• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

10 câu trích dẫn hay của Ni Sư Ayya Khema – Huỳnh Huệ

1)Day 31: Ayya Khema – 40 Days with Peacemakers
“Chánh niệm là một hoạt động tinh thần đến đúng lúc sẽ loại bỏ mọi đau khổ.”
“Mindfulness is a mental activity that in due course eliminates all suffering.”
— Ayya Khema

2)
 “Phật so sánh sự tức giận với việc dùng tay không lượm than hồng và cố ném vào người mà mình đang tức giận. Ai bị bỏng đầu tiên? Tất nhiên là người đang tức giận.”
“The Buddha compared anger with picking up hot coals with one’s bare hands and trying to throw them at the person with whom one is angry. Who gets burned first? The one who is angry of course”.
Ayya Khema

3)
“Một người thực sự hạnh phúc là một người độc lập vui vẻ không phụ thuộc bởi các điều kiện bên ngoài.”
“A truly happy person is someone who is joyfully independent of outer conditions.”
— Ayya Khema

4)
“Không thử thì làm sao ta biết được.”
. “If we do not try, we will not know.”
— Ayya Khema

5)
“Trái tim luôn là nơi để trở về. Hãy về ngôi nhà trong trái tim của bạn, nơi có sự ấm áp, trân quý, lòng biết ơn và sự hài lòng.
5. “The heart is always the place to go. Go home into your heart, where there is warmth, appreciation, gratitude and contentment.”
— Ayya Khema

6)
“Cố gắng đạt được điều gì đó trong thế giới tâm linh cũng ngu ngốc như cố gắng đạt được điều gì đó trong thế giới vật chất. Chẳng có gì để đạt được. Chỉ có buông bỏ. Khi chúng ta buông bỏ ngày càng nhiều sự đồng nhất bản ngã, ham muốn và hệ thống hỗ trợ, hạnh phúc sẽ phát sinh.”
“Trying to achieve something in the spiritual world is just as foolish as trying to achieve something in the material world. There’s nothing to achieve. There’s only letting go. As we let go, more and more, of ego identifications, desires, and support systems, bliss will arise.”
— Ayya Khema

7)

“Nếu chúng ta muốn được yêu, chúng ta đang tìm kiếm một hệ thống hỗ trợ. Nếu chúng ta muốn yêu, chúng ta đang tìm kiếm sự phát triển tâm linh.”
“If we want to be loved, we are looking for a support system. If we want to love, we are looking for spiritual growth.”
— Ayya Khema

8)

“Người ta thường nghĩ rằng  Phật pháp dạy chúng ta rằng đau khổ sẽ biến mất nếu người ta thiền định đủ lâu, hoặc nếu người ta nhìn mọi sự khác đi. Không phải vậy. Đau khổ sẽ không biến mất; người đau khổ ấy sẽ ra đi.”
“It is often thought that the Buddha’s doctrine teaches us that suffering will disappear if one has meditated long enough, or if one sees everything differently. It is not that at all. Suffering isn’t going to go away; the one who suffers is going to go away.”
— Ayya Khema

9)
“Khi mắt nhìn, nó chỉ ghi nhận màu sắc và hình dạng. Toàn bộ phần còn lại diễn ra trong tâm trí”
. “When the eye sees, it simply registers color and shape. All the rest takes place in the mind.”
— Ayya Khema

10)
“Tìm kiếm sự thỏa mãn hoàn toàn trong bản ngã là một nỗ lực vô ích. Vì mọi thứ thay đổi từng sát na, từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác, cái tôi có thể tìm thấy ở đâu và sự thỏa mãn có thể được tìm thấy ở đâu? Mọi người đều bất hạnh chỉ vì ham muốn không được thỏa mãn. Mọi người đang tìm kiếm thứ gì đó không có sẵn.”
“To look for total satisfaction in oneself is a futile endeavor. Since everything changes from moment to moment, where can self and where can satisfaction be found? Everybody is unhappy simply because of unfilled desire. Everybody is looking for something that isn’t available.”
— Ayya Khema
.
Huỳnh Huệ dịch

VỀ TÁC GIẢ

Ayya ​​Khema sinh năm 1923 tại Berlin ( Đức) có cha mẹ là người Do Thái. Năm 1938, cô trốn thoát khỏi Đức cùng với 200 trẻ khác và được đưa đến Glasgow, Scotland. Cha mẹ cô đến Trung Quốc và hai năm sau, Ayya Khema  trùng phùng với họ ở Thượng Hải. Tuy nhiên, khi chiến tranh bùng nổ, cả gia đình cô bị đưa vào trại tù nhân chiến tranh của Nhật Bản và cha cô đã qua đời ở nơi giam cầm Sau đó, cô kết hôn, có một con trai và một con gái, và có bốn đứa cháu.

Bốn năm sau khi trại tù được Mỹ giải phóng, Ayya Khema đã có thể di cư sang Hoa Kỳ. Từ năm 1960 đến năm 1964, bà cùng chồng và con trai đi du lịch khắp châu Á, bao gồm các quốc gia thuộc dãy Himalaya, và đó là thời gian bà học thiền. Mười năm sau, bà bắt đầu dạy thiền khắp Châu Âu và Châu Úc. Việc học Phật đã giúp Bà thọ đại giới và trở thành một nữ tu sĩ Phật giáo ở Sri Lanka ( Tích Lan) vào năm 1979, được đặt pháp hiệu là ‘Khema’ (Ayya là Đáng kính) có nghĩa là an nhiên và an ổn.

Ni sư Khema là một trong những người tiên phong trong việc tranh đấu cho ni giới. Bà đã giúp thành lập Wat Buddha-Dhamma, một tu viện trong rừng theo truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy (hay Nam tông :Theravada), gần Sydney, Úc, vào năm 1978 cũng như Trung tâm Phụ nữ Phật giáo Quốc tế nơi đào tạo các nữ tu tại Sri Lanka, và Đảo Nữ tu Parappuduwa tại Dodanduwa. Ni sư cũng là linh hướng, thành lập và bảo trợ Buddha-Haus tại Đức, được thành lập vào năm 1989. Vào tháng 6 năm 1997, Ni Sư khánh thành “Metta Vihara”, tu viện Phật giáo trong rừng đầu tiên ở Đức…

 Năm 1987, Ni Sư điều phối hội nghị quốc tế đầu tiên của các nữ tu Phật giáo trong lịch sử Phật giáo, dẫn đến việc thành lập Sakyadhita, một tổ chức phụ nữ Phật giáo trên toàn thế giới. Đức Đạt Lai Lạt Ma là diễn giả chính tại hội nghị. Vào tháng 5 năm 1987,  được mời thỉnh giảng, Ni Sư là nữ tu sĩ Phật giáo đầu tiên phát biểu trước Liên Hợp Quốc ở New York về chủ đề Phật giáo và Hòa bình Thế giới.

Ni Sư đã viết 25 đầu sách về Thiền và Phật giáo bằng tiếng Anh và tiếng Đức, đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trong đó  có Tiếng Việt. Quyển nổi tiếng nhất là Being Nobody, Going Nowhere (Việt dịch: Vô Ngã, Vô Ưu), được giải thưởng Christmas Humphreys Memorial Award. Các sách của Ni Sư thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về  tu học Phật pháp, thành quả của việc hành thiền, kêu gọi mọi người hãy  sống giản dị và thanh lọc tâm trí bằng cách ứng dụng những lời Phật dạy.

Sách nói Vô Ngã Vô Ưu - Sách Nói Online Hay

Ni Sư Ayya Khema mất năm 1997 vì bệnh không lâu tại  Buddha-Haus (Ngôi Nhà Phật) ở Đức, nơi mà Ni Sư là Giám đốc linh hướng. 

.

Huỳnh Huệ dịch tổng hợp từ

Ayya Khema’s Autobiography:

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: