• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day

Lễ Tạ Ơn là gì, Lễ Tạ Ơn là ngày nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu về ngày lễ quan trọng của  những người theo đạo Thiên Chúa nhé.

Lễ Tạ Ơn (tiếng Anh là Thanksgiving hay Thanksgiving Day) là ngày mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành, diễn ra chủ yếu ở Mỹ và Canada.

Theo luật định tại Mỹ và Canada, Lễ Tạ Ơn là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động. Trong ngày lễ Tạ Ơn, gà tây là thực phẩm không thể thiếu nên ngày này còn được ví như là ngày chết của những con gà tây.

Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving diễn ra vào ngày nào?

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving không có ngày cố định mà sẽ diễn ra vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ 4 của tháng 11 tại Mỹ. Cụ thể ngày lễ Tạ Ơn của năm 2022 ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới đây.

letaon.jpgBức tranh The First Thanksgiving at Plymouth (Lễ Tạ ơn đầu tiên tại Plymouth) của Jennie A. Brownscombe

 

Ngày và nơi diễn ra lễ Tạ ơn đầu tiên là chủ đề của một cuộc tranh cãi nhỏ. Mặc dù lễ Tạ ơn sớm nhất đã được kiểm chứng diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại khu vực ngày nay là Saint Augustine, Florida,[1][2] nhưng “lễ Tạ ơn đầu tiên” theo truyền thống được coi là đã diễn ra tại khu vực thuộc thuộc địa Plymouth vào năm 1621.

Ngày nay, tại Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11 vì thế ngày này có thể không phải là ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm tưởng (ví dụ năm 2012, tháng 11 có đến 5 ngày thứ năm). Tại Canada, nơi có cuộc thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai lần thứ hai của tháng 10.

Ở Canada và một số nước khác như Hà Lan, Grenada, Liberia, Anh… ngày Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ 2 lần thứ hai của tháng 10.

Nguồn gốc ngày lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day

Vào năm 1623, ngày lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day đầu tiên được diễn ra với mục đích cảm ơn cơn mưa đã kết thúc đợt hạn hán. Đến năm 1789, ngày lễ Tạ ơn trở thành một ngày lễ chính thức của Mỹ và từ năm 1863, ngày này là một kỳ nghỉ hàng năm ở đất nước này.

Cho đến nay, ngày Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ dành cho nhiều người để tạ ơn cho những gì họ có và là một ngày dành để các thành viên trong gia đình sum họp bên nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Nhiều người chọn kỳ nghỉ dịp Lễ Tạ Ơn để đi du lịch, thăm gia đình và bạn bè.

Hoạt động truyền thống trong ngày lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ ơn thường được tổ chức với một buổi tiệc buổi tối cùng với gia đình và bạn bè với món thịt gà tây. Tại Canada và Hoa Kỳ, nó là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau, và người ta thường đi xa để về với gia đình. Người ta thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Hoa Kỳ: họ được nghỉ làm hay học vào ngày thứ Năm và thứ Sáu của tuần đó.

Gà tây là món ăn truyền thống trong lễ Tạ Ơn

Ngày Thứ Năm tuần lễ  thứ tư của tháng 11 hằng năm chính là ngày Lễ Tạ ơn tại Mỹ. Ngày lễ này được tổ chức nhằm vinh danh những lữ khách – những người di cư đến từ châu Âu đến châu Mỹ trên con tàu Mayflower, và ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên được biết đến là lễ hội mừng vụ mùa được tổ chức vào năm 1621 tại vùng đất này.Chỉ vài năm trước khi tàu Mayflower cập bến, một bệnh dịch xuất hiện tại đây đã xóa sổ hầu hết dân số người Mỹ bản địa. Khi nhóm lữ khách từ châu Âu đặt chân đến vịnh Cape Cod, họ đã phải đối mặt với mùa đông mà không hề chuẩn bị trước. Chỉ trong vòng 1 năm, một nửa số dân trong nhóm người di cư đã tử vong.

letaon1.jpg

Khu vực thuộc địa Plymouth tại Massachusetts (Mỹ) chính là nơi những người Anh ly khai, bao gồm 35 thành viên thuộc Thanh giáo (England Puritans) – những người muốn ly khai khỏi Anh quốc và Giáo hội Anh – đã đặt chân đến vào năm 1620, khi di cư từ Anh đến châu Mỹ trên con tàu Mayflower. Tuy nhiên, rất lâu trước đó, vùng đất này chính là nhà của người Pawtuxet và Wampanoag (bộ tộc người Mỹ bản địa) đã sinh sống ở đó hàng thế kỷ qua.

Nhận thấy sự tồn tại của những khó khăn và các mối đe dọa có nguy hiểm, thế nên vào tháng 03 năm 1621, một thỏa thuận giữa dân di cư và người bản địa đã được đàm phán và thông qua thành công, với mục đích bảo vệ đối phương khỏi sự tấn công từ những bộ lạc khác, cũng như hỗ trợ nhau gây dựng cộng đồng và chung sống tốt đẹp hơn. Cũng vào tháng 11 năm đó, nhóm dân di cư và các bộ tộc người Mỹ bản địa đã cùng nhau ăn mừng ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên, nhưng thực chất lúc bấy giờ, ngày lễ ấy chỉ được tổ chức như một lễ hội mừng vụ mùa thường niên của người Anh.

Lễ Tạ ơn thường được tổ chức tại nhà, khác với ngày Lễ Độc lập Hoa Kỳ hay Giáng Sinh, những ngày lễ mà có nhiều tổ chức công cộng (như đốt pháo hoa hay đi hát dạo). Tại Canada, nó là một cuối tuần ba ngày, người ta thường được nghỉ vào ngày thứ Hai thứ nhì của tháng 10 mỗi năm.

Tại Canada, Lễ Tạ ơn là một cuối tuần ba ngày. Trong khi ngày Lễ Tạ ơn nằm vào ngày thứ Hai, người Canada có thể ăn buổi tiệc trong bất cứ ngày nào trong ba ngày cuối tuần đó. Việc này thường dẫn đến việc ăn một buổi tiệc với nhóm người này hôm này, rồi với nhóm khác hôm kia.

Trong khi ngày thứ Sáu (còn gọi là Thứ Sáu Đen Tối) sau ngày Lễ Tạ ơn là ngày mua sắm đông nhất trong năm tại Hoa Kỳ, nhiều cửa hàng đã bắt đầu chào đón khách hàng với các món hàng cho mùa lễ ngay sau Halloween.

Bóng bầu dục (American football) thường là một phần quan trọng trong ngày Lễ Tạ ơn tại Hoa Kỳ cũng như tại Canada. Các đội chuyên nghiệp thường đấu nhau trong ngày này để khán giả có thể xem trên truyền hình. Thêm vào đó, nhiều đội banh trung học hay đại học cũng đấu nhau vào cuối tuần đó, thường với các đối thủ lâu năm.

Gần 250 năm sau đó, vào năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln mới tuyên bố Lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ quốc gia, và được tổ chức với mục đích bày tỏ sự biết ơn và cố gắng với nỗ lực giúp xoa dịu nỗi đau do Nội chiến gây ra.

.

Tổng hợp từ nhiều nguồn
Theo National Geographic

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: