• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 918 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 918 người theo dõi

Những thầy cô tuyệt đối nói “Không” với phong bì

– Ngày 20/11 hằng năm, mỗi thầy cô giáo đều rộn ràng trong không khí của ngày tri ân. Nhiều học sinh, sinh viên gửi tới thầy cô những món quà để tỏ lòng biết ơn, nhưng chính sự trưởng thành của học trò là lời cảm ơn mà thầy cô trân trọng nhất.

Ngày 20/11, ở khắp nơi trên các diễn đàn, mạng xã hội hay trong các công sở, phụ huynh đau đầu bàn nhau tặng quà gì và tặng như thế nào cho các thầy cô giáo. Rất nhiều phương án tặng quà bằng tiền đã được đưa ra

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thầy cô và nhiều ngôi trường kiên quyết nói “Không” với phong bì.

Phong bì làm hạ giá trị của giáo viên chúng tôi

Đừng biến ngày hiến chương nhà giáo thành ngày đưa phong bì

Tặng “phong bì” nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam nên hay không nên

Xà bông, khăn mặt và phong bì ngày Nhà giáo Việt Nam

Cô Trần Ngọc (Giảng viên Đại học Mỏ Hà Nội) chia sẻ: “Đối với những sinh viên tặng quà là phong bì, tôi không chấp nhận hành động đó. Đấy không phải là lòng biết ơn từ sinh viên đối với thầy cô của mình”

quà tặng, thầy cô, 20/11
Học trò gửi tặng thầy cô những bó hoa tươi thắm (nguồn internet)

Cô giáo Đỗ Thị Loan (giáo viên trường Tiểu học Lưu Quý An) chia sẻ: “Ở bậc tiểu học, các em không nhận thức được việc tặng quà cho thầy cô, mà chủ yếu do phụ huynh. Nhiều phụ huynh cũng dùng phong bì do không biết mua quà gì, hoặc cũng tặng quà bằng hình thức khác. Tùy vào lòng trân trọng của phụ huynh. Nếu phụ huynh có mục đích không trong sáng sẽ bị tôi từ chối ngay.”

quà tặng, thầy cô, 20/11
Tặng tiền cho thầy cô được bàn ở khắp nơi

Nhiều giảng viên rất khó xử trước việc sinh viên tặng quà, Ths. Nguyễn Quang Hợp (Giảng viên Khoa hóa học, Đại học sư phạm 2) kể lại: “Tôi có gặp một trường hợp hết sức trớ trêu, phụ huynh và sinh viên đến chơi nhân ngày 20/11. Tặng quà là một chiếc phong bì gói trong một cái hộp, để thầy giáo tưởng là quà đơn giản. Khi họ về mới biết là phong bì, phụ huynh đã về quê, tôi đã phải gọi sinh viên và trả lại quà một cách tế nhị”. Việc tặng quà phong phì khiến cho học sinh, sinh viên và cả thầy cô đều thấy e ngại. Nó làm mất đi tình cảm thầy trò và giá trị to lớn của ngày Nhà giáo Việt Nam.

quà tặng, thầy cô, 20/11

Thầy cô vui mừng khi học trò cũ đông đủ về thăm

Ngày 20/11, một số sinh viên (Đại học Mở Hà Nội) có tâm lý đi quà, phong bì. Tuy nhiên, khi mang lên khoa tặng, giáo vụ khoa đã từ chối ngay, bảo các sinh viên mang quà về, khoa chỉ nhận những bó hoa tươi thắm mà thôi. Sinh viên nên tỏ lòng biết ơn với thầy cô giáo bằng những việc làm và hành động thiết thực khác.

Phụ huynh có con theo học tại hệ thống trường Vinschool cũng ngạc nhiên về đề nghị của nhà trường là “các anh/chị không mua hoa ở ngoài tặng các thầy cô nhân ngày 20/11 mà thay vào đó cha mẹ hãy để mỗi con mua một bông hoa của Hội Học sinh bán tại trường theo một dự án gây quỹ từ thiện của các học sinh.

quà tặng, thầy cô, 20/11
10 món quà vô giá mà thầy cô muốn nhận ở học sinh là gì?

Ngoài ra, các thầy cô cũng không được nhận quà của phụ huynh/học sinh có mệnh giá trên 500 nghìn theo đúng quy định của nhà nước. Tuy nhiên, việc giáo viên nhận quà bằng tiền hay hiện vật cũng không được khuyến khích ở ngôi trường này.

Nhiều phụ huynh tỏ ra đồng lòng với đề nghị này, vì theo họ, “đây là việc cần làm để xây dựng một môi trường học sạch và lành mạnh, đồng thời khuyến khích sự trung thực và gieo lòng thiện cho các em học sinh”.

Poster về 10 món quà mà thầy cô cần của trường cũng được chia sẻ hàng nghìn lượt trên mạng xã hội với những bình luận tích cực.

Cô Hải Yến (giáo viên của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Không có vật chất nào mà sánh bằng với những lời chúc tốt đẹp, những thành công và cách hành xử văn minh của học sinh với thầy cô giáo”.

Hoa Lê 

3 bình luận

 1. ngày xưa nghèo quá thế mà hay chỉ một Bông hoa đem tặng cô với nụ cười tươi thắm của cô và trò trong ngày 20/11 tôi đã nhận được. Bây giờ trong gia đình ngày 20/11, con tôi nói_Tặng hoa là xưa rồi mẹ ơi ! phải xem phong bì nào nặng hơn đấy ! Thầy cô ơi nghĩ sao?!

 2. Tuy là một số mặt tiêu cực theo kiểu mua bán – kinh tế thị trường, đã len lỏi và lan vào ngành GD, nhưng không phải Thầy Cô Giáo nào cũng thay đổi tư duy và chữ Tâm, lòng yêu nghề … Nhiều thầy cô cũng nói không với phong bì đó Bạn Nghĩa Đình ơi.

  Có nhiều Thầy Cô đang lặng lẽ cống hiến những năm tháng tuổi xuân ở vùng cao, vùng sâu xa, bản làng, chịu nhiều khó khăn, thiếu thốn, họ đâu có món quà 20 -11 là 1 lẵng hoa tươi đẹp. Học trò còn thiếu ăn, họ chẳng có chi làm quà 20-11. Niềm vui của họ không đến từ quà, mà từ nỗ lực và tiến bộ của HS. Thế nên họ mới xứng đáng được ca ngợi từng ngày chứ không chỉ 20 -11.

  • Cuộc sống có đổi thay, văn hoá phong bì cũng xuất hiện nhiều nhưng hãy tin vào điều tốt đẹp. Còn rất nhiều người âm thầm lặng lẽ cống hiến cho đời như chi Huỳnh Huệ đã nói. Họ đáng được trân trọng biết bao. ” Cuộc sống đâu chỉ có hoa thơm và trái ngọt, cuộc đời còn có cả những nụ hôn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: