• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Đi Với Bạn Trong Bóng Tối & Cách Vượt Khó – Trần Lê Túy Phượng

Quote Image - Desktop Image

Tôi  thà đi bộ với một người bạn trong bóng tối hơn là đi một mình trong ánh sáng ~ Helen Keller

Helen Keller: Ánh sáng từ trong bóng tối - Cổng Thông Tin Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Helen Adams Keller sinh ngày 27/6/1880, là nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội và diễn giả người Mỹ. Một trận sốt cao đã khiến bà bị mù và điếc hoàn toàn khi mới chỉ 19 tháng tuổi.

Bà ví những năm đầu đời của mình, khi mới 19 tháng tuổi đã mất cả thị giác và thính giác, giống như “ở trên biển trong sương mù dày đặc”. Nhưng mọi thứ đã thay đổi vào ngày 5 tháng 3 năm 1887, khi Anne Sullivan đến trước cửa nhà Keller. Sullivan, người chưa bị mù hoàn toàn, khi đó 20 tuổi, được thuê để dạy ngôn ngữ cho Keller, bao gồm cả đọc và viết. Chính nhờ sự kiên trì của gia đình và sự tận tâm của cô giáo Anne Sullivan, Helen đã trở thành người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị Cử nhân Nghệ thuật.

Hai người phụ nữ đã trở thành bạn bè và bạn đồng hành suốt đời của nhau, suốt 49 năm.

 

Với Sullivan bên cạnh, Keller tiếp tục viết 14 cuốn sách và hàng trăm bài tiểu luận. Bà đã đi khắp thế giới và trở thành một diễn giả nổi tiếng, ủng hộ quyền của người khuyết tật và nhiều sự nghiệp cao cả khác trong suốt cuộc đời của bà .Trong suốt cuộc đời mình, Helen Keller đã đi đến 35 quốc gia trên thế giới để diễn thuyết và vận động quyền cho những người bị mất thị lực.  Bà đã đến  hơn 70 bệnh viện để an ủi và động viên các binh sĩ trong 2 cuộc thế chiến.  Bà tham gia Tổ chức Người mù Hoa Kỳ (AFB –  American Foundation for the Blind  và hoạt động đến khi bà qua đời, ngày 1/6/1968.

Là người khuyết tật cuộc sống rất nhiều khó khăn,  nhưng Helen luôn lạc quan và yêu đời. Năm 1999,  bà được tạp chí TIME đưa vào “Danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20” . Bà đã trở thành biểu tượng của nghị lực và là nguồn cảm hứng cho nhiều mảnh đời khó khăn khác.

Helen Keller  có một câu danh ngôn rất hay và được nhiều người trích dẫn :

“Khi một cánh cửa hạnh phúc đóng lại, một  cánh cửa khác mở ra, nhưng chúng ta thường nhìn quá lâu vào cánh cửa đã đóng mà không thấy cánh cửa đã được mở ra cho chúng ta.”

“When one door of happiness closes, another opens; but often we look so long at the closed door that we do not see the one which has been opened for us.” Helen Keller  

______________

 

Quote Image - Desktop Image

Cách tốt nhất thoát khỏi khó khăn là luôn luôn vượt khó ~ Robert Frost

“Phía Bắc Boston”, một tuyển tập gồm 17 bài thơ của nhà thơ người Mỹ Robert Frost, được xuất bản lần đầu vào năm 1914. Một trong số đó là “Người Hầu của Những Người Hầu”, câu thơ tràn đầy hy vọng này bắt nguồn từ bài thơ ấy. Bài thơ không vần dài 177 dòng phản ánh góc nhìn của một bà nội trợ nông thôn bận rộn với công việc nấu nướng, dọn dẹp và chăm lo cho cuộc sống hàng ngày của mình.

Trang thơ Robert Frost (24 bài thơ)

Cô  rất vui khi được nói chuyện với một người mới, một người đang cắm trại ở vùng hoang dã gần nhà cô.  Và cô  ghen tị với trải nghiệm của anh ta –  cơ hội để hòa nhập với thiên nhiên, để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Cô ấy không có ý định tham gia cùng nhà thám hiểm này hay tự mình ra ngoài để tận hưởng cuộc sống gần với thiên nhiên. Nhưng cô ấy có hy vọng: Cô ấy sẽ vượt qua và tiếp tục chăm sóc gia đình, ngôi nhà và những người làm việc trên mảnh đất của cô. Và, đối với cô, lúc này, hy vọng và quyết tâm ngoan cường đó là đủ.

Huỳnh Huệ chuyển ngữ

Trần Lê Túy Phượng chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: