• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Những thói quen sai lầm tai hại trong tiết kiệm điện

ICTnews – Tiết kiệm điện là mong muốn của đa số người dùng. Thực tế tiết kiệm điện không khó, nhưng nhiều thói quen và việc áp dụng sai phương pháp lại khiến cho không những không tiết kiệm được điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Nguyên tắc Bật/Tắt được các chuyên gia điện khuyên dùng. Ảnh: Internet

Áp dụng quá máy móc nguyên tắc Bật/Tắt

“Tắt khi không sử dụng” là khẩu hiệu của đa số các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại quá cứng nhắc khi áp dụng nguyên tắc này trong đời sống.
Các chuyên gia thường khuyên nên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc khi bạn ra khỏi phòng để tiết kiệm điện năng. Đây này làm cho một giải pháp rất hữu hiệu nhưng nếu áp dụng quá máy móc đôi khi cũng gây “phản tác dụng”. Nếu thời gian rời khỏi phòng hay không có nhu cầu dùng các thiết bị này không quá lâu, người dùng cũng không nên tắt các thiết bị điện bởi một số thiết bị điện trong gia đình như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh,các bóng đèn compact, nếu tắt/bật liên tục thậm chí không những gây tốn điện nhiều hơn mà còn làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Chẳng hạn như các bóng đèn compact và huỳnh quang đang được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Khác với bóng đèn sợi đốt, tuổi thọ của bóng đèn compact và huỳnh quang ph thuc vào s ln bt/tt. Do đó, nếu chỉ ra khỏi phòng từ 5-10 phút không cần thiết phải tắt đèn.
Đặc biệt, đối với điều hòa nhiệt độ, các chuyên gia về điện lạnh cho biết việctắt/bật điều hòa liên tục là thói quen của nhiều gia đình hiện nay với mong muốn không để điều hòa nhiệt độ chy lien tc và s tiết kim đin năng hơn. Trong thực tế, thói quen này không chỉ gây tốn điện mà còn khiến điều hòa nhiệt độ nhanh hỏng hơn. Vì mỗi lần Bật/tắt như vậy, cả cục nóng và cục lạnh của điều hòa nhiệt độ đều phải khởi động lại. Máy sẽ phải tiêu tốn một lượng điện năng nhiều hơn đểkhởi động cũng như làm lạnh không khí đạt đến nhiệt độ yêu cầu.
Vì vậy, để tiết kiệm điện hiệu quả, người dùng nên duy trì nhiệt độ trong phòng ở mức ổn định t25-28 đ C. Ngoài ra, cũng không nên bật điều hòa 24/24h, vừa tốn điện vừa gây quá tải cho máy.
Tương tự, việc ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng trong một thời gian sẽ làm giàn nóng và giàn lạnh bị oxy hóa và nhanh hỏng. Ngoài ra, khi khởi động lại, tủ lạnh cũng “ngốn” rất nhiều điện năng để làm lạnh lại từ đầu. Theo các chuyên gia, chỉ nên ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng tủ t 3 ngày tr lên. 
Quá tin tưởng các công ngh tiết kim đin
Điều hòa nhiệt độ Inverter chỉ tiết kiệm điện khi sử dụng đúng cách. Ảnh: Internet
Tin tưởng và phụ thuộc vào công nghệ của các nhà sản xuất là tâm lý của nhiều người tiêu dùng.
Sau khi đã đầu tử một khoản tiền không nhỏ để mua các thiết bị sử dụng công nghệ biến tầnInverter, hầu hết người dùng đều yên tâm cho rằng công nghệ này sẽ tiết kiệm cho mình kha khá tiền điện mỗi tháng. Nhưng trên thực tế, công nghệ Inverter nếu không sử dụng đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng hơn một thiết bị công nghệ thường được sử dụng hợp lý, khoa học.
Vì thế, kể cả khi sử dụng các thiết bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng, người dùng cũng nên bỏ thói quen dùng điện “vô tội vạ”. Hãy nhớ nguyên tắc Bật/Tắt triệt để các thiết bị điện khi không sử dụng và hình thành nó như một thói quen tiết kiệm cho mọi thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, cũng nên sáng suốt khi lựa chọn các sản phẩm được dán mác tiết kiệm điện. Thực tế, trên thị trường hiện nay, nhiều thiết bị được quảng cáo có khả năng tiết kiệm từ 30-40% điện năng khi gắn với các đồ điện trong nhà. Thế nhưng, hầu hết đây là các thiết bị này chưa được kiểm định. Vì thế, nếu chọn dùng thậm chí còn tốn điện hơn vì đây cũng là các thiết bị sử dụng điện là nguồn năng lượng chính để duy trì hoạt động.
Tiết kim đin kiu “na vi”
Thói quen của nhiều người hiện nay khi sử dụng các thiết bị điện là chỉ tắt thiết bị bằng điều khiển từ xa hoặc tắt trực tiếp trên thiết bị mà không rút hẳn thiết bị khỏi nguồn điện. Nhiều người quan niệm, khi thiết bị ngừng hoạt động nghĩa là sẽ không tiêu tốn điện năng nữa. Tuy nhiên, trên thực tế, khi thiết bị ở chế độ chờ (chế độ standby), hoặc chưa tách khỏi nguồn điện vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Do đó, mun tiết kim đin hiu qu, khi tt các thiết b nên rút hn thiết b khi ngun đin.
Bên cạnh đó, có nhiều gia đình chỉ quan tâm tiết kiệm điện cho máy điều hòa và tủ lạnh, 2 thiết bịtiêu tốn điện năng nhiều nhất mà quên rằng, trong gia đình còn rất nhiều thiết bị cũng “ngốn” điện không kém. Đáng kể là các lò vi sóng, lò nướng, qut đin, TV. Các thiết bị này, nếu không chú ý khi sử dụng cũng sẽ khiến hóa đơn của các gia đình tăng lên một cách đáng kể.
Đèn bóng có tim , filament, là loại đèn mà đời sống bị giảm xuống phân nửa so với đèn compact , hơn nửa nó nuốt năng lượng điện lớn nhưng khả năng cho lượng ánh sáng,(  thông lượng , light flux , đơn vị đo lường là lumen , viết tắc lm  ) quá kém so với đèn compact là loại đèn phóng điện , discharge lamp, Cho nên trên khắp  thế giới đèn  filament bị loại bỏ , không cón sản xuất nửa
Hiện thời thì loại đèn LED ( Light Emitting Diode ) được dùng khắp nơi , nó dùng các Diode phát quang , tuy giá mắc hơn đèn compact nhưng đời sống dài hơn đèn compact gấp chục lần và nó không tùy thuộc vào số làn bật / tắt như đèn compact , nó không dùng thủy ngân Hg như đèn compact
 Mt bóng đèn LED 10W cho mt thông lượng, lamp flux là 800 lumen, tương đương vi mt bóng compact 60W đi sng khong 15000 gi không tùy thuc vào s ln bt / tt  Lúc bt đèn lên là đèn cho đ ánh sáng ngay ch không như đèn compact
Màu của ánh sáng đèn , ta gọi là Colour temperature , qui định bằng nhiệt độ Kelvin K  , dùng trong nhà thì nên dùng loại WARM WHITE  2700K hoặc 3000K ( không có nghĩa là đèn có sức nóng 2700 hay 3000 K  Ta nhìn kỹ khi mua đèn trên hộp bao bên ngoài có ghi các chi tiết kỹ thuật , thí dụ như sau
W  :  10W
T ( Kelvin ) :  2700K Warm White
lumen (lm) : 810lm
t : 15000 h nếu bật sáng 2.7 h / ngày
cape  : E 27    ( loại đuôi đèn để gắn vào chóa đèn )
E : là đuôi vặn ốc Edison
B : là đuôi có hai ngạnh như để cắm Bayonet vào súng
                                        E và B có 2 cở 27 và 40   Khi đi mua đèn nhớ đem theo bóng cũ đểso đuôi cở nào
Các đèn xanh đèn đỏ ( traffic lights ) ở các ngả tư giao thông dùng toàn đèn LED.
.

Nguyễn Thị MiLi chuyển bài

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: