• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Năm 2022 – Ngô Khôn Trí

2022 Images - Free Download on Freepik

Dân số thế giới đã đạt được mốc 8 tỷ người. Gần 127 triệu trẻ em đã chào đời, hơn 63 triệu người đã ra đi trong năm 2022. Trung Quốc và Ấn độ vẫn là 2 quốc gia có dân số đông nhất thế giới với dân số là 1,45 và 1,41 tỷ người. Kế đến là nước Mỹ với 335 triệu dân, Indonesia 281 triệu, Pakistan 232 triệu, Nigeria 219 triệu, Brazil 216 triệu, Bangladesh 169 triệu, Nga 146 triệu, Nhật Bản 125 triệu. Việt Nam 100 triệu dân, được xếp hạng 15 trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo thế giới như Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (67 tuổi), Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev (91 tuổi), Nữ hoàng nước Anh Elizabeth II (96 tuổi), Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (96 tuổi), Cựu giáo hoàng Benedict XVI (95 tuổi), đã ra đi trong năm 2022.

Năm 2022 chứng kiến tác động liên tục của lạm phát gia tăng do hậu quả của đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Việc triển khai vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, bắt đầu vào cuối năm 2020, vẫn tiếp tục và là một năm chứng kiến việc dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19 và mở lại biên giới quốc tế.

Sự kiện nổi bật nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong năm 2022 là việc Nga đưa quân qua xâm lược Ukraine. Cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, đã khiến 15,7 triệu người Ukraine phải di dời (8 triệu người di tản trong nước và 7,7 triệu người tị nạn), đồng thời dẫn đến sự lên án và trừng phạt quốc tế cũng như các mối đe dọa hạt nhân. Mỹ và Anh tuyên bố cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong khi EU tuyên bố giảm 2/3 nhu cầu đối với khí đốt của Nga. Hàng trăm công ty rút khỏi Nga. Thụy Sĩ, Monaco, Singapore và Hàn Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Nga, bao gồm cả việc áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và đóng băng tài sản và Nga bị loại
khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Mỹ và Anh tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày hôm nay.

Sau đây là những sự kiện quan trọng được ghi lại theo thứ tự thời gian :

Tháng 1 :
-Ngày 1: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, có
hiệu lực với các nước Úc, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, New Zealand, Singapore, Thái
Lan và Việt Nam.
-Ngày 4 : Trung Quốc, Pháp, Nga, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ—cả năm thành viên thường trực của Hội
đồng Bảo an Liên Hợp Quốc—ra một tuyên bố chung hiếm hoi khẳng định rằng "một cuộc chiến tranh
hạt nhân không thể chiến thắng và không bao giờ được tiến hành."

-Ngày 15: Một vụ phun trào lớn của Hunga Tonga, ở núi lửa ngầm ở Tonga. Cảnh báo sóng thần được ban bố ở Úc, Canada, Chile, Fiji, Nhật Bản, New Zealand, Samoa và Hoa Kỳ.
-Ngày 16: Tay vợt số 1 thế giới, Novak Djokovic thua kiện, bị trục xuất khỏi Úc và không thể tham gia Giải quần vợt Úc Mở rộng 2022 vì chưa tiêm vaccine COVID-19.
-Ngày 18: Tập đoàn Microsoft của Mỹ thông báo ý định mua Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD. Thương vụ này là thương vụ mua lại một công ty công nghệ lớn nhất trong lịch sử.
-Ngày 22:Nga đề xuất cấm Bitcoin.
-Ngày 23: Bão nhiệt đới Ana làm 115 người chết ở Madagascar, Malawi và Mozambique. Vài ngày sau một loạt trận lũ lụt làm 11 người chết ở Madagascar.-Ngày 24: Ba nước Iran, Guinea và Vanuatu đã được Liên hợp quốc khôi phục quyền bỏ phiếu tại Đại Hội đồng sau khi 3 quốc gia này thanh toán các khoản nợ phí thành viên cho Liên hợp quốc.

Tháng 2:

-Ngày 4: Trung Quốc và Nga ra tuyên bố chung phản đối việc mở rộng NATO hơn nữa, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hiệp ước an ninh AUKUS và cam kết hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề.
-Ngày 4–20 : Thế vận hội Mùa đông 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trở thành thành phố đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông.
-Ngày 21–24 : Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh tuyên bố Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng
hòa Nhân dân Donetsk độc lập khỏi Ukraine, và bất chấp sự lên án và trừng phạt quốc tế, bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.
-Ngày 26 : Nga xâm lược Ukraine: EU, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ cam kết loại bỏ các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, cũng như áp đặt các biện pháp đối với Ngân hàng Trung ương Nga và hạn chế hơn nữa đối với giới tinh hoa Nga. Những biện pháp trừng phạt này và các biện pháp trừng phạt khác đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính ở Nga.
-Ngày 27 : Nga xâm lược Ukraine: Putin ra lệnh cho các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga đặt trong tình trạng báo động đặc biệt, mức cao nhất, để đáp lại cái mà ông gọi là tuyên bố hung hăng của NATO. Động thái này bị Hoa Kỳ lên án.
-Ngày 28 : Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) công bố phần thứ hai của Báo cáo đánh giá lần thứ sáu về biến đổi khí hậu. Nhiều tác động đang trên bờ trở nên không thể đảo ngược.

Tháng 3:

-Ngày 3: Nga bị các nhà lãnh đạo thế giới lên án sau cuộc tấn công của quân đội nước này vào nhà máy
hạt nhân Zaporizhzhia – lớn nhất ở châu Âu .
-Ngày 4–13: Thế vận hội Người khuyết tật Mùa đông 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trở thành thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội Người khuyết tật Mùa hè và Thế vận hội Người khuyết  tật Mùa đông.
-Ngày 7: Đại dịch COVID-19: Số người chết toàn cầu do COVID-19 vượt quá 6 triệu người.
-Ngày 9: Bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2022: Ứng cử viên Đảng Quyền lực Nhân dân Yoon Suk-yeol được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc trong gang tấc.
-Các nhà nghiên cứu ở Nam Cực thông báo họ đã tìm thấy Endurance, một trong những xác tàu đắm vĩ đại nhất chưa được khám phá, bị chìm vào năm 1915 trong chuyến thám hiểm của Ernest Shackleton.[61]
-Ngày 10: Quốc hội Hungary bầu cựu bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình, Katalin Novák, làm tổng thống Hungary với tỷ lệ phiếu bầu 137–51
-Ngày 21: Chuyến bay 5735 của China Eastern Airlines rơi ở Quảng Tây, Trung Quốc, tất cả 133 người trên máy bay thiệt mạng.
-Ngày 25: Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng giai đoạn đầu tiên của hoạt động quân sự về cơ bản  đã hoàn thành, đồng thời cho biết Nga sẽ tập trung vào giải phóng khu vực Donbas phía đông Ukraine.
-Ngày 29 : Cộng hòa Dân chủ Congo được kết nạp vào Cộng đồng Đông Phi.

Tháng 4:

-Ngày 4 : Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) công bố phần thứ ba và cũng là phần cuối cùng của Báo cáo đánh giá lần thứ sáu về biến đổi khí hậu, cảnh báo rằng lượng khí thải nhà kính phải đạt đỉnh điểm chậm nhất là vào năm 2025 và giảm 43% vào năm 2030, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức thấp nhất. 1,5 °C (2,7 °F)
-Ngày 7: Liên Hợp Quốc bỏ phiếu với tỷ lệ 93–24 để đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền, có 58 quốc gia bỏ phiếu trắng.
-Ngày 13: Đại dịch COVID-19: Số ca xác nhận vượt 500 triệu trên toàn thế giới.

Tháng 5 :

-Ngày 9: -Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa từ chức sau làn sóng biểu tình rầm rộ chống lại chính phủ của ông trên khắp đất nước. Ông Ranil Wickremesinghe được chọn làm thủ tướng kế vị ba ngày sau đó.
-Tổng tuyển cử Philippines 2022: Bongbong Marcos và Sara Duterte được bầu làm Tổng thống thứ 17 và Phó Tổng thống thứ 15 của Philippines với chiến thắng áp đảo.
-Ngày 20: Bùng phát bệnh thủy đậu (monkeypox). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về sự lây lan của bệnh thủy đậu ở gần một chục quốc gia, khi số trường hợp được báo cáo lên tới 100.
-Ngày 21: Bầu cử liên bang Úc năm 2022: Đảng Lao động do Anthony Albanese lãnh đạo đã đánh bại Chính phủ Liên minh Tự do/Quốc gia do Thủ tướng Scott Morrison lãnh đạo. Albanese tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23 tháng 5 .

Tháng 6:

-Ngày 9: Động đất mạnh cường độ 8,4 Richter xảy ra ở hồ Baikal, Siberia, Nga.
-Ngày 14: Canada và Đan Mạch chấm dứt yêu sách tranh giành Đảo Hans bằng cách chia đôi hòn đảo, chấm dứt cái được gọi là Chiến tranh Whiskey.
-Ngày 22: Một trận động đất mạnh tấn công Đường Durand giữa Afghanistan và Pakistan, làm ít nhất 1.163 người thiệt mạng.
-Ngày 26: Các nhà lãnh đạo G7 tập trung tại một hội nghị thượng đỉnh ở Đức để thảo luận về tình hình ở Ukraine. Công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga.
-Ngày 27: 53 người di cư từ Mexico, Honduras, Guatemala và El Salvador được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe đầu kéo ở San Antonio, Texas, Hoa Kỳ.
-Ngày 28–30: Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha cùng với sự hiện diện của các quốc gia khách mời từ Liên minh Châu Âu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về việc củng cố phòng thủ sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.
-Ngày 30: Trận chiến Đảo Rắn kết thúc với thắng lợi của Ukraine khi quân đội Nga rút khỏi hòn đảo.

Tháng 7:

-Ngày 4: Tại Mỹ một vụ xả súng hàng loạt trong cuộc diễu hành mừng Ngày Độc lập ở Công viên Highland, Illinois giết chết 7 người và làm bị thương 46 người khác.

-Ngày 8: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát trong lúc đang phát biểu trước công chúng tại  thành phố Nara, Nhật Bản.
-Ngày 11: Hình ảnh hoạt động đầu tiên từ Kính viễn vọng Không gian James Webb, cho thấy cụm thiên hà SMACS 0723, được tiết lộ cho công chúng.
-Ngày 18: Droupadi Murmu được bầu làm Tổng thống Ấn Độ, khiến bà trở thành người phụ nữ bộ lạc đầu tiên và là người trẻ nhất được bầu vào chức vụ này.
-Ngày 19: Một loạt các đợt nắng nóng gay gắt từ tháng 7 đến tháng 8 tấn công châu Âu, khiến ít nhất 53.000 người thiệt mạng, đồng thời gây ra các vụ cháy rừng lớn, gián đoạn du lịch và nhiệt độ cao kỷ lục ở nhiều quốc gia.
-Ngày 21: Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau hơn 11 năm, từ âm 0,5% lên 0%, với kế hoạch tăng thêm vào cuối năm.
-Ngày 23: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát bệnh thủy đậu gần đây là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng gây Quan ngại Quốc tế, vì số ca bệnh được báo cáo đã vượt quá 17.000 tại 75 quốc gia.
-Ngày 25: Quân đội Myanmar xử tử 4 người, bao gồm cựu thành viên Pyithu Hluttaw và tù nhân chính trị Yayar Thaw, trong lần đầu tiên sử dụng án tử hình sau nhiều thập kỷ
-Ngày 26: Trong chuyến thăm Canada, Giáo hoàng Phanxicô xin lỗi về vai trò của Giáo hội trong hệ thống trường học nội trú của người da đỏ Canada.
-Ngày 31: Ayman al-Zawahiri, tên khủng bố người Ai Cập, người trở thành Tiểu vương thứ 2 của al- Qaeda sau cái chết của Osama bin Laden vào năm 2011, bị giết trong một cuộc không kích ở Kabul, Afghanistan do Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ tiến hành.

Tháng 8:

-Ngày 4: Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm gây tranh cãi của bà Nancy Pelosi, quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ những năm 1990.
-Ngày 5: Israel tiến hành các cuộc không kích ở Dải Gaza, giết chết thủ lĩnh quân sự Jihad Hồi giáo Tayseer Jabari. Hai bên đồng ý ngừng bắn sau 3 ngày giao tranh.
-Ngày 12: Tiểu thuyết gia người Mỹ-Anh gốc Ấn Salman Rushdie bị đâm nhiều nhát khi chuẩn bị thuyết trình trước công chúng tại Viện Chautauqua ở New York.
-Ngày 17: Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ sau một thời gian căng thẳng.

-Ngày 28: Lũ lụt kinh hoàng tại Pakistan, số người chết vì lũ lụt đã vượt quá 1.000. Một số quốc gia, cùng với Liên Hợp Quốc, cam kết tài trợ hàng triệu USD cho viện trợ.

Tháng 9 :

-Ngày 1: Liên Hợp Quốc công bố một báo cáo nói rằng các trại thực tập Tân Cương của chính phủ Trung Quốc và việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.-
-Ngày 2: Các nền kinh tế G7 đồng ý áp đặt giá trần đối với xuất khẩu xăng dầu của Nga.
-Ngày 6: Liz Truss được bổ nhiệm làm Thủ tướng Vương quốc Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Bảo thủ từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022.
-Ngày 8: Nữ hoàng Elizabeth II qua đời tại Lâu đài Balmoral ở Scotland ở tuổi 96. Con trai bà là Charles III kế vị bà làm Vua.
-Ngày 14: Bão Đại Tây Dương Fiona đổ bộ vào Guadeloupe, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Quần đảo Lucayan, Bermuda và Đông Canada.
-Ngày 16: Nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Iran sau cái chết của Mahsa Amini trong sự giam giữ của  cảnh sát đạo đức của đất nước.
-Ngày 21: Putin tuyên bố huy động một phần quân đội Nga và đe dọa sẽ trả đũa hạt nhân, nói rằng “đây không phải là giả dối”.
-Ngày 23: Người dân của tỉnh miền Đông Ukraine đã bắt đầu tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga. Các khu vực Donetsk, Luhansk và 2 khu vực Kherson và một phần Zaporizhzhia, mới nằm trong tầm kiểm soát của Nga.Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố ủng hộ quyết định được đưa ra sau trưng cầu dân ý. Trong khi đó, Ukraine và các đồng minh phương Tây đã lên tiếng chỉ trích các cuộc
trưng cầu dân ý sáp nhập Nga là bất hợp pháp.
-Ngày 25: Cuộc tổng tuyển cử năm 2022 của Ý được tổ chức để bầu ra tất cả 400 ghế của Hạ viện và 200 ghế của Thượng viện Cộng hòa (giảm từ 630 và 215 tương ứng theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp năm 2020). Các nhà quan sát nhận xét rằng kết quả đã làm thay đổi địa chính trị của Liên minh châu Âu, sau những thắng lợi của phe cực hữu ở Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Người ta cũng lưu ý rằng kết quả bầu cử sẽ đánh dấu chính phủ cánh hữu nhất của Ý kể từ năm 1945.
-Ngày 26: DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos trong cuộc thử nghiệm đầu tiên về khả năng phòng thủ hành tinh.
-Ngày 27: Mỹ thu hồi hơn 1,4 tỷ USD tiền gian lận cứu trợ COVID-19.

-Ngày 27–30: Bão Ian tác động đến Cuba và Mỹ, gây ra thiệt hại thảm khốc cho cả hai quốc gia, giết chết ít nhất 157 người, 16 người mất tích và khiến hàng triệu người không có điện, bao gồm toàn bộ quốc gia Cuba.
-Ngày 30 : Nga sáp nhập miền Nam và miền Đông Ukraine: Tổng thống Vladimir Putin ký hiệp ước sáp nhập các khu vực chiếm đóng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Liên bang Nga.

Tháng 10:

-Ngày 1: Một vụ đè chết người xảy ra trong một trận bóng đá tại Sân vận động Kanjuruhan ở Indonesia, 131 người thiệt mạng và 500 người bị thương.
-Ngày 5: OPEC+ áp đặt cắt giảm sản lượng lên tới 2 triệu thùng mỗi ngày.
-Ngày 8: Một vụ nổ xảy ra trên Cầu Crimean nối Crimea và Nga, khiến 3 người thiệt mạng và làm sập một phần cây cầu đường bộ duy nhất giữa Bán đảo Crimea và đất liền Nga. Hai ngày sau, Nga phóng tên lửa trả đũa vào Kyiv và trên khắp Ukraine.
-Ngày 16–23: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức. Tập Cận Bình được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản TQ, bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của TQ.
Ngày 25: Rishi Sunak, người Anh gốc Ấn Độ, được chọn làm Thủ tướng nước Anh, sau khi Liz Truss từ chức vào tuần trước, sau 50 ngày nắm quyền vì những lời chỉ trích về khả năng lãnh đạo và chính sách kinh tế của bà.
-Ngày 28: Elon Musk hoàn tất việc mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.
-Ngày 29: Ít nhất 158 người thiệt mạng và 197 người khác bị thương trong đám đông chen lấn trong lễ hội Halloween ở Seoul, Hàn Quốc.
-Ngày 29: Để đối phó với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen, Nga rút khỏi một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian về việc vận chuyển ngũ cốc, khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt.
-Ngày 30: Vụ sập cầu treo ở Gujarat, Ấn Độ, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng.
-Ngày 30: Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản TQ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Tháng 11:

-Ngày 1: Bầu cử lập pháp Israel. Một khối gồm các đảng chính trị cánh hữu và cực hữu do cựu Thủ tướng
Benjamin Netanyahu lãnh đạo, giành được đa số 64 ghế (trong số 120), cho phép ông tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel lần thứ 3.
-Ngày 11: Sàn giao dịch tiền điện tử FTX, từng được định giá 18 tỷ USD, nộp đơn xin phá sản, trong một vụ sụp đổ ảnh hưởng đến môi trường tiền điện tử.
-Ngày 11: Quân đội Nga rút khỏi thành phố chiến lược Kherson, Lực lượng Ukraine chiếm lại Kherson.
Giới phân tích cho rằng ngay cả khi Nga thông báo rút quân, nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng Nga đang đào những chiến hào rộng lớn ở phía Đông Kherson. Quân đội Nga tuy rút sang bờ đối diện con sông nhưng họ vẫn có thể bắn đạn pháo qua con sông để tấn công các lực lượng của Ukraine hiện đang cố gắng thiết lập các cứ điểm bên trong thành phố. <Nga chuẩn bị cho trận chiến vào mùa Đông sắp đến.
-Ngày 15:- Dân số thế giới đạt 8 tỷ.
-Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Bali, Indonesia diễn ra.
-Hai thường dân thiệt mạng khi tên lửa phát nổ bên trong Ba Lan gần làng Przewodów, gần biên giới với Ukraine. Ban đầu được cho là của Nga nhưng sau một cuộc điều tra xác định tên lửa có nguồn gốc từ Ukraine.<Ukraine muốn kéo Balan vào cùng chiến tuyến.
-Ngày 16: Sau 3 lần trì hoãn do các yếu tố từ thời tiết, cho đến trục trặc hệ thống phóng, NASA cuối cùng đã có được buổi phóng thành công dành cho sứ mệnh là sẽ thực hiện một chuyến bay thử nghiệm không người lái với tàu vũ trụ Orion kéo dài 25 ngày xung quanh Mặt Trăng, rồi quay trở lại Trái Đất.
-Từ ngày 20/11 đến ngày 1/12: Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 được tổ chức tại Qatar và Argentina đã giành được cúp vô địch.

Tháng 12:

-Ngày 2: G7 và Úc cùng với EU áp đặt mức trần 60 đô la một thùng đối với dầu thô của Nga, nhằm ngăn Nga thu lợi từ cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.
-Ngày 5: Các nhà khoa học Mỹ thuộc Cơ sở Đánh lửa Quốc gia tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California, lần đầu tiên tạo ra thành công phản ứng tổng hợp hạt nhân dẫn đến tăng năng lượng ròng (NEG). Phản ứng tổng hợp hạt nhân này xảy ra khi hai hoặc nhiều nguyên tử được hợp nhất thành một nguyên tử lớn hơn, một quá trình giải phóng ra lượng năng lượng khổng lồ dưới dạng nhiệt
nhưng không tạo ra chất thải phóng xạ tồn tại lâu dài.
-Ngày 7: Sau các cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ các chính sách Zero-COVID, chính phủ Trung Quốc đã
nới lỏng các hạn chế về COVID của mình.

-Ngày 21–26: Một cơn bão mùa đông lớn tấn công miền bắc Hoa Kỳ và miền nam Canada. Giết chết ít nhất 91 người, cơn bão cũng làm gián đoạn giao thông hàng không Bắc Mỹ nghiêm trọng, riêng hãng hàng không Southwest Airlines phải hủy hơn một nửa lịch trình.

Free Vector | The year 2023 logo and fireworks on a blue background vector  illustration

Nguyên vọng thiết tha của tuyệt đại đa số con người trên quả địa cầu là cùng nhau chung sống hòa bình. Chính vì đó, Liên Hiệp Quốc được thành hình vào ngày 26/6/1945, đến nay cũng được 77 năm, hiện có 193 thành viên, bao gồm hầu hết các quốc gia có chủ quyền trên trái đất. Thế nhưng, nhiều xung đột vẫn còn xảy ra hàng ngày ở nhiều nơi, do từ mâu thuẫn ý thức giữa các tư tưởng khác nhau.

Chiến tranh phát xuất là do tâm lý của con người, là do bản năng muốn chinh phục của con người, khi bị kìm nén thì sẽ có lúc chiến tranh bùng nỗ để giải thoát. Chiến tranh là bất khả kháng. Ngày nào tham vọng xâm chiếm nguồn tài nguyên, phân biệt chủng tộc, chênh lệch giàu nghèo không còn nữa thì chiến tranh sẽ không xảy ra?

Cầu mong hòa bình sớm được tái lập ở Ukraine và ở nhiều nơi khác trên quả địa cầu này vốn có nhiều thiên tai.

Montreal, ngày 2/1/2023
Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: