• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Lợi ích sức khỏe kỳ diệu từ cải xoong và cách sử dụng hiệu quả

Cải xoong thường được sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp gia tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau giá trị về dinh dưỡng, cải xoong còn có rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và được ví như một loại thảo dược.

Lợi ích sức khỏe kỳ diệu từ cải xoong và cách sử dụng hiệu quả
Lợi ích sức khỏe kỳ diệu từ cải xoong và cách sử dụng hiệu quả. (Ảnh từ Allegro)

Tropaeolum Majus

Tên gọi thực vật của cây được nhắc đến ở đây là Tropaeolum Majus và chúng ta không nên nhầm lẫn với cải xoong. Về sao nó được gọi là cây xà lách xoong.

Cách sử dụng cải xoong trong lịch sử

Những bông hoa nhỏ mang sắc nắng tuyệt vời có nguồn gốc ở Nam Mỹ và được người Mỹ gốc Meso sử dụng rộng rãi để điều trị các căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, các vấn đề về thận và mang đến hiệu quả kháng sinh nói chung.

Trong thời kỳ cổ đại

Ở thời kỳ cổ đại cải xoong được sử dụng để ngăn ngừa bệnh Scorbut (Thiếu hụt vitamin C), bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày và gia tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

Khi này lá cải xoong có hương vị hồ tiêu rất phổ biến và hạt giống của nó là một món ăn thơm ngon được mọi người ưa chuộng.

Trong thực tế loài thực vật này rất quan trọng và hầu như mỗi nhà đều có riêng cho mình một khu vườn cải xoong. Nhưng cây lại không phù hợp sinh trưởng ở vùng đất đá của dãy núi Andes.

Trong thời kỳ trung cổ

Vào những năm 1600 ở Anh cải xoong là một loài cây có giá trị và được gọi là Xà lách xoong Ấn Độ (Vì nó có sự tương đồng về hương vị với cây xà lách xoong).

Bên trong loài cây này có hàm lượng vitamin C rất cao và được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống dinh dưỡng của mọi người.

Bất cứ nơi nào mà cải xoong được mang đến nó cũng đều nhanh chóng trở thành loại thực phẩm và dược phẩm được ưa chuộng.

Lợi ích và cách sử dụng của cải xoong thời hiện đại

Cải xoong là một loài cây rất được yêu thích tại khu vườn của nhiều người. Bởi những bông hoa tươi sáng của chúng có thể làm sáng bừng không gian, ngay cả khi đó là ngày ảm đạm nhất.

Chính sắc màu tươi mới đó đã giúp cho các món ăn trở nên thơm ngon và bắt mắt hơn rất nhiều.

Cụ thể là hoa cải xoong thường được thêm vào món xà lách và kết hợp với nó là một vài chiếc lá mang hương vị hồ tiêu cay cay tuyệt vời.

Tuy nhiên khi những bông hoa bị cắt và mang đi chúng sẽ không giữ được vẻ đẹp rực rỡ của mình quá lâu.

Để trồng được loài cây này thực sự rất dễ dàng, bởi bạn có thể trồng chúng trong một cái nồi. Suốt quá trình đó bạn chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng mặt trời và đất đai cho nó là cây có thể phát triển mạnh mẽ.

Mặt khác các hạt giống của cải xoong thường được sử dụng thay thế cho cây bạch hoa.

Hầu như tất cả các bộ phận cải xoong chỉ toàn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho mọi người.

Cải xoong có tác dụng phá thai

Nếu sử dụng cải xoong trong giai đoạn đầu mang thai nó có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt và sảy thai. Vì vậy mọi người nên tránh sử dụng tất cả các bộ phận của cải xoong trong suốt thai kỳ.

Lợi ích sức khỏe của cải xoong

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy lá cải xanh có hàm lượng vitamin C cao và cũng là một chất kháng sinh tự nhiên. (Ảnh từ thehorticult)

Mặc dù có rất nhiều người quen thuộc với cải xoong nhưng không có quá nhiều người biết về lợi ích sức khỏe của loài cây nhỏ bé này.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy lá cải xanh có hàm lượng vitamin C cao và cũng là một chất kháng sinh tự nhiên. Việc sử dụng một vài chiếc lá cải xoong có hương vị hồ tiêu khi bị cảm lạnh sẽ ngay lập tức đẩy lùi căn bệnh.

Nhờ vào đặc tính kháng sinh nhẹ nhàng của lá đã giúp cho bộ phận này trở thành thứ lý tưởng để điều trị các căn bệnh cảm lạnh dạng nhẹ và bao gồm cả cảm cúm. Trong trường hợp đó bạn chỉ cần ăn từ 1 đến 2 lá cải xoong ba lần một ngày sẽ mang đến đầy đủ lợi ích cho sức khỏe.

Nhưng ở đây tôi muốn mang đến cho bạn một vài lưu ý thú vị về người anh của mình, một người không bao giờ ăn lá cải xoong thêm một lần nào nữa kể từ khi anh còn là một đứa trẻ.

Lý do là vì vào thời điểm này anh trai của tôi đã bị sốt cao và mẹ của tôi đã đưa cho anh một vài chiếc lá cải xoong để ăn. Tuy nhiên vào ngày hôm sau cơ thể của anh bỗng dưng phát triển căn bệnh thủy đậu. Vì vậy người anh yêu quý của tôi đã khẳng định rằng căn bệnh thủy đậu là do lá cải xoong gây ra (tất nhiên điều này là vô cùng ngớ ngẩn. Bởi vì cơn sốt mà anh mắc phải chính là triệu chứng đầu tiên của căn bệnh thủy đậu).

Được biết vào thời kỳ cổ đại cải xoong được sử dụng để điều trị các căn bệnh thận. Nhưng bạn vẫn phải kết hợp với các biện pháp chăm sóc phù hợp cho căn bệnh của mình.

Cũng giống như tất cả các phương pháp điều trị bệnh bằng thảo dược khác, tốt hơn hết người dùng nên thận trọng. Ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng bất kỳ phương thuốc thảo dược nào liên tục trong một thời gian dài.

Thay vào đó bạn có thể thực hiện phương pháp điều trị mỗi ngày trong một tuần liền và sau đó ngừng sử dụng ít nhất 1 tuần trước khi tiếp tục liệu trình một lần nữa.

Riêng bản thân tôi, tôi nhận thấy rằng việc sử dụng cải xoong trong thời gian ngắn là cách tăng cường sức kháng sinh cho cơ thể tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một vài chiếc lá/hoa cải xoong bên trong một món xà lách để tăng hương vị.

Fiona là một chuyên gia thảo mộc và thảo dược có trình độ cao. Cô có hai mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và muốn chia sẻ kiến thức đó cho mọi người.

.

Tú Văn, theo Caloriebee

Tinh Hoa

_____________________________

5 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cải xoong

 

5 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cải xoong

Cải xoong là món rau ăn quen thuộc hằng ngày nhưng ít ai biết, cải xoong có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.

Với những lợi ích cho sức khỏe như trên mà ông Hippocrtes (ông tổ của ngành y học hiện đại) đã xây dựng bệnh viện của mình gần một dòng suối trên mảnh đất mọc đầy cải xoong và ông đã tận dụng nguồn nguyên liệu xanh này để chữa bệnh.

Ngày nay ta biết cải xoong là một loại rau tốt cho cơ thể. Trước hết, nó có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.

Công dụng chữa bệnh ít biết của cải xoong

1. Chống ung thư:

Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra.

Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai chúng trong miệng chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

5 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cải xoong - Ảnh 1.

Nghiên cứu tại đại học Ulster công bố về tác động tích cực của việc ăn cải xoong bằng cách đo các chỉ số sinh học nhất định liên quan đến ung thư. Những người đàn ông và phụ nữ trong lứa tuổi 60, một nửa trong số đó thói quen hút thuốc lá, tham gia nghiên cứu này bằng cách ăn thêm khoảng 100g cải xoong mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống bình thường liên tục trong tám tuần.

Kết quả cho thấy, có sự suy giảm tổn thương DNA của tế bào máu (sự thiệt hại DNA trong tế bào máu là một chỉ số cho biết có nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư).

Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Tương tự như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.

Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư

2. Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin.

Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

3. Dùng chữa bệnh ngoài da:

Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi. Có thể dùng tươi ăn sống như xà lách, hoặc giã ra lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa.

4. Có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt:

Nóng bức mùa hè, người mệt, hắt hơi, dùng cải xoong, một nắm (60g), rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.

5 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cải xoong - Ảnh 2.

5. Trị giun, giải độc, lợi tiểu:

Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

Lưu ý: Cải xoong an toàn cho hầu hết người sử dụng nhưng nếu khi ăn với số lượng lớn (>100g/lần) và trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.

Khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.

theo Sức khỏe Đời sống

Tâm Hoa chuyển bài

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: