Bảy Điều Đức Phật Không Nói – Tỳ-kheo Thanissaro

https://i0.wp.com/eskipaper.com/images/buddha-7.jpg

Đức Phật đã thuyết giảng nhiều điều trong cuộc đời hoằng pháp dài lâu của Người. Thế nhưng bạn có bao giờ nghe một câu trích dẫn được cho là của Phật Thích Ca và tự hỏi: Phật có thực sự nói điều đó không? Câu hỏi này chắc chắn là có đối với Tỳ kheo Thanissaro, một dịch giả uyên thâm về lời Phật dạy. Dưới đây là 7 trong số nhiều điều mà Ông đã phát hiện. Cùng đọc để xem bạn có ngạc nhiên?

1. “ Đời là khổ “

Đây là một trong những điều “ Không đúng – lộng giả thành chơn” trong Đạo Phật – một câu được cho là lời Phật dạy chỉ vì nó được lặp đi lặp lại – trong các sách phổ thông lẫn các sách học thuật. Câu “ Đời là khổ” được xem là tóm tắt chân lý thứ nhất của Đức Phật, nhưng chân lý thứ nhất chỉ bao gồm những thứ trên đời gây ra đau khổ. Đó là “ Sinh là khổ; già là khổ; chết là khổ; buồn rầu( sầu), than thở (bi) , đau khổ về thân (khổ); buồn phiền ( ưu), tuyệt vọng ( não) là khổ, những mối quan hệ với những người mình không yêu thích, mong cầu không được là khổ. Tóm lại 5 thủ uẩn ( ngũ uẩn) là khổ”
Cuộc đời, như bạn thấy ở phần trên, không nằm trong những cái khổ.
Ba chân lý còn lại  chứng tỏ rằng không phải đời là khổ: Có nguồn gốc của khổ đau, sự đoạn diệt khổ đau, và con đường thực hành dẫn đến chấm dứt khổ đau.

2. “ Tình yêu đã qua chỉ là kỷ niệm. Tình yêu sắp tới chỉ là giấc mơ. Tình yêu thực sự là ở  hiện tại.”

Tôi thấy câu này trên một tấm bìa gắn trên tấm gương phòng tắm của một ngôi nhà mà tôi đang giảng ở đó. Câu này chẳng có liên quan gì với bất cứ lời dạy nào của Phật mà tôi cũng không biết nguồn gốc của câu nói này.

3. “Không có Ngã”

Đây lại là một điều Không Đúng nữa. Có một lần Phật được hỏi trực tiếp rằng có hay không có ngã, Người đã từ chối trả lời ( Kinh Tương Ưng Bộ, 44.10). Trong  Kinh Trung Bộ, Người nói rằng cả 2 quan niệm “ Tôi có ngã “ hay “Tôi không có ngã” đều là những biên kiến gây chướng ngại khiến ta dính mắc vào đau khổ. Khi Phật dạy không phải ngã ( anatta) – khác biệt với không có ngã (  – Người đưa ra một giải pháp để đoạn trừ sự chấp thủ, một cách để đốn bỏ chấp thủ bởi những phân định là “tôi” hay “ của tôi”.
Đức Phật cũng chưa bao giờ nói “ Không có cái ngã riêng biệt”. Người không để chấp dính vào vấn đề có cái ngã nào tồn tại hay không tồn tại.

4. Vạn vật là vô thường.”
5. “ Khổ đau là do phản kháng sự thay đổi.

Hai câu trích dẫn sai lầm này thường đi đôi với nhau. Nếu mọi sự vật thay đổi, thì cách duy nhất để thoát khỏi khổ đau là chấp nhận rằng tất cả hạnh phúc là vô thường và thôi đừng cố gắng tìm kiếm điều gì nữa. Quả là một thông điệp đầy khổ đau.

May thay, Đức Phật chỉ dạy rằng tất cả pháp hữu vi ( pháp còn tạo tác ) là vô thường. Bất cứ cái gì cảm thụ được bằng 6 giác quan là tạo tác theo nghĩa bị tác động bởi duyên ( điều kiện), cả ngoại duyên và nội duyên.
Tuy nhiên, có một pháp vô vi mà bạn có thể cảm thọ – đó là niết bàn. ( Xem Kinh Trung Bô, 48 và Tăng Chi Bộ 43 )
Như Phật dạy, niết bàn là hạnh phúc tối thượng ( Kinh Pháp Cú 203) – không thay đổi, không chết, không có giới hạn. Đó là lý do tại sao Người dạy con đường này: để chúng sinh có thể tìm được hạnh phúc không điều kiện. Nếu như thông điệp của Người mà là : “ Không có hạnh phúc vĩnh cửu, hãy từ bỏ suy nghĩ về hạnh phúc đó,” thì con đường chánh đạo của Đúc Phật đã không tồn tại mấy ngàn năm nay.
Về trích dẫn lầm lẫn thứ hai, Đức Phật nói rằng chúng sinh đau khổ vì họ chấp thủ với những gì thay đổi – cái không thực có. Khi tâm thức đủ mạnh mẽ ( an tịnh) thì chẳng cần chấp thủ vào cái gì- khi đó chẳng còn đau khổ. Xem Kinh Tăng Chi Bộ 22:1

6. “Nếu bạn muốn thấy hành vi trong quá khứ của một người, hãy nhìn vào hoàn cảnh hiện tại của người đó.”

Ý tưởng này chuyển nghiệp thành một điều  quá đơn giản và tất định. Đó là cái tôi gọi là lý thuyết về tài khoản ngân hàng đối với  nghiệp: tổng số mọi hành vi thiện của bạn, trừ đi tổng số các hành vi bất thiện, tương ứng với những cảm thọ hiện tại của bạn.
Thay vì một tài khoản ngân hàng, Đức Phật so sánh nghiệp trong quá khứ của bạn với một cánh đồng gieo hạt giống: Một số hạt đã nảy mầm, một số thì chưa, và về những hạt giống sắp nảy mầm, những hạt được nhiều nước nhất với nhiều cơ may nhất để nảy mầm. Có nghĩa là, dù bạn không thể trở lại thay đổi những hạt đã gieo, bạn vẫn có cơ hội kiểm soát những hạt giống nào bạn sẽ tưới. Nói cách khác, điều kiện và hoàn cảnh hiện tại chỉ cho thấy một mảy nhỏ những hành vi trước đây của bạn; các hành vi hiện tại có ảnh hưởng trong một mức độ đến những gì bạn sẽ nhận lãnh hay không đối với chút ít hành vi tạo nghiệp trong quá khứ ấy .

7. “ Một nghìn ngọn nến có thể được thắp lên bởi một ngọn nến duy nhất mà ánh sáng của nó vẫn không mờ  . Hạnh phúc cũng không giảm bớt khi đem chia sẻ.”

Câu trích này phổ biến với những người viết các tờ kêu gọi quyên góp tiền quỹ – mặc dù họ muốn có tiền của bạn, mà không phải lo nghĩ đến hạnh phúc của bạn. Đây là một ý hay, nhưng chẳng có tài liệu nào về điều này trong số lời Phật dạy. Câu gần nhất với nó là câu trong Kinh Tăng Chi Bộ ( 10: 177), trong đó Phật nói rằng khi bạn làm một việc công đức và hồi hướng cho người thân đã qua đời, thì nếu như những người thân đã quá vãng ấy không ở một nơi – nơi của ma đói ( ngạ quỷ) – nơi  họ có thể thọ nhận công đức ấy thì nó cũng không hề mất đi. Những người thân khác qua đời của bạn ở đó sẽ thọ nhận được – và bạn có thể chắc chắn rằng ít nhất cũng có một trong số thân nhân của mình ở đó.
Tuy câu trích trên không phải  phù hợp để viết ra quyên tiền gây quỹ, nhưng cũng là một câu đáng nhớ.

.

Huỳnh Huệ chuyển ngữ từ

7 Things the Buddha Never Said – Thanissaro Bhikkhu

Nguồn: Lion’s Roar

.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: