đi học thì tối nào cũng phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như nuôi mẹ.

Mẹ cậu trở bệnh nặng, thuốc thang vô cùng tốn kém mà sức làm việc của một chàng sinh viên có hạn. Cậu quyết định mỗi ngày đi học về chỉ ăn một hộp cơm trắng 5 nghìn đồng để tiết kiệm tiền mua thuốc cho mẹ.

Thế nhưng, giữa thủ đô nhộn nhịp này có phải hàng cơm nào cũng chịu bán cho cậu 5 nghìn một suất cơm trắng?

Bị ba hàng cơm bụi từ chối, đến cửa hàng thứ tư, cậu lí nhí: “Cô ơi, bán cho cháu một suất cơm được không, chỉ có cơm trắng thôi ạ”.

Thái độ khinh khỉnh, bà chủ quán sẵng giọng: “Nắng nóng thế này mua được suất cơm 5 nghìn chả bõ công phục vụ, đi chỗ khác đi”.

Hôm ấy trong túi Kiên cũng chỉ còn đúng 5 nghìn, lủi thủi bước ra khỏi hàng cơm thì bác trai gọi giật lại: “Vào đây cháu ơi, ngồi đi bác lấy cho”.

Bán hộp cơm trắng 5 nghìn đồng cho chàng sinh viên và cái kết đầy nước mắt của vợ chồng già

Sau đó bác trai lườm vợ và nói người ta khó khăn nên mới phải thế, chả lẽ bà không bao giờ khó khăn. Không chỉ bán cho Kiên cơm trắng, bác còn chan cho cậu thêm ít nước kho thịt và mấy miếng đậu.

Nhữn ngày sau đó, trưa nào Kiên cũng đến cửa hàng có bác trai tốt bụng để ăn một suất cơm trắng, không chỉ thế cậu còn lí nhí đề nghị được mua thêm một suất cơm trắng 5 nghìn mang về để tối đi làm về ăn.

Bác trai vẫn vui vẻ đồng ý, thi thoảng, ngày rằm, mùng một bác trai còn giấu vợ gói cho Kiên thêm ít hoa quả mang về… Cứ thế, ròng rã suốt hơn một năm trời Kiên ăn cơm ở tiệm nhà bác.

4 năm sau khi quán cơm của hai vợ chồng bác bị giải phóng mặt bằng, hai vợ chồng già chính thức thất nghiệp.

Giữa lúc khó khăn bủa vây thì một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú xuất hiện và đề nghị hai vợ chồng bác về nấu nướng những suất ăn cho nhân viên tại căng tin của công ty anh.

Điều không ngờ là chàng thanh niên ấy không ai khác chính là Kiên. Thì ra, giờ đây Kiên đã thành giám đốc một công ty chuyên xuất nhập khẩu linh kiện điện tử. Đến bây giờ Kiên mới bật mí rằng chính những suất cơm trắng 5 nghìn năm ấy đã giúp anh vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất khi học năm cuối đại học.

Thời điểm ấy nếu không có những suất cơm đầy nhân ái của vợ chồng bác chủ hàng cơm thì có lẽ anh đã phải bỏ học.

Đến giờ Kiên mới tiết lộ với bác gái bí mật đằng sau mỗi suất cơm trắng 5 nghìn ấy Kiên đều được bác trai bí mật cho vài miếng thịt xuống dưới đáy hộp.

Trong văn phòng sang trọng, đôi vợ chồng già và cậu thanh niên trẻ cùng rưng rưng nước mắt. Người vợ khóc vì cảm kích tấm lòng của cậu thanh niên, người chồng khóc trong hạnh phúc vì đứa trẻ năm ấy ông giúp đỡ đã thành công, còn chàng thanh niên khóc vì mình đã có thể đủ sức yêu thương, chăm lo cho những người từng cưu mang mình khi khó khăn.

Theo Minh Trang Infonet

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: