• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 917 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 917 người theo dõi

Cây Lê Bốn Mùa – Phạm Lê Yến Nhi

 Chớ Vội Phán Xét hay  Cây Lê Bốn Mùa

Một người đàn ông có bốn người con. Ông ta muốn các con mình học cách không phán xét mọi việc một cách quá vội vàng. Vì thế ông ta giao cho các con một nhiệm vụ.  Lần lượt, mỗi người lên đường đến chỗ một  cây lê  và ngắm nhìn nhìn từ xa . Người con cả đi trong mùa đông, người con thứ hai vào mùa xuân, người con thứ ba vào mùa hè và người con út vào mùa thu.
Sau khi họ ra đi và trở về, ông ta gọi họ  lại  để miêu tả những gì họ nhìn thấy. Người con trai cả nói rằng cái cây thì xấu xí, cong oằn và xoắn lại. Người con thứ hai bảo nó được bao phủ bởi những chồi non, đầy triển vọng. Người con thứ ba không đồng ý; anh ta nói rằng nó đầy những bông hoa ngọt ngào rất đẹp, đó là điều tuyệt vời nhất mà anh từng thấy. Người con út bất đồng ý  kiến với các anh; anh ta bảo cây lê ấy chín muồi, nặng trĩu quả, tràn đầy sức sống và sung mãn.
Người cha giải thích rằng tất cả các con đều đúng, bởi mỗi người trong bọn họ chỉ nhìn thấy được một mùa của cây. Ông bảo  họ không thể  đánh giá một cái cây, hoặc một người chỉ bằng một mùa, một thời điểm  và rằng họ thực chất là ai, niềm vui , nỗi hân hoan và tình yêu đến từ cuộc sống chỉ có thế xác định được vào lúc cuối cùng, khi  đã qua tất cả các mùa.
Nếu bạn từ bỏ vào  mùa đông, bạn sẽ bỏ lỡ những hứa hẹn của mùa xuân, vẻ đẹp của mùa hè và sự hoàn mãn  vào mùa thu. Đừng để nỗi đau của một mùa phá hủy niềm vui của tất cả mùa khác. Đừng phán xét cuộc đời chỉ theo một  thời điểm khó khăn. Kiên trì vượt qua những lúc bỉ vận  rồi về sau chắc chắn khoảng thời gian tốt đẹp hơn  sẽ đến một lúc nào đó.
.

Phạm Lê Yến Nhi dịch

Lớp 8 THCS  Phan Chu Trinh BMT

https://banmaihong.files.wordpress.com/2013/05/26ad7-treeinfourseasons.jpg

DON’T JUDGE QUICKLY

There was a man who had four sons. He wanted his sons to learn not to judge things too quickly. So he sent them each on a quest, in turn, to go and look at a pear tree that was a great distance away. The first son went in the winter, the second in the spring, the third in summer, and the youngest son in the fall
.
When they had all gone and come back, he called them together to describe what they had seen. The first son said that the tree was ugly, bent, and twisted. The second son said no it was covered with green buds and full of promise. The third son disagreed; he said it was laden with blossoms that smelled so sweet and looked so beautiful, it was the most graceful thing he had ever seen. The last son disagreed with all of them; he said it was ripe and drooping with fruit, full of life and fulfillment.
The man then explained to his sons that they were all right, because they had each seen but only one season in the tree’s life. He told them that they cannot judge a tree, or a person, by only one season, and that the essence of who they are and the pleasure, joy, and love that come from that life can only be measured at the end, when all the seasons are up.
If you give up when it’s winter, you will miss the promise of your spring, the beauty of your summer, fulfillment of your fall. Don’t let the pain of one season destroy the joy of all the rest. Don’t judge life by one difficult season. Persevere through the difficult patches and better times are sure to come some time or later.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: