• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Bệnh Võ Đoán – Đàm Lan

Khi người ta chưa tường tận một con người hay một sự việc nào đó, người ta có thể đoán, dự đoán, phỏng đoán, tiên đoán, ước đoán và cả võ đoán.

Võ đoán là một sự đoán định luôn theo chiều hướng xấu, quy chụp và áp đặt. Tệ hơn là sự võ đoán thường xuất phát từ sự thiếu thiện chí, ác tâm, có phần hàm chứa tính đố kỵ ghen tỵ, đôi khi là cả sự chủ ý gieo rắc nào đó. Điều đáng tiếc là sự võ đoán này luôn có xu hướng lôi kéo đồng minh để tăng thêm phần chí lý. Khi tính chất của sự võ đoán được thổi phồng và nghe chừng khẳng định thì nó bước lên một bước nữa là “đồn đoán”. Thế rồi một lượng lớn dần đi theo sự đồn đoán ấy gây ra sự thiệt hại không giới hạn cho một người hay một tổ chức đang là nạn nhân. Để đến khi có thể minh bạch thông tin, thì sự sửa chữa vô cùng là khó khăn. Ví như một chiếc áo trắng bị ném các thứ dơ bẩn vào thì dù có ngâm giặt đến bao lần vẫn còn những vết ố thâm, như một đống rác bẩn có dọn đi và chà rửa mấy thì vẫn còn phảng phất những thứ mùi khó chịu.

Căn bệnh này phải nói là vô cùng phổ biến, từ nhẹ đến nặng, từ ít đến nhiều, từ vu vơ đến nghiêm trọng. Người hồn nhiên tùy nhiên đưa ra sự võ đoán của mình mà không bao giờ may may nghĩ đến sự tổn hại mà nó đã gây ra cho nạn nhân. Và khi hậu quả đả xảy ra cho dù ở mức độ nặng nhẹ thế nào thì người ta cũng dễ dàng phẩy tay “không phải thì thôi, có sao đâu”. Vâng, bản thân người võ đoán thì chả sao cả, không tí ti hề hấn gì cả, bao nhiêu cái sao chỉ dồn về phía nạn nhân. Những tin đồn đoán mà thời gian hay cơ hội còn cho phép lý giải minh định thực hư còn để lại những di chứng hệ lụy ít nhiều, huống nữa là những sự võ đoán vô căn cứ mập mờ nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách quyền lợi của ai đó mà lại không thể trưng ra những bằng có để minh định, thì liệu chăng có sự tự vấn lương tâm hay đền bù được chút nào không.

Căn bệnh này bất kỳ ai cũng vướng phải, khi sự chủ quan trong suy ngẫm phán định có giới hạn, khi đối phương trong quan hệ đã ít nhiều rạn nứt thương tổn, khi sự võ đoán ấy lại ngầm đem đến những gì bản thân đang mong cầu, thì người ta cứ vô tư cứ hồn nhiên cứ hả hê mà võ đoán. Cuộc sống vốn đã nhiều khê trúc trắc trăm bề, mà những con người còn đối xử với nhau bằng những cách bất hợp lý với sự hẹp hòi tiểu kỷ, nên khiến một đời người thêm lắm những chìm nổi oan khiên.

.

Đàm Lan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: