Thì là: Thuốc kháng sinh tự nhiên nhưng ít được biết đến

Thì là được xem là một loại thảo mộc rất thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm đầy hơi, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của thì là không chỉ có vậy, thì là còn đóng vai trò là một chất kháng sinh rất mạnh cho cơ thể chúng ta nữa.

Đối với trẻ sơ sinh, hạt thì là được xem là một phương thuốc tự nhiên và tiện dụng đối với chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh, thậm chí hạt thì là từng đạt danh hiệu “Bí mật của các nữ tu sĩ Anh” vì đóng vai trò là thành phần chính trong nước Gripe, điều trị chứng đau bụng cho trẻ sơ sinh.

Thì là: Thuốc kháng sinh tự nhiên nhưng ít được biết đến
Cả hạt và lá thì là đều cho ra một hương vị rất mạnh, đậm đà và có tác dụng làm tăng thêm hương vị cho các thực phẩm khác. (Ảnh qua Healthline)

Theo đó, cả hạt và lá thì là đều cho ra một hương vị rất mạnh, đậm đà và có tác dụng làm tăng thêm hương vị cho các thực phẩm khác.

Hầu hết các đặc tính dược liệu của thì là đến từ các hợp chất được gọi là monoterpen, cùng với các khoáng chất, một số axit amin và flavonoid.

Dựa trên Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong thì là còn chứa một lượng đáng kể vitamin A và C, cũng như các Axit folic, sắt và mangan với lượng siêu nhỏ.

Thì là – loại kháng sinh tự nhiên

Thì là có tác dụng kháng khuẩn, và là loại thuốc kháng sinh tiềm năng giúp chống lại một số chủng vi khuẩn như Staphylococcus aureus, cũng như sự phát triển của mầm bệnh gây bệnh cho lúa mì và lúa mạch.

Vào năm 2009, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn của thì là, cây cỏ ba lá và cây thảo dược, phân tích các chất chiết xuất từ ​​hạt và chất hữu cơ của chúng cũng như các thành phần phytoconstostents.

Chiết xuất của thì là cho thấy hoạt động kháng khuẩn của nó có hiệu quả đáng kể chống lại tất cả các vi khuẩn được thử nghiệm, ngoại trừ Klebsiella pneumoniae và một chủng Pseudomonas aeruginosa.

Thì là – loại kháng sinh tự nhiên. (Ảnh qua Kenh14)

Hiệu quả kháng khuẩn của thì là đã cung cấp một cơ sở khoa học cho việc sử dụng chúng trong các phương thuốc tự chế tại nhà. Thêm vào đó, việc cô lập và tinh chế các chất phytochemical khác nhau đến từ các loại thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sự phát triển của các tác nhân kháng khuẩn đáng chú ý.

Một nghiên cứu năm 2005 đã phân lập ba hợp chất đã biết từ thì là và kết luận rằng: chúng có tác động đến việc kháng khuẩn và chống lại một nhóm vi khuẩn mycobacteria đang phát triển nhanh chóng.

Nghiên cứu từ năm 2007 cũng đã chỉ ra làm thế nào để các loại tinh dầu đến từ ba loại cây như bạc hà lục, thì là và bạc hà cay có thể tăng cường hoạt động kháng khuẩn của nitrofurantoin, một loại kháng sinh, chống lại vi khuẩn enterobacteria, bao gồm E. coli, salmonella và các vi khuẩn khác.

Kết luận cho thấy trong bạc hà và thì là có hoạt tính kháng khuẩn cao nhất, chứa 40,12% và 20,32% carvone, tương tự một trong những chất monoterpenes có trong thì là, làm tăng hoạt tính kháng sinh của nitrofurantoin.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất thì là giúp tiêu diệt một số chủng nấm, từ nấm mốc Aspergillus niger đến nấm men thông thường Candida albicans. Bên cạnh việc là chất ngăn ngừa vi khuẩn hiệu quả, loại thảo mộc này còn tỏ ra hữu ích trong việc giảm chuột rút do kinh nguyệt và chống trầm cảm.

Thì là đã thể hiện sự linh hoạt ấn tượng như một loại thực phẩm thuốc. Nhất là trong khi cuộc chiến chống lại kháng kháng sinh đang nổi dậy, thì phương thuốc tự nhiên này sẽ cung cấp một cách an toàn hơn để chống lại vi khuẩn có hại.

.

Thanh Thiên ( Theo Epoch Times)

Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: