• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 091 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 091 other subscribers

Dòng Kênh Nhiều Lộc Thành Phố Hồ Chí Minh – Ngô Khôn Trí

Nhiêu Lộc – Thị Nghè: Dòng kênh đang hồi sinh

Vẻ đẹp Sài Gòn xưa và nay

Qua những hình ảnh và clip video trước và sau của dòng kênh Nhiều Lộc, có lẽ không ai trong chúng ta không thấy vui trong lòng, môi trường sinh sống của người dân được cải thiện thật sự, không khí trong lành dễ thở hơn ngày xưa, không còn phải hỗ thẹn với các nước bạn về hình ảnh của dòng kênh với nước đen, rác thải nổi lềnh bềnh khắp mặt nước như ngày xưa.

Theo báo điện tử Tin Mới, Ông Sương là 1 người trong 1,2 triệu người sống trong lưu vực kênh này tâm sự :

“Nói thật, khi đó cả năm nhà tôi chẳng thấy có khách đến thăm. Hỏi ra mới biết, tất cả là do ô nhiễm; bởi chúng tôi sống ở đây lâu, nên quen với mùi hôi thối này, chứ những người mới đến hoặc đi qua, thì thường nín thở mà đi. Rác thải ngập ngụa dòng kênh khiến nước kênh đặc sệt, làm muỗi sinh sôi nảy nở. Giờ thì hoàn toàn khác! Hàng ngày, trẻ em cũng như người lớn tuổi đi bộ, tập thể dục, thư giãn dọc theo con kênh nơi nhìn chẳng khác gì một công viên thu nhỏ với vỉa hè sát bờ kênh trồng thảm cỏ, những cây hoa tầng thấp, tầng cao…”

Tôi hoàn toàn đồng cảm với câu nói của tác giả Phùng Kim Yến qua bài viết “SỰ THAY ĐỔI NGOẠN MỤC CỦA CON KÊNH HÔI NỔI TIẾNG NHẤT SÀI GÒN. do 1 người bạn chuyển cho : 

“Theo tôi mặc dù đất nước ta vẫn còn những sơ hở, thiếu sót nhưng Mẹ Việt Nam hàng ngày vẫn tiến lên đễ khắc phục những khuyết điểm, để đem lại cho con người và đất nước những gì tốt đẹp nhất. Hãy tận hưởng những “chùm khế ngọt của quê cha đất tổ”, xin đừng vạch lá tìm sâu.”

Một tin vui đầu năm xin được chia sẻ.

 .

Ngô Khôn Trí

 

SỰ THAY ĐỔI NGOẠN MỤC CỦA CON KÊNH HÔI NỔI TIẾNG NHẤT SÀI GÒN

 

Bài viết của Phùng Kim Yến (さんがViệt Hải Ngoạiに投稿しました Phung Kim Yen 2014年1月4日 23:28)

“Thối như kênh Nhiêu Lộc” là câu dùng để miêu tả mà gần như người Sài Gòn nào cũng quen thuộc. Nhưng sau nhiều năm trùng tu, dòng kênh chết ngày nào giờ đã được “lột xác” một cách ngoạn mục.

“Thối như kênh Nhiêu Lộc” là câu dùng để miêu tả mà gần như người Sài Gòn nào cũng quen thuộc. Nơi đây còn từng là nỗi ám ảnh của hàng nghìn hộ gia đình sống men dọc bờ kênh, vì mỗi ngày phải hít không ít mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Thậm chí các hộ cách dòng kênh hàng trăm mét cũng ngửi được mùi hương thoang thoảng đậm chất Nhiêu Lộc này. Thế nhưng sau nhiều năm trùng tu và gần như xây cất hoàn toàn, thì dòng kênh chết của ngày nào giờ đã được “lột xác” một cách ngoạn mục. Dòng kênh được nạo vét, thay nước, đắp bờ, trồng cây xanh, mở rộng đường cái,… khiến cuộc sống của người dân quanh kênh cũng được thay đổi đến bất ngờ. Chẳng còn ai nhận ra nơi đây từng là dòng kênh với nước đen, rác thải chất đống, nổi khắp mặt nước như ngày nào.

Theo Ban QLDA vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè, sau khi dự án khánh thành, toàn bộ cửa xả nước thải sinh hoạt từ các hộ dân xuống dòng kênh trước đây đã được bít lại, thay vào đó, nước thải sinh hoạt được thu gom qua hệ thống cống bao (đường kính 2,5-3m) dẫn về trạm bơm 64.000m3/giờ đặt tại đường Nguyễn Hữu Cảnh để xử lý, khử mùi trước khi đổ ra sông Sài Gòn. Trao đổi với PV ngày 19.8, ông Phan Châu Thuận – GĐ Ban QLDA – cho rằng, dù nước thải sinh hoạt từ các hộ dân không xả trực tiếp xuống kênh nữa, nhưng để dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trong xanh trở lại thì phải đợi thêm thời gian vào khoảng cuối năm 2013.

Theo giải thích của ông Phan Châu Thuận, do kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ô nhiễm hàng chục năm qua, nên không thể một sớm một chiều hút hết bùn thải, làm cho nước trong xanh lại ngay. Mặt khác, việc xử lý triệt để nước thải kênh Nhiêu Lộc trong xanh trở lại, hoàn toàn và không còn mùi hôi còn phụ thuộc vào dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè giai đoạn 2, với nhà máy xử lý nước thải 480.000m3/ngày, có tổng vốn đầu tư khoảng 470 triệu USD đang được khởi động. Bình luận Hồ Phú Nhuận (người con xa xứ) – 01:18 |

31.12.2013: 

Cũng như dòng sông Seine của thành Paris tráng lệ.Con kênh xanh xanh này sẽ là linh hồn của Hòn ngọc viễn đông.Nơi hẹn hò của các bạn trẻ,nơi gửi gắm tình yêu qua cái dạ dày của những bợm nhậu.Nơi các cụ già dạo chơi ,ôn lại kỷ niệm xưa.Nơi tạo nguồn cảm hứng cho các nhạc sỹ.Nơi ấy có đường Hoàng sa sánh vai cùng đường Trường sa trải dài theo cung bậc của lịch sử.Nơi ấy tự hào :Tôi là người Việt Nam. vân nguyên – 20:56 | 30.12.2013 “Cá Chép hoá Rồng” “Vịt Xiêm vỗ cánh thành Thiên Nga”. Ngày hôm qua bầu trời còn âm u đen kịt, không khí còn nặng nề khó thở; sáng hôm nay bầu trời lại quang đãng, xanh dương trong vắt vô tận, không khí trong lành dễ thở. Theo tôi mặc dù đất nước ta vẫn còn những sơ hở, thiếu sót nhưng Mẹ Việt Nam hàng ngày vẫn tiến lên đễ khắc phục những khuyết điểm, để đem lại cho con người và đất nước những gì tốt đẹp nhất. Hãy tận hưởng những “chùm khế ngọt của quê cha đất tổ”, xin đừng vạch lá tìm sâu.

 

Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 1 Con kênh hôi và ô nhiễm nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn của hơn 3 năm về trước. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 2 Nhưng giờ đây, con kênh Nhiêu Lộc bỗng “thay da đổi thịt” với dãy nhà cao tầng mọc lên như nấm. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 3 Ngày xưa đâu đâu cũng là rác, còn xung quanh là các dãy nhà xập xệ. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 4 Ngày nay nước dưới kênh từ một màu đen ngóm, quệnh rác bốc mùi hôi thối thì trở nên xanh ngắt. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 5 Nhiều cầu sắt, bê tông được xây thay thế cho các cây cầu gỗ đầy nguy hiểm của ngày xưa. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 6 Quanh kênh được xây cất đổi mới, lập hành lang bảo vệ và trồng cây xanh. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 7 Đường đất gồ ghề giờ được thay bằng nhựa tráng láng Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 8 Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 9 Kênh Nhiêu Lộc từng là nỗi ám ảnh của người dân Sài Gòn về mức độ bẩn và độc hại. Nhưng giờ nó lại là nơi để không ít thanh thiếu niên tụ tập

.. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 10

cùng nhau tắm gội.Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 11 Tuy nhiên hành động này là cực kỳ nguy hiểm, nhưng vẫn có không ít người đến đây tắm mỗi ngày, thậm chí là leo lên hành lang quanh kênh để nhảy xuống. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 12 Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 13

Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 14 Mỗi ngày tầm 3 giờ chiều, hàng chục dân mê câu, cùng nhau kéo đến nơi từng được xem là đến một con cá cũng không thể sống. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 15 Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 16 Hình ảnh mà khoảng 3 năm về trước gần như là chỉ có mơ mới thấy tại kênh Nhiêu Lộc. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 17 Nơi đây giờ còn là địa điểm để người dân quanh khu vực kéo nhau tản bộ, thư giãn mỗi chiều. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 18 Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 19 Người già thì tản bộ và tập thể dục dưới bầu không khí trong lành hơn. Sự thay đổi ngoạn mục của con kênh nổi tiếng hôi nhất Sài Gòn 20

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: