• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Người có tâm tính tốt sẽ có một cuộc đời tốt đẹp!

Cuộc sống cũng tựa như một tấm gương, khi bạn cau mày, tấm gương sẽ cau mày lại với bạn; khi bạn cười, tấm gương cũng sẽ cười với bạn”. Hồng trần ba ngàn việc, hãy cứ ung dung nở một nụ cười, cuộc sống sẽ mỉm cười với bạn!

Sống trên đời, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, gặp những việc khiến chúng ta cảm thấy đau khổ. Kết quả là, một số người vì so đo tính toán mà u sầu, mất ăn mất ngủ, từ đó trạng thái tinh thần trở nên tồi tệ.

Cuộc sống không hoàn hảo, cũng không có ai là ‘thập toàn thập mỹ’. Đôi khi, chịu thiệt thòi một chút cũng là việc tốt, ‘lùi một bước’ sẽ khiến cho con đường phía trước trở nên rộng mở hơn. Trong cuộc sống, nếu chúng ta quá coi trọng được mất, cuối cùng bạn sẽ phát hiện bản thân mất tất cả. Bởi vậy, hãy giữ một tâm trạng bình thản trước được mất thế gian, không chấp nhất vào lợi ích, bạn sẽ thấy thanh thản hơn rất nhiều.

Người có thể bình thản mỉm cười sau biến cố, mất mát là những người thực sự có dũng khí, họ biết cách tự “thắp sáng” trái tim của chính mình, lấy “chịu thiệt làm phúc”, họ luôn biết cách nghĩ cho người khác, không tiếc lời chúc phúc tới những người xung quanh trong cuộc sống của họ.

Người có trái tim rộng lớn, họ có thể bao dung được mọi thứ trên đời. Lạc quan mới có thể giảm đi phiền não, u sầu không nên có.

Duy chỉ có thái độ vui vẻ lạc quan, chúng ta mới có thể ung dung đối mặt với hết thảy mọi thử thách, từ đó đạt được mọi điều trong cuộc sống. Do vậy, một tâm trạng tốt chính là chìa khóa giúp cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa.

Câu chuyện thứ nhất:

Mấy ngày trước, khi đang đi dạo ở công viên, tình cờ gặp lại sếp cũ cũng đang đi dạo một mình, thế là hai chúng tôi đi cùng nhau một đoạn. Ông nói bản thân rất hối hận vì ngày xưa khi còn đương chức tính tình không được tốt, động một tí là nổi nóng với nhân viên, thỉnh thoảng lại nổi cơn tam bành, cuối cùng khiến mọi người không vui, bản thân mình cũng thấy khó chịu.

Ông nói rằng ngày trước xấu tính như vậy cũng là bởi tu vi kém cỏi, thiếu thiện tâm và phong thái độ lượng cần phải có.

Thành thật mà nói, tôi rất tán thưởng cái tính thẳng thắn của sếp cũ, có thể nhìn thẳng vào quá khứ của mình. Nếu ngay từ đầu ông có thể cởi mở hòa đồng như vậy thì sự nghiệp của ông có thể sẽ tiến xa hơn, và ông cũng không phải xót xa ân hận như hôm nay.

Nhiều khi chúng ta đánh giá một người có phong thái, nho nhã, có nội hàm hay không, chỉ cần nhìn vào tính khí của người đó hay dở thế nào, nhất là với những người có quyền thế nhất định, nhưng đây lại thường là điểm yếu của rất nhiều người.

Trên thực tế, có ai mà không thường nổi nóng? Chỉ là người khác có định lực và tu dưỡng hơn bạn, và họ không so đo thiệt hơn với bạn mà thôi.

Câu chuyện thứ hai:

Trong cuộc sống hiện thực, vẫn có những người luôn trao gửi nụ cười của mình cho người ngoài, nhưng lại thường hay nổi nóng với người nhà.

Ngày trước tôi có một người bạn, những lúc ở ngoài anh ta luôn chuyện trò cười nói lịch sự hòa nhã với mọi người, dù bị người khác trêu chọc anh cũng có thể nén giận. Nhưng hễ về đến nhà thì mọi chuyện lại thay đổi hoàn toàn, anh ta không còn dung nhẫn với bố mẹ và người thân như với người ngoài nữa, hễ có chút không hài lòng là lớn tiếng quát mắng, nổi cơn tam bành với người nhà.

Chỉ dựa vào điểm này thôi, tôi rất coi thường anh ta.

Nếu bạn giở tính khí xấu trước mặt cha mẹ và người thân của mình, chẳng phải là cậy vào tình yêu thương của họ đối với bạn, lợi dụng sự bao dung, nhẫn chịu của họ đối tính xấu của bạn sao? Dù họ vẫn giữ im lặng, nhưng trong tâm vẫn bị tổn thương ở một mức độ nào đó.

Tâm tính của bạn có tốt hay không trước hết phụ thuộc vào thái độ của bạn đối với những người thân yêu của mình, đó mới là phẩm cách chân thực nhất của bạn.

Tâm tính tốt là tài sản quan trọng của đời người. Ai cũng có tính cách tính khí của riêng mình, có người thì tính tình ôn hòa, có người thì thẳng thắn bộc trực, có người thì hào sảng phóng khoáng, có người thì thân thiện dễ gần, nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng phải học cách nắm bắt và kiểm soát cơn nóng giận của mình, đừng để cơn nóng giận làm tổn thương chính bạn và mọi người xung quanh, nếu mà như thế thật là được một mất mười, không chừng một ngày nào đó nó sẽ khiến bạn làm ra những chuyện sai lầm không thể vãn hồi được.

Nóng giận như hòn than nóng muốn ném vào người khác, nhưng bạn lại là người bị bỏng trước tiên. Có câu: Tức giận là bản năng, kìm nén cơn nóng giận lại là bản lĩnh, không tức giận chính là đỉnh cao của sự tu dưỡng. Người hay nóng giận, chỉ tự chuốc lấy sầu não cho mình.

Khi người khác đánh bạn một cái, dẫu bạn có đánh trả lại thì liệu vết thương của bạn có thể lành hay không. Chi bằng chúng ta hãy khoan dung, buông xả để tâm nhẹ nhàng thanh tịnh và có được giá trị hạnh phúc vững bền.

Lan Hòa
Nguồn: Secretchina – Wendy

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: