• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Phẩm Chất Đạo Đức Của Người Lãnh Đạo – Ngô Khôn Trí

Vào ngày 23/9/2022, chính phủ của nữ Thủ tướng Anh Liz Truss đã công bố các đợt cắt giảm thuế khác nhau trong một “ngân sách nhỏ” (Mini Budge). Các biện pháp này đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường, từ đồng bảng Anh lao dốc cho đến hoảng loạn lương hưu và bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế quở trách, một điều rất hiếm xảy ra.

Chú thích ảnhTân Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: CNN ( Tin Tức 6/9/2022)

Đối thủ của bà, cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, cho rằng việc cắt giảm thuế ngay lập tức là hành động thiếu thận trọng, trong bối cảnh nền kinh tế đang bị chấn động bởi đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Ngày 14/10, Bà cách chức bộ trưởng tài chánh Kwarteng, một nghị sĩ da đen từng ủng hộ bà trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ sau khi Johnson từ chức.

Jamie Wallis, một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ của bà, đã viết thư yêu cầu bà từ chức. Wallis viết : “Tôi yêu cầu bạn từ chức Thủ tướng vì tôi tin rằng bạn không còn giữ được niềm tin của đất nước hay đảng quốc hội,” ; “Đó là điều đúng đắn cần làm để đảm bảo sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của những người mà chúng ta mang ơn mọi thứ”.

Ngày 17/10/2022, sau 45 ngày nhận chức thủ tướng Anh, bà Liz Truss thừa nhận không thể thực hiện những lời hứa khi tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ và đã đánh mất sự tín nhiệm của đảng dành cho bà nên tuyên bố từ chức.

Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức

Bà nói: “Tôi nhậm chức vào thời điểm kinh tế và quốc tế bất ổn lớn. Các gia đình và doanh nghiệp lo lắng những khoản thanh toán hóa đơn, cuộc chiến bất hợp pháp của Nga ở Ukraine đe dọa an ninh cả lục địa và đất nước chúng ta bị tình trạng tăng trưởng kinh tế thấp kìm hãm quá lâu”

Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức

Khi biết mình không có khả năng giải quyết những vấn đề cấp bách của đất nước và khi mức độ tín nhiệm trong đảng bị lao dốc, thì người lãnh đạo từ chức để nhường chỗ cho người khác có khả năng thay thế. Điều này nói lên tinh thần nhận trách nhiệm cao.

Ngoài đức tính liêm chính (trong sạch và ngay thẳng), chính trực (tiêu chuẩn đạo đức), người lãnh đạo cần phải có kiến thức rộng, biết chọn đúng người để giao quyền, biết nhận thức bản thân và biết nhận lấy trách nhiệm khi mình đã gây ra tổn thất hay bất ổn cho đất nước. Đó chính là phẩm chất đạo đức của người lãnh đạo. Ở Việt Nam mình, báo chí nói nhiều về chữ TÀI nhưng rất ít đề cập đến chữ ĐỨC của người lãnh đạo?

Văn hóa “nhận trách nhiệm và xin từ chức” là một văn hóa dựa trên phẩm giá, lòng tự trọng và bản lĩnh của người lãnh đạo khi nhận thấy khuyết điểm, lỗi lầm của mình và khi nhận thấy mình không còn xứng đáng đảm nhận nhiệm vụ được giao phó. Văn hóa này không chỉ có ở Anh mà cũng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.
Một văn hóa đáng noi gương, cần được tiếp thu, phát huy và truyền lại cho thế hệ sau.
Một dân tộc muốn được trường tồn và hưng thịnh cần tiếp thu nhiều văn hóa tốt..

Montreal, ngày 20/10/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: