• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Nội tâm quyết định đến khuôn mặt

Từ lâu ở Trung Quốc đã có một câu nói: “Tướng do tâm sinh.” Tức là hình dáng khuôn mặt khắc ghi đặc điểm tính cách và hướng sống của một con người. Đây có phải là tất cả nguồn gốc và cơ sở? Vì vậy, mọi người bắt đầu nói về ngoại hình, nhưng họ không biết rằng một trái tim nhân hậu là một trái tim đẹp. Một người có nội tâm tốt đẹp thì sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình bên ngoài của người đó.

Nghiên cứu về hình thái học lần đầu tiên được ghi lại trong Sách Lễ nghi ở phương Đông và có thể bắt nguồn từ thời kỳ Hy Lạp cổ đại ở phương Tây. Nghiên cứu của khoa học về khuôn mặt là một loại tri thức trong ngũ thuật của Trung Quốc, nó chủ yếu phán đoán tính cách và sức khỏe của một người từ các đặc điểm trên khuôn mặt hoặc cơ thể, hành vi của người đó, v.v. để dự đoán số phận của một người.

Mọi người thường nói về “tính cách” của người đó. Còn “ngũ quan” của người này thì sao? Nhưng không rõ “ngũ quan” là gì, thực ra “ngũ quan” là hình thể bộ phận bên trong của cơ thể mỗi người. Ngũ tạng dùng để chỉ năm cơ quan của con người: tai, lông mày, mắt, mũi và miệng.

Trên thực tế, ngoại hình của một người được chia thành ngoại hình cơ thể và tâm hồn. Vẻ đẹp của nét mặt giống như một bông hoa và ánh mặt trời chiếu thẳng vào, rất tươi tắn, đẹp rực rỡ người khác có thể thấy được bằng mắt nhìn. Trong khi vẻ đẹp của tinh thần giống như một hương thơm xuất phát tự nội tâm cần được rèn giũa và chỉ có thể thể hiện bằng cách tự tu dưỡng đạo đức đối với chính mình và mọi người.

Ngoại hình có thể đẹp, nhưng nó không thể toát được màu sắc thực sự; khí chất có thể được định hình, nhưng nó không thể tách rời bản chất. Dáng vẻ tâm hồn được ví trong câu: “lòng có cõi, hành động ắt có, trong bụng có thơ”.

Trong tư tưởng chủ đạo ở Trung Quốc cổ đại, bất kể Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo đều cho rằng, sự phù trợ và giúp đỡ của Thượng đế không thể có từ bên ngoài bản thân mà phải thông qua việc tự tu dưỡng, rèn luyện, tu dưỡng mới có thể trở thành người tốt. Nói cách khác, tu dưỡng đạo đức từ trong tâm là tu dưỡng vẻ đẹp khuôn mặt.

Đã xem một đoạn văn như vậy: “Nét chữ ghi trên môi, niềm hạnh phúc nơi khóe mắt. Dáng đứng thể hiện tài năng và dáng đi thể hiện sự giáo dưỡng. Có tâm trạng ắt có trong biểu hiện nét mặt, và những năm qua trôi qua thể hiện qua đôi lông mày nhíu xuống. Quần áo mang tính thẩm mỹ bên ngoài, và kiểu tóc thể hiện cá tính mỗi người. Sự nghiệp phụ thuộc vào đôi tay, tu luyện phụ thuộc vào đôi chân tính kiên trì.”

Hàng loạt quan điểm có vẻ hơi tuyệt đối nhưng lại khá hợp lý. Đến một độ tuổi nào đó, hình ảnh của bạn sẽ in trên con đường bạn đã đi, những cuốn sách bạn đã đọc, những người bạn đã yêu, những điều bạn đã trải qua, những giọt nước mắt bạn đã khóc và những giọt mồ hôi bạn đã rơi.

Nhà văn Nhật Bản Souichi Otaku đã nói: “Khuôn mặt của một người chính là bản lý lịch.” Phẩm chất bên trong và sự tu dưỡng bên trong quyết định hình ảnh, phong cách bên ngoài của họ, câu này không hề giả tạo chút nào. Nếu một người tràn đầy nhiệt huyết và luôn nở nụ cười, thì khi về già các đường nét trên khuôn mặt cũng là nhân hậu, mang những nét phúc hậu thường không có những nếp nhăn. Nếu một người lâu ngày không cười, nét mặt cứng nhắc, càng về già trông càng đáng sợ và không có chút thần thái, nét mặt trở nên khô héo và không chứa đựng nhiều sức khí.

Đây là cái gọi là “đến từ trái tim.” Cuộc sống gồm lời nói và việc làm của bạn, vì vậy bạn phải biết ăn nói cầu lợi, biết thận trọng trong lời nói và việc làm. Có thể nói là một loại kiến thức, và có thể nói là một loại tu luyện.

Tử Văn từng nói: “Nhân lành tuy phúc chưa đến tai họa đã xa.” Cuộc sống là một tiếng vọng, bạn dành lòng tốt cho người khác thì cuối cùng bạn sẽ gặt hái được lòng tốt từ người khác.

Có câu nói : “Kẻ hợm mình hợm hĩnh, kẻ không sát thì sạch, kẻ sát mà không vấy bẩn thì đặc biệt trong sạch”. Trong xã hội phức tạp này, muốn tồn tại thì phải đối nhân xử thế với mọi người, trong quá trình này hiếm khi biết được thế giới mà không cần quá phức tạp, cứ hồn nhiên và suôn sẻ. Điều này không dễ thực hiện mà là kết quả của sự nhận thức và rèn luyện qua ngàn núi sông.

Nhìn vào thời hiện đại, Audrey Hepburn, một hình mẫu về ngoại hình tinh thần, đã dùng cuộc đời của mình để giải thích thuật ngữ “ngoại hình tinh thần”. Cô ấy nói trong lời cuối cùng của mình: “Muốn môi đẹp thì phải nói lời tử tế. Muốn có đôi mắt đáng yêu thì phải nhìn thấy lợi ích của người khác. Nếu bạn muốn có một thân hình mảnh mai, hãy chia sẻ thức ăn của bạn với người đói. Để có mái tóc đẹp, điều đó phụ thuộc vào việc chăm vuốt tóc hàng ngày. Để có một tư thế thanh lịch, hãy nhớ rằng bạn không phải là người đi bộ duy nhất khi đi bộ”. Đây là cách giải thích tốt nhất về “ngoại hình tinh thần”.

Sau 40 tuổi, mọi người đều phải chịu trách nhiệm cho tướng ...Audrey Hepburn

Vẻ đẹp thực sự của một người không phải là sắc đẹp, tiền bạc, cũng không phải kiến thức, mà là “vẻ đẹp tinh thần” mà người đó mang theo sẽ không biến mất theo thời gian. Bây giờ nhìn vào câu: “Nhân lành thiên hạ”, quả là không có cơ sở. Những người được gọi là có vận mệnh tốt lành là những người tốt bụng mang trong trái tim mình sự thiện lương, lấy thiện đãi người, luôn nghĩ đến lợi ích của người khác trước, cảm thông để giúp đỡ và bảo vệ người khác, thấu hiểu để chia sẻ. Vì vậy nói cách khác, trọng tâm của tâm sinh là sự tu luyện tâm nhìn vào chính mình, vào việc tự tu dưỡng và thực hành, chứ không phải ở người khác hay nơi khác.

Theo Từ lâu ở Trung Quốc đã có một câu nói: “Tướng do tâm sinh.” Tức là hình dáng khuôn mặt khắc ghi đặc điểm tính cách và hướng sống của một con người. Đây có phải là tất cả nguồn gốc và cơ sở? Vì vậy, mọi người bắt đầu nói về ngoại hình, nhưng họ không biết rằng một trái tim nhân hậu là một trái tim đẹp. Một người có nội tâm tốt đẹp thì sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình bên ngoài của người đó.

Theo Vạn Điều Hay

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: