• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Lẽ đời trong từng nhịp sống

Mời các Bạn đọc 3 câu chuyện rất ngắn này để thấy lẽ đời trong từng nhịp sống

Có một câu nói như thế này: “Bạn thực sự mệt ư? Mệt là đúng rồi, thảnh thơi là chỉ khi ta không còn sống!”.

Câu chuyện thứ nhất

https://i0.wp.com/www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2016/11/cau-chuyen-1.jpg

Người thợ mộc chặt được một cây gỗ, anh làm ra 3 cái thùng.

Một thùng đựng phân gọi là “thùng phân”, mọi người đều tránh xa.

Một thùng đựng nước gọi là “thùng nước”, mọi người đều dùng nó.

Một thùng đựng rượu vang gọi là “thùng rượu”, mọi người cùng thưởng thức rượu ngon trong thùng.

Ba chiếc thùng giống nhau hoàn toàn từ chất liệu đến hình thức, nhưng vì chứa các vật chất khác nhau mà nhận được “sự đối xử” khác nhau. Cuộc đời cũng như vậy. Giá trị của chúng ta không nằm ở ngoại hình hay địa vị, mà là ở bên trong mỗi người.

Chân giá trị thực sự nằm ở tố chất có sẵn ở mỗi người, ở khả năng phát huy tiềm năng con người của anh ta. Những tố chất này được hình thành thông qua rèn luyện, kiên trì nỗ lực, phát triển cá nhân. Sau đó mang lại sự ổn định, hạnh phúc, thịnh vượng cho xã hội, đó là sự đóng góp mang tính tổng thể cho cộng đồng xã hội.

Những giá trị này do chính tố chất và bản năng của một người tự xây dựng nên, anh ta không cần phô trương danh thế, địa vị, tiền của, chức tước quyền cao. Mà chính sức ảnh hưởng của anh ta đến với bạn bè, gia đình, xã hội, nó không được mặc định bởi một người mà là một cộng đồng.

Một người có giá trị thật sự sẽ có “hữu xạ tự nhiên hương”. Giá trị của anh khiến cho người khác cũng phải kính trọng ở đức độ, đối nhân xử thế.

Câu chuyện thứ hai

3-cau-chuyen-y-nghia-doc-di-doc-lai-de-thay-le-doi-trong-tung-nhip-song_82212747Báo chí đưa tin về một trường hợp trúng số độc đắc, mọi người liền đổ xô đi mua vé số với mong muốn vận may sẽ đến với mình. Nhưng khi báo đưa tin về một vụ tai nạn, trong 50 hành khách trên xe thì có 2 người mua bảo hiểm nhân thọ, mỗi người đều được bồi thường một khoản tiền rất lớn. Chắc hẳn bạn cũng đồng ý rằng họ đã mua đúng thứ cần thiết, nhưng không vì điều đó mà bạn đi mua bảo hiểm vì cho rằng rủi ro này không thể xảy ra với bạn được.

Hai sự việc này đã phản ánh rõ tâm lý mâu thuẫn của con người.

Câu chuyện thứ ba

Sói đi ngàn dặm để săn mồi, ngựa đi ngàn dặm để có cỏ xanh tươi, cá để sinh tồn phải bơi ngược dòng, đến khi chết xác sẽ xuôi theo dòng nước. Có một câu nói như thế này: “Bạn thực sự mệt ư? Mệt là đúng rồi, thảnh thơi là chỉ khi ta không còn sống!”

3-cau-chuyen-y-nghia-doc-di-doc-lai-de-thay-le-doi-trong-tung-nhip-song_82212699Khổ mới là cuộc sống,

Mệt mới là công việc,

Biến mới là số phận,

Nhẫn mới là tôi luyện,

Dung (bao dung) mới là trí tuệ,

Tĩnh mới là tu dưỡng,

Xả (bỏ qua) mới là có,

Tác (làm việc) mới là sở hữu!

 

Nếu bạn thấy mình đang quá vất vả, hãy nhắc nhở bản thân: Đoạn đường dễ đi đều là những đoạn xuống dốc, hãy cố gắng lên vì đoạn đường bạn đang đi là đoạn lên dốc!

Mọi thứ trong cuộc đời này không có gì là dễ dàng cả. Muốn đạt được thành công, ngoài việc phấn đấu, nỗi lực hết mình thì con người phải biết chấp nhận và khắc phục những hoàn cảnh khó khăn.

Hãy kiên nhẫn và cho bản thân mình thời gian. Không ai có thể thành công trong một sớm một chiều. Đặt cho mình đặt những mục tiêu to lớn hấp dẫn, nhưng cũng hãy vui với từng chặng đường nhỏ mà bạn đạt được. Thành Công chính là kết quả của việc bạn tiến xa hơn chút ít trên con đường bạn đã chọn mỗi ngày.

Cuối cùng, cho dù bạn không đạt được mục tiêu to lớn bạn đặt ra, hay mong muốn, bạn cũng đã đi được một đoạn khá xa so với vạch xuất phát. Lúc đó, hãy nhìn lại và hãy vui với những gì bạn đã làm được. Việc đó sẽ truyền thêm cho bạn niềm tin và nghị lực để đi tiếp. Đi nhanh hay đi chậm, cuối cùng thì bạn cũng sẽ đến đích.

 

Sưu tầm

Tâm Hoa

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: