• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Hoa Mai Ngày Tết – Huỳnh Huệ

Hoa được trồng khắp nơi và nở quanh năm. Nhưng mùa Xuân khí trời dịu mát cho hoa lá tốt tươi nên người xưa nói mùa xuân trăm hoa đua nở . Đặc biệt có những loài hoa rừng hoang dại chỉ nở khi Xuân về như hoa Mai ở trong Nam và hoa Đào ngoài Bắc. Mai và Đào từ rừng có vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên không được chăm chút trau chuốt như Mai, Đào dưới bàn tay của người trồng chuyên nghiệp lai tạo và nghệ nhân tạo dáng….

Còn nhiều loại hoa khác nở rộ thắm tươi vào dịp Tết, nhưng được ưa chuộng nhất kiểu truyền thống vẫn là hoa Mai, hoa Đào

Mỗi độ Xuân về, người viết về hoa lại bồi hồi nhớ 2 đấng sinh thành, nhất là Ba đã truyền lại cho các con tình yêu người và yêu hoa. Ngày chúng con còn nhỏ tuổi lên mười, mười hai, tuần giáp Tết, lòng rộn rã niềm vui khi Ba ra đường quốc lộ đón người đi đốn mai rừng mua một cành nhiều nụ đem về. Ôi tất cả những gì tuyệt vời nhất của Tết bắt đầu từ cành Mai rừng ấy. Với tâm hồn thơ trẻ của chúng con, cành Mai rừng ấy là sứ giả mùa Xuân. Cành Mai rừng, theo thời gian và túi tiền của Ba, những năm sau có thể to hơn một chút khi gánh hàng rau của Má cuối năm bán được nhanh và nhiều hơn. Ấy là khi bình cắm hoa từ một vỏ đạn pháo được Ba đổi sang một lọ sành mà Em gái còn giữ cho đến ngày nay.

Ngày xưa còn bé, con nào hiểu gì về ý nghĩa và giá trị của hoa Mai, trong bộ tứ mộc quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai ” . Con và Em chỉ thấy hoa Mai rừng mộc mạc, giản dị và đáng yêu với màu vàng rực rỡ thắm tươi sáng cả góc nhà. Để rồi năm 17 tuổi con vào đại học, lần đầu được đọc quyển “Nói Với Tuổi Hai Mươi” của Thầy Nhất Hạnh, cũng như được đọc Cáo Tật Thị Chúng, bài thi kệ tuyệt tác về Mai Hoa của Thiền Sư Mãn Giác.

“Xuân khứ bách hoa lạc

Xuân đáo bách hoa khai

Sự trục nhãn tiền quá

Lão tòng đầu thượng lai

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận

Đình tiền tạc dạ nhất chi mai”

Mãi về sau con mới hiểu được nhiều hơn bài kệ thấm đẫm thiền vị và triết lý Phật giáo sâu sắc trong bài thơ ấy.
Xuân đi trăm hoa rụng
Xuân đến trăm hoa cười
Trước mắt việc đi mãi
Trên đầu, già đến rồi
Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
Đêm qua – sân trước – một cành mai.
( HT Thích Thanh Từ dịch)

Tuổi thơ con nhà nghèo, chúng con biết yêu thích vẻ đẹp của Hoa Mai rừng ngày Tết được trao truyền từ Ba, làm việc chăm chỉ, đức tính tiết kiệm, nhà cửa sạch sẽ từ Má tần tảo nuôi các con. Vậy nên thời đi học chúng con luôn gắng học chăm ngoan để không phụ lòng Cha Mẹ.

Tình yêu hoa, tính lạc quan, tình yêu người & yêu đời của Ba và hạt giống thiện gieo trồng từ những việc làm cho lối xóm của Ba Má vẫn còn nguyên vẹn trong chúng con nay đã là U 70.
Mùa Xuân của thời thơ ấu
Khởi đầu từ nhành mai rừng
Cắm trong vỏ bình đạn pháo
Bộ quần áo mới Mẹ mua
Cả nhà ngồi gói bánh tét
Canh lửa châm nước cả ngày…
Đến đêm là vừa bánh chín
Thử bằng bánh ú ngon sao!
Ba Má làm mứt dừa, gừng
Tết xưa tuyệt vời vậy đó.

Tình yêu hoa của Ba nhất là hoa Mai ngày Tết đã truyền trao cho chúng con, nhẹ nhàng mà sâu sắc vào tâm thức. Ba trồng vài cây cảnh đơn sơ có lá đổi màu, hoa thược dược và hoa vạn thọ trước nhà. Nhà mình vách ván mái tôn, với những giống cây không mua mà được tặng từ các Bạn đạo trong khuôn hội của Ba. Em gái dần lớn lên với những cây hoa lá cảnh cao lên quá đầu Em. Lớp 6, mới 12 tuổi Em biết phụ Má gánh gồng, buôn bán; biết học Ba gói bánh tét… Năm đầu Em chỉ biết thắt dây lạt và năm sau đã có thể tự tay gói bánh rồi. Nhiều năm sau nhà vẫn còn niềm vui Tết. Nhà mình vẫn gói bánh tét và thêm bánh chưng từ tay Em, thêm bánh phục linh, bánh thuẫn và mứt Em làm để Ba Má bày lên bàn thờ, mời khách.

Giờ đây nhà không còn gói bánh tét hay làm những loại bánh mứt nữa, từ sau khi Ba Má về cõi hạc. Thế nhưng Tết nào nhà cũng có hoa Mai, nhiều hơn một nhành Xuân ấy của Ba, bởi đã có vài cây Mai Em trồng cho hoa bên cạnh cây Mai Tứ Quý hoa nở 4 mùa Ba để lại. Đã 56, 57 năm qua mà trong ký ức của Chị Em con còn nguyên những kỷ niệm thật đẹp về cành mai rừng khô trụi lá. Kỳ diệu thay cành khẳng khiu, không lá, chỉ có nụ xanh đến khi nở vàng tươi rồi lá lộc đầy cành. Niềm vui khôn tả khi thấy Ba đem Mai rừng mang Xuân về ngôi nhà nhỏ. Niềm vui giản dị thuần khiết của trẻ con với Mai Tết vẫn lấp lánh trong ký ức và là nguồn hạnh phúc của chúng con mỗi khi hồi tưởng nhớ về Tết xưa.

Chúng con vẫn giữ nếp nhà :
“Nhớ tuốt lá cho mai về kịp tết
Kẻo giao thừa thiếu hẳn một mùi hương
Mai vàng nở như em về đúng hẹn
Áo vàng phơi sáng rỡ cả con đường.”

( Lê Viết Tư – Hoa Mai Ngày Tết)

Và điều trên hết là cách sống khí khái chan hòa của Ba, “đói cho sạch – rách cho thơm” những hạt giống thiện và niềm tin Phật pháp của Ba Má vẫn sâu nặng trong tâm thức chúng con. Trong năm dịch bệnh chúng con cùng Các Trò cũ, Phụ huynh Học Sinh và những Nhà Hảo Tâm chia sẻ Bầu Bí Thương Nhau. Trước Tết, chúng con cùng Các Thành viên của Nhóm thiện nguyện Ban Mai Hồng đã thực hiện được chút ít hạnh lành, trao 176 phần quà Tết đến bà con hộ nghèo ở các vùng xa trong tỉnh và kết nối tặng quà Tết cho các trẻ cô nhi ở Mái Ấm của Soeur N. gần nhà..

Sáng nay 4 Chị Em con cùng các cháu sum vầy trước bàn thờ tổ tiên, tưởng nhớ và tri ân Ông Bà Cha Mẹ , Các Cô Dì Cậu và Anh đã qua đời. Nhìn cây Mai rừng hoa nở vàng rực gọi ong bướm dập dìu bên cây Mai tứ quý, con chợt nhớ Ba Má suốt một đời lam lũ và tận tụy nuôi dạy chúng con nên người như hôm nay

Mai vàng miền Trung Em trồng sáng mồng 2 Tết Nhâm Dần

Cây Mai rừng Em gái trồng bên cạnh Mai Tứ Quý Ba để lại

Khai bút đầu Xuân là tri ân và tưởng nhớ tổ tiên, Cha Mẹ…. ; cũng là lời cảm ơn đến mọi thân hữu, Anh Chị Em Bạn, Trò cũ và Phụ huynh Học sinh- mọi tấm lòng vàng đã chung lòng, cùng nhau làm những việc tốt, thiện lành tuy nhỏ bé mà tích cực và lan tỏa tình người và hy vọng với việc hỗ trợ khuyến học cho Học Sinh Nghèo trong tỉnh nhà.

Chỉ mong những vất vả, lo âu vì dịch Covid của mọi người đã qua đi theo ngày cuối năm Trâu nhọc nhằn và sắp tới là bước nhảy mạnh mẽ của Cọp, Corona bị đẩy lui để dân an ổn làm ăn thịnh vượng và kinh tế nước nhà khởi sắc giàu hơn.

Chúc người Việt mình khắp nơi một chữ An

Đầu năm Cọp chúc Bạn một chữ Nhàn

Covid biến mất cho thế giới lại Yên Bình

Chúc mọi gia đình Thuận Hòa thêm Phát Đạt

Sống thiện lành luôn giữ được chữ Tình

Chúc nhau luôn nở nụ cười Thương

365 năm ngày đều Hạnh Phúc.

Chúc Quả – Huỳnh Huệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: