• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Một Phương Pháp Đơn Giản Mà Hiệu Quả Để Từ Bi Với Bản Thân – Leo Babauta

Một giây phút trắc ẩn với chính mình có thể thay đổi cả một ngày của bạn. Một chuỗi những giây phút ấy có thể làm thay đổi cách sống của bạn. ~ Christopher K. Germer

***

Khi chúng ta chán nản trong những mối quan hệ với người khác như đổ vỡ trong tình yêu, hay cảm thấy không ổn về bản thân…chúng ta thường tìm đến những thói quen để xoa dịu ta.
+ các thú tiêu khiển
+ ăn uống
+ mua sắm
+ hút sách
+ chất kích thích/ rượu chè
Những thứ này thường không hiệu quả vì cuối cùng chúng chỉ làm ta thấy tệ hại hơn. Ta có thể trở nên đau khổ hơn, căng thẳng hơn, và sau đó cần tiếp tục tìm an ủi ở những thứ này thêm…Thế là chu kỳ đau khổ – xoa dịu lại tiếp diễn.
Những thứ này có thể là những cách duy nhất chúng ta biết để an ủi bản thân. Tôi biết vậy vì bản thân tôi đã trông cậy vào tất cả những thứ ấy để tìm an ủi và nâng đỡ khi tôi cảm thấy bị khủng hoảng hay thấy mình quá tệ. Kết quả là tôi thấy mình không khỏe và mất rất lâu mới có thể thay đổi cung cách sống của mình.

Hôm nay tôi muốn trình bày một phương pháp từ bi với chính mình có hiệu quả mà tôi đã học được

Phương Pháp Từ Bi Với Bản Thân

Hãy thử phương pháp này xem nếu bạn đang cảm thấy bị khủng hoảng hay áp lực, chán nản, đau khổ, thất vọng, tức giận, lo âu, mệt mỏi và tuyệt vọng.
1/ Tập trung
Dành một ít thời gian nhìn thấu vào nội tâm và nhận biết nỗi đau hiện tại. Bây giờ chú ý xem nó ở đâu trong cơ thể mình và cảm nhận về nó. Miêu tả nỗi đau cho mình bằng những từ ngữ chỉ thể xác, chỉ tính chất, bằng màu sắc hay hình thể hoặc chuyển động.
2. Chấp nhận
Bây giờ tự chấp nhận rằng chịu nỗi đau này cũng được. Cảm thấy bản thân mình tệ, cảm thấy chán nản về người khác cũng được. Hãy để bản thân mình cảm nhận nỗi đau
3. An ủi
Bây giờ chữa nỗi đau này bằng cách trải lòng từ bi, giống như những gì bạn làm với một người thân hay người bạn đang phải chịu đựng nỗi đau khổ. Nhẹ nhàng và tử tế với nỗi đau ấy như với một đứa bé đang bị đau.An ủi nó. Bạn sẽ an ủi người bạn có cha hay mẹ vừa qua đời cách nào?
4/ Mỉm cười:

Sau cùng, thử ước cho nỗi đau lành, ước cho nỗi đau vui.  Cho nó chút tình thương yêu. Mỉm cười với nỗi đau khổ bằng lòng từ bi.
Phương pháp này chắc chắn cần nhiều sự thực tập.  Bản thân tôi vẫn đang học tập phương pháp này và tôi không phải là bậc thầy về từ bi với mình. Nhưng tôi thấy phương pháp này thực sự hiệu quả vì chúng ta hiếm khi thực hành lòng trắc ẩn với bản thân ta. Chúng ta thường tốt với người khác khi họ gặp khó khăn, nhưng không phải luôn biết trắc ẩn với bản thân
Phương pháp này có thể chuyển hóa nỗi đau. Nếu bạn thực hành từ bi với nỗi đau của mình, nỗi đau ấy sẽ nhẹ hơn. Bạn nhận ra rằng nỗi đau là tạm thời và thấy đỡ hơn, bớt phiền nản. Và bạn cảm thấy được yêu bởi chính mình.

Tác giả Leo Babauta

.

Dịch từ A Simple, Powerful Self-Compassion Method

Huỳnh Huệ

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: