Trân quý hiện tại là thái độ nhân sinh đúng đắn nhất

Mọi thứ trên thế gian này đều tựa như làn nước trong dòng sông, mỗi thời mỗi khắc đều đang phát sinh biến hóa. Con người ít ai có thể nắm bắt chắc hiện tại, nhưng lại thường quá lo lắng về tương lai. Kỳ thực, thời gian không giống như tiền bạc, không thể để dành, càng không thể tiêu phí. Bởi vậy, trân quý những gì ở hiện tại, làm tốt những việc ở hiện tại mới là thái độ sống đúng đắn nhất.

trân quý hiện tại
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Chuyện kể rằng, trong một ngôi chùa cổ có một tiểu hoà thượng. Công việc của tiểu hòa thượng này là quét sạch lá rụng trong sân chùa vào mỗi buổi sáng. Mỗi ngày, tiểu hòa thượng đều phải dậy từ rất sớm để bắt đầu công việc của mình.

Buổi sáng dậy sớm để quét lá rụng là một việc không đơn giản, nhất là vào những ngày mùa đông rét mướt hay những ngày gió lớn. Bởi vì những ngày này, lá cây sẽ rụng xuống rất nhiều, tiểu hòa thượng lại phải mất nhiều công sức và thời gian hơn. Chính vì thế, tiểu hòa thượng luôn đau đầu tìm cách để công việc của mình bớt vất vả hơn, thoải mái hơn. Thậm chí tiểu hòa thượng còn tìm đến xin lời khuyên từ những hòa thượng khác.

Về sau trong chùa có một hòa thượng được cho là thông minh nhất đã nói với tiểu hòa thượng rằng: “Ngày mai, trước khi quét sân, cậu hãy tận sức mà rung cây thật mạnh để toàn bộ lá cây rụng xuống. Vậy là ngày hôm sau, chẳng phải cậu sẽ không cần phải quét lá rụng nữa sao?”

Tiểu hoà thượng vừa nghe xong, liền nghĩ thầm trong bụng rằng: “Đúng là một cách hay, chỉ cần một lần vất vả mà được nhàn nhã cả đời”.

Thế là vào ngày hôm sau, tiểu hòa thượng dậy thật sớm rồi chạy một mạch ra sân, dùng hết sức để rung cây cho toàn bộ lá vàng rụng xuống. Sau đó, tiểu hòa thượng quét sạch lá rụng trong sân. Suốt cả ngày hôm ấy, tiểu hoà thượng vô cùng vui vẻ và phấn khởi trong lòng.

Nhưng vào sáng ngày hôm sau, tiểu hoà thượng dậy sớm chạy ra sân xem xét, cậu lập tức tròn mắt ngạc nhiên vì thấy trong sân vẫn đầy lá rụng như những ngày hôm trước, mọi công sức của cậu ngày hôm qua đều đã trở nên vô ích. Tiểu hòa thượng lại tiếp tục quét lá mà trong lòng không khỏi chán nản, thất vọng.

Lúc đó, sư trụ trì mới bước đến, nhìn vẻ mặt rầu rĩ của tiểu hòa thượng liền lên tiếng hỏi rõ ngọn ngành. Sư trụ trì sau khi nghe xong liền nói: “Đệ tử ngốc này, bất kể hôm nay con cố gắng như thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rụng xuống.”

Mọi thứ trên đời diễn ra đều có nguyên do và ý nghĩa cả. Có rất nhiều việc trong cuộc đời không thể như tâm chúng ta mong muốn, cũng không thể nào làm trước được, chỉ có thể học cách đón nhận nó với thái độ vui vẻ mà thôi.

Trân quý hiện tại, làm đến nơi đến chốn việc của ngày hôm nay mới là thái độ nhân sinh đúng đắn nhất. Sống tốt ở ngày hôm nay sẽ nhận được quả ngọt vào ngày mai.

Đời người không nên chờ mong vào ngày mai, bởi vì ngày mai là bất định và còn quá nhiều thứ chưa thể nói rõ được. Ngày mai, không biết hoàn cảnh xung quanh sẽ phát sinh cái gì, biến hóa như thế nào. Một người quá trông chờ vào ngày mai sẽ vô tình để lãng phí ngày hôm nay, bỏ qua ngày hôm nay có thể sẽ bỏ sót cơ duyên trân quý đang ở bên cạnh mình, khiến cho những điều tốt đẹp của ngày hôm nay trôi qua một cách uổng phí.

Chỉ có hiện tại mới là khoảng thời gian chân chính thực tại mà mỗi người có thể cố gắng nắm giữ được. Trong đường đời nhân sinh, những thành công hay thất bại của ngày hôm qua đều đã là quá khứ. Hôm nay, bạn có thể hàn gắn vết thương, lau sạch nước mắt và hoàn thành được những ước vọng của ngày hôm qua.

Hãy gieo những hạt giống chân thành và lương thiện trên đất ngày hôm nay, bạn sẽ gặt hái được những trái cây hạnh phúc mỹ mãn vào ngày mai. Trân quý hiện tại mới là cách để không uổng phí thời gian và để lỡ cơ duyên. Trân quý hiện tại mới thực sự là trân quý sinh mệnh của chính mình. Chỉ bằng cách trân quý hiện tại, chúng ta mới có thể có được một cuộc đời phong phú và không hối tiếc.

Cuộc đời của mỗi người tưởng như dài nhưng thực ra rất ngắn ngủi. Đến lúc quay đầu lại nhìn, chúng ta sẽ phát hiện ra, cuộc đời chỉ như một cái chớp mắt mà thôi. Hãy trân quý và sử dụng chính xác, đúng đắn từng giây, từng phút ở hiện tại của cuộc đời mình.

.An Hòa – Trithuc.vn

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: