• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Chỉ cần quan sát 3 loại thái độ sau sẽ thấu hiểu bản chất một con người

Muốn thấu hiểu bản chất một con người bất kì chúng ta cần phải quan sát họ thật cẩn thận. Tuy nhiên chúng ta thông thường không đủ thời gian để làm việc này. Do vậy có thể rút ngắn thời gian bằng cách quan sát 3 loại thái độ để thấu hiểu bản chất một con người.

Attitudes Are Contagious, Is Yours Worth Catching? - Milady

 

1. Thái độ với tiền bạc

Có một câu hỏi trên mạng xã hội từng nhận được nhiều sự quan tâm rằng: “Làm sao để tôi có thể nhanh chóng nhìn thấu một người?” Một trong những câu trả lời đã nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của cư dân mạng chính là: “Hãy dùng tiền bạc thử người đó. Người vay tiền chủ động hoàn trả đúng hạn là người đáng tin cậy. Người không ngần ngại cho bạn vay tiền xứng đáng có tình bạn sâu sắc!”. Tất nhiên đây chỉ là ý kiến của cộng đồng mạng.

Cách một người đối xử với tiền bạc có thể bộc lộ thái độ và nhân cách của họ. Đứng trước đồng tiền, người ta khó có thể che giấu con người thật của mình.

Câu chuyện kể về một ca sĩ vốn xuất thân là một công nhân, sau khi chiến thắng một cuộc thi hát trên truyền hình đã nhanh chóng trở thành hiện tượng. Cuộc đời anh ta thay đổi, nhiều cơ hội tốt mở ra, mọi thứ của chàng ca sĩ này giờ đều đã khác xưa.

Ở nơi quê nhà, trước đây anh rất ít khi có họ hàng, bây giờ nhiều người làng đến thăm. Sau khi nổi tiếng, mọi người đều trở nên thân thiết hơn, chăm chỉ sang thăm hỏi và xa gần ngỏ ý vay tiền. Với họ, đây chính là cách để anh chàng này báo đáp quê hương, làng xóm. Vốn là người tốt bụng và hào phóng song chàng ca sĩ không thể làm thoả mãn những lòng tham không đáy.

Anh quyên góp tiền làm đường, xây trường học cho quê hương, giúp người này làm ăn, người kia cho con đi học… Mỗi người tìm đến nhà anh đều có lý do để vay tiền nhưng rồi chẳng mấy người trở lại và trả anh như đã hẹn.

2. Thái độ khi tức giận

Để nhìn thấu lòng một người đối với mình, đừng nhìn vào lúc vui vẻ anh ta đối xử với bạn thế nào mà hãy nhìn vào cách anh ta đối xử với bạn ra sao khi anh ta tức giận. Những hành động vẫn được coi là lớn có thể che đi tính cách chân thật nhất của một con người.

Chỉ cần quan sát 3 loại thái độ sau sẽ thấu hiểu bản chất một con người
Hãy xem thái độ con người lúc tức giận để hiểu rõ hơn về đối phương – Ảnh minh họa

Thái độ khi tức giận quyết định giới hạn thấp hơn trong tính cách của 1 người và giới hạn dưới này chính là điểm mấu chốt để quyết định bạn và người đó có thể hòa hợp lâu dài hay không. Con người sống trên đời ai cũng có lúc tâm trạng hỷ nộ ái ố. Tuy nhiên điều khác biệt là những người thành công có khả năng kiểm soát tốt, làm chủ cảm xúc của mình.

Lòng tốt của 1 người có thể được ngụy trang, hạnh phúc có thể nguỵ trang nhưng sự tức giận của 1 người thì không. Khi ai đó tức giận, bạn có thể nhìn thấy tính cách chân thật nhất của người đó cũng như tấm lòng mà người đó dành cho bạn.

3. Thái độ đối với người xa lạ

Một số người bình thường luôn thể hiện sự hiền lành song lại nhanh chóng trở nên thô lỗ khi nói chuyện với người xa lạ. Thực ra, con người họ không hề thay đổi, chỉ là thể hiện đúng bản chất của mình. Họ cho rằng cuộc gặp gỡ với người lạ kia chỉ có 1 lần, sau này không gặp lại thì sao phải giả vờ. Vậy mới nói, thái độ đối với người lạ có thể phản ánh phẩm chất và trình độ học vấn thực sự của một con người.

Khi nhìn cách một người đối xử với người mà anh ta không quen, bạn có thể nhìn ra những điều chân thực hơn bên trong con người họ.

quan sát 3 loại thái độ sau sẽ thấu hiểu bản chất một con người
Khi nhìn cách một người đối xử với người mà anh ta không quen, bạn có thể nhìn ra những điều chân thực hơn bên trong con người họ – Ảnh minh họa

Có một câu chuyện kể về 1 doanh nhân người Nam Phi tên là Peter đã được mời đến thăm nhà của Tổng thống Nelson Mandela. Đích thân vị Tổng thống 78 tuổi này đã đứng ngoài cửa chào đón. Đến giờ ăn trưa, đầu bếp nhắc 2 lần nhưng chưa thấy vị Tổng thống có ý định bắt đầu. Mãi đến 1 giờ chiều, Mandela mới hỏi doanh nhân xem khi nào người tài xế sẽ trở lại. Khi biết người đàn ông đó đang chờ chủ trong xe, ông liền đến bãi đậu xe, gõ vào cửa xe và cúi đầu nói: “Xin lỗi, tôi muốn mời ông dùng bữa với chúng tôi, được chứ”.

Khi đó, vị doanh nhân mới thực sự hiểu Tổng thống Mandela đang đợi người lái xe cùng dùng bữa. Bữa trưa muộn này đã khiến Peter và người lái xe không thể nào quên. Họ đã vô cùng cảm kích. Quả thật một người luôn tôn trọng, đối xử tử tế với người khác dù họ mới gặp hay đã quen lâu rồi chính là người thực sự đáng để tin tưởng, đáng để kết giao.

 

Tổng hợp

Vạn Điều Hay

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: