• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 907 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 907 other subscribers

Uống bột sắn dây rất tốt cho sức khoẻ, bạn đã biết cách pha?

Báo Tuổi trẻ dẫn chia sẻ của bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết bột sắn dây là loại tinh bột thơm ngon, giàu dưỡng chất, được chiết xuất từ củ cây sắn dây (Radix Puerariae). Đây là món quà tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Trong bột sắn dây chứa khoảng 60% là tinh bột protein, 40% còn lại là một số hoạt chất thuộc nhóm isoflavonoid: puerarin, puerosid A, puerosid B và hợp chất nhóm olean triterpene, trong đó:

Puerarin: Chỉ tồn tại duy nhất trong bột sắn dây, tác dụng chữa đau đầu, ù tai.

Isoflavonoid: Tăng sắc tố da, trị nám, chống oxy hóa.

Daidzein: Hợp chất kháng viêm, kháng khuẩn, chữa mụn nhọt, rôm sảy, có khả năng kháng các tế bào ung thư.

Theo y học hiện đại, tinh bột sắn dây thường dùng để pha trực tiếp với nước hoặc kết hợp với một vài vị thuốc đông y giúp cho cơ thể

  • Hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim
  • Làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu
  • Hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim
  • Ức chế ngưng tập tiểu cầu
  • Giải độc, bảo hộ tế bào gan
  • Chống oxy hóa, lão hóa và ung thư
  • Dự phòng tích cực tình trạng nhiễm vi rút đường hô hấp
  • Nâng cao năng lực chịu đựng của cơ thể trong tình trạng thiếu oxy
  • Tăng cường khả năng ghi nhớ.

Không chỉ vậy, tinh bột sắn dây hiện còn được rất nhiều chị em sử dụng để làm đẹp cho da trắng trẻo và mịn màng.

Theo y học cổ truyền, tinh bột sắn dây vị ngọt, tính mát, vào được các kinh tỳ, vị và phế, công dụng tán nhiệt, tuyên độc, giải biểu, thấu chẩn, sinh tân dịch, chỉ tả, giải co giật, chỉ khát, giải độc rượu, thoái nhiệt, giải cơ và thăng đề vị khí.

Bột sắn dây thường được dùng để chữa sỏi thời kỳ đầu, chứng biểu nhiệt, tiêu chảy, gáy đau vai cứng, đau trước trán, tà ở kinh dương minh, lưng sau cứng đau.

Cách làm nước uống bột sắn dây đúng cách

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec chia sẻ cách uống bột sắn dây sao cho đúng

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 muỗng canh bột sắn dây

1 ly nước sôi

1 muỗng canh nước cốt chanh

Cách thực hiện:

Cho bột sắn dây vào chiếc cốc thủy tinh, vừa đổ nước sôi vào vừa dùng muỗng khuấy thật đều để bột chín đều, không bị vón cục. Tiếp theo đó, cho thêm nước cốt chanh vào, trộn đều là có thể thưởng thức ngay.

Thêm nước cốt chanh vào bột sắn dây để uống sẽ giúp bạn tăng thêm hiệu quả giảm cân, vì chanh là loại quả chứa nhiều dưỡng chất có khả năng đốt cháy chất béo.

Bạn nên uống ly nước bột sắn dây này vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 20 phút để đạt được hiệu quả giảm cân, cải thiện làn da tối ưu. Hoặc chúng ra có thể hòa tan tinh bột sắn dây với nước lạnh, cho vào nồi vừa đun, vừa quấy đều, đến khi chín sắn dây rồi sử dụng.

Những lưu ý khi uống bột sắn dây

Không nên uống quá 1 ly sắn dây/ngày, nên uống chín để đảm bảo sức khỏe. Lưu ý, bạn chỉ nên cho thêm 1 chút đường, không nên uống với quá nhiều đường.

Nhiều người thường có thói quen ướp hoa bưởi vào bột để nước mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, đây là thói quen không được đúng đắn, vì hoa bưởi sẽ làm giảm đáng kể dược tính của sản phẩm.

Bột có tính hàn rất mạnh. Vì vậy, nếu cho trẻ em sử dụng tinh bột sắn dây ở dạng “sống”, các bé dễ bị lạnh bụng và có thể bị tiêu chảy. Vì vậy bạn nên nấu chín khi cho trẻ ăn.

Đối với phụ nữ mang thai, cơ thể thường bị nóng, nếu uống nước sắn dây sẽ rất tốt. Tuy vậy, nếu bạn thấy người mình đang bị lạnh, cơ thể yếu ớt, mỏi mệt, có biểu hiện huyết áp bị hạ thấp tuyệt đối không nên uống bột sắn dây vì chúng có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi hơn.

.

Tổng hợp bởi Nguyễn MaiVTC news

Bình luận về bài viết này

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents