Cậu Bé Da Đen Và Người Bán Bong Bóng Bay – Trần Thanh Thủy

Có một cậu bé người da đen. Mọi người trêu chọc cậu vì màu da đen. Ngay cả mẹ của cậu bé cũng nguyền rủa số phận của mình vì có một đứa con quá xấu xí. Vì thế em thường cảm thấy rất buồn, thất vọng và tẻ nhạt.

Vào một ngày đẹp trời em đang đứng bên ô cửa sổ và nhìn những đứa trẻ khác chơi đùa  trên sân. Sau đó em thấy một người bán bong bóng bay bên góc đường. Đôi mắt em sáng lên chăm chăm nhìn tất cả những quả bong bóng bay đủ sắc màu– đỏ, xanh, trắng, xanh lá cây, vàng. Những quả bong bóng rực rỡ bay trên trời rất quyến rũ em làm em chạy ra sân và đứng cạnh người bán bong bóng hàng giờ.

Ông lão bán bong bóng nhìn thấy cậu bé ngần ngại, lát sau cậu bé lấy hết can đảm và đến gần. “Hãy cho con biết, ông ơi”, cậu bé nói, “Những quả bong bóng màu đen có bay được cao như những quả bóng khác không ạ?” Ông lão cảm nhận giọt nước mắt đọng trong đôi mắt cậu bé. Ông nhấc cậu bé lên, cho cậu bé ngồi trên đùi mình và bảo “Con hãy nhìn đây”.

Ông thả hết những quả bong bóng. Chúng bay lên đi từng chùm, bay càng lúc càng cao trên bầu trời xanh mãi đến khi quá cao và mất hút.

“Con có nhìn thấy không? Người bán bong bóng hỏi.

“Dạ” cậu bé đáp.

“Những quả bong bóng màu đen bay cao bằng những quả bóng khác phải không nào?”

”Dạ, thưa ông, đúng vậy”

https://i0.wp.com/thumbs.dreamstime.com/thumblarge_326/1224786854mQKX80.jpg

 “Con thấy không những quả bong bóng giống như con người ta vậy. Điều quan trọng không phải là màu da , hay hình dạng bên ngoài của họ như thế nào. Quan trọng hơn là những gì bên trong. Và những gì trong tâm con mới tạo ra mọi khác biệt trong cuộc sống.

.

 Trần Thanh Thủy dịch

Black Boy And Balloon Seller

Once there was a small black boy. Everybody would tease him for his black colour. Even his mother also would curse her fate that she had so ugly looking child. Due to all this, he used to feel very sad, disappointed and lifeless.

One fine day he was standing by his window looking at other children playing in the ground. Then he saw a balloon seller on a street corner. His eyes sparkled as he gazed at all the different coloured balloons – red, blue, white, green, yellow. The colourful balloons in the sky fascinated him so much that he rushed down the ground and stood near the balloon seller for hours.

The old man selling the balloons saw the boy hesitate, then gather his courage and approach. “Tell me mister,” said the boy, “Do the black balloons fly as high as the others?” The old man felt a tear forming in his eye. He picked the boy up, sat him on his knee and said, “Look.”
http://fatheffalump.files.wordpress.com/2011/09/balloons-in-sky.jpg?w=600
He let go off all the balloons. They drifted up in a cluster, higher and higher into the blue sky, until they were so high they disappeared.

“Did you see that?” the balloon seller asked.

“Yes,” said the boy.

“Did the black balloons fly as high as the others?”

“Yes, Mister, they did.”

“You see my boy, the balloons are like people. The important thing isn’t their colour, or what they look like on the outside. Rather, the important thing is what’s inside. And what’s inside you, makes all the difference in life.”

http://skysideways.files.wordpress.com/2011/09/true-beauty1.jpg

Advertisement

9 bình luận

 1. Câu chuyện thực hay và có ý nghĩa giáo dục về đánh giá con người.
  ” Không phải cái gì lấp lánh sắc vàng đều là vàng”
  Mỗi người mỗi vẻ tạo nên những sắc màu cho cuộc sống muôn màu, nhưng chớ nhầm tưởng, hay vội đánh giá tâm hồn con người qua bề ngoài.
  Cái đẹp bên trong, tấm lòng chân thực chứ không phải vẻ sáng láng hào hoa, phong nhã hay y phục sang trọng thanh lịch là thước đo giá trị con người.
  Tiếc thay cả bà mẹ cũng không nhận ra cái đẹp của nội tâm mà còn làm khổ mình, khổ con. May sao còn có những người tinh tế hiểu người như ông lão bán bóng bay kia.

  Em dịch hay lắm Thanh Thủy. Cám ơn Em nhiều.
  Thực vui khỏe nhé em.
  😛

  Thích

 2. Câu chuyện giàu ý nghĩa lắm! Em nhận được một bài học đó là” Vẻ ngoài không quan trong bằng bên trong thân tâm của mỗi con người. Em cảm ơn BMH đã post bài

  Thích

 3. Dạ, em cảm ơn Chị Huệ ạ, Chị cũng luôn vui và khỏe nhé! Em rất thích chia sẻ “Cái đẹp bên trong, tấm lòng chân thực chứ không phải vẻ sáng láng hào hoa, phong nhã hay y phục sang trọng thanh lịch là thước đo giá trị con người”.

  Cảm ơn Quang Khải nhiều. Chị rất vui khi đọc comment của em.

  Thích

 4. ý nghĩa quá chị ^_^
  cảm ơn chị nhé

  Thích

 5. Câu chuyện thật giàu ý nghĩa, cho chúng ta nhiều bài học trong cuộc sống. Đọc xong truyện này, em mới thấm thía được thế nào là “cái nết đánh chết cái đẹp”, “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”! Cảm ơn chị Thanh Thủy đã dịch bài, mong chị sẽ dịch thêm nhiều cân chuyện hay hơn nữa! 🙂

  Thích

 6. Câu chuyện thật hay và ý nghĩa,răn dạy chúng ta những bài học trong cuộc sống.Cảm ơn chị Thanh Thủy đã dịch bài.

  Thích

 7. Câu chuyện thất ý nghĩa . Cảm ơn Thanh Thủy đã dịch và phổ biến cho mọi người .
  Hồng Phúc

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: