• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Người Hộ Khóa Vòng Ngoài – Nguyên Hoa

Tháng 10, Tịnh xá Ngọc Phương tổ chức khóa tu Thiền Vipassana 10 ngày, từ 5 -10 đến 15 – 10 – 2017. Đợt này chúng tôi không tham gia trong khóa tu, mà chỉ được Thầy phân công làm nhiệm vụ hộ pháp.


Người Hộ Khóa Vòng ngoài & Các Bạn Thiền sinh tu học khóa tu ( 5-15/10/2017)

Bạn có thể nghĩ rằng hộ pháp vòng ngoài chỉ là trực cổng, tiếp khách thăm chùa và có thời gian thiền hành hay tản bộ ngắm hoa ngoài vườn Thiền.  Nhưng không hẳn vậy, vì đầu buổi sáng, chúng tôi cũng lên thiền đường, xếp chân ngồi một thời rồi mới nhận việc. Có thời gian rảnh rỗi, chúng tôi xuống phụ bếp. Đợt này, Thầy cho mắc thêm cái loa trong nhà bếp. Nhờ vậy, bài Thầy giảng cho các thiền sinh đang tu học trong thiền đường Bình Yên cũng vang xa đến nhà bếp, được những người làm bếp lắng nghe. Nhà bếp chúng tôi lắng nghe mà vẫn hoàn thành công việc, làm việc mà vẫn chánh niệm, tỉnh giác. Vậy mà hay, bài giảng của Thầy đã từng nghe qua vài lần nhưng ngẫm lại vẫn vỡ ra nhiều mới lạ. Trí tuệ từ đó cũng phát sinh. Tuy chúng tôi không tu chính thức mà cũng hưởng không ít lợi lạc. Thiền sinh hoan hỉ  và tinh tấn. Chúng tôi cũng hoan hỉ. Mọi người đều hoan hỉ.

” Nơi làm việc của Những Người Hộ Khóa”

Trong không khí yên tĩnh của vườn chùa, chúng tôi mỗi người một việc. Ngoài những thiền sinh chăm chỉ cố gắng công phu, còn có người nhổ cỏ, làm vườn. Người hái rau, gọt củ. Người nấu cơm, quét dọn. Tất cả mọi người đều lặng lẽ làm, lặng lẽ tỉnh thức. Ấy vậy mà bình yên, an lạc.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Đường Da Rùa một bên là hàng tre và một bên là hoa Bướm tại Vườn Thiền Phương Thảo
Xung quanh Thiền đường Bình Yên, cây cối xanh tươi lá vẫy chào nhẹ nhàng trong gió. Đàn bướm rập rờn bên hàng hoa dọc các lối đi da rùa. Chúng tôi vui miệng đặt tên đường trong Tịnh xá. Từ nhà để xe vào cổng thiền đường Bình Yên là Đường Mai – hoa vàng rực mỗi độ xuân về. Bên trái là Đường Hoa Cánh Bướm đủ màu nở rộ từ hè sang thu. Đường Hoa Mua tím thẫm, bên phải là Đường Mật Gấu xanh um. Rồi còn Đường Sả Thơm, Đường Tú Cầu … Tất cả những con đường qua lại nơi đây đều ghi đậm dấu chân thiền hành của Thầy trò, Phật tử về tập tu, học thiền, sống thiền.

https://scontent.fdad1-1.fna.fbcdn.net/v/t31.0-8/22255051_10212307998147762_6372199743340488259_o.jpg?oh=6835f679d5fe4aa8f988c35f1e16e45f&oe=5A819C1C
Thiền sinh tham dự khóa tu Thiền tại TX Ngọc Phương từ 5-15/10/2017

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Thấm thoát đã hơn năm năm, nhiều khóa tu dài ngày ( 7 hay 10 ngày), ngắn ngày ( 1 – 3 ngày)  đã diễn ra; con số người về đây kể không hết. Có người vài ba ngày / khoá , có người năm bảy ngày, có người dành trọn mười ngày về đây tu tập, tìm sự bình yên. Chúng tôi cảm động nhớ lại lời của một Bạn đồng tu, một Thiền sinh hiện là một  nữ bác sĩ. Chị sống và làm việc tại Nha Trang nhưng đã sắp xếp thời gian và công việc, không quản ngại đường xa thường lên tu học cùng chúng tôi tại Tịnh xá Ngọc Phương  dưới sự hướng dẫn của sư Giác Kiến. Trong hai ngày Chị lên  tu học dịp Lễ Vu Lan tháng bảy âm lịch vừa qua, trước khi từ tạ Chị nói:  Chị đã phải đi về hai chặng hơn 400 cây số để tìm sự bình yên nơi đây, tại Tịnh xá mà theo chị rất đặc biệt, không dễ thấy ở nhiều nơi khác, thật bình yên từ môi trường tu tập, cảnh quan cho đến nội hàm tu tập.

Ôi, những con người có lòng cầu đạo, tìm cho mình con đường dưỡng tánh, tu tâm, giữ giới, học thiền để diệt trừ những  bất tịnh tinh thần, phát sinh định, tuệ. Những người học thiền Vipassana để giải thoát khỏi phiền não đời thường và tìm hạnh phúc ngay trong cuộc sống hiện tại này. Lành thay !

.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Nguyên Hoa

Ảnh:  Chúc Quả & Nguyên Hoa

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: