• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Giúp đỡ người khác cũng là đang giúp đỡ chính mình

Nguồn ảnh: ST

Ngày nọ, khi tỷ phú Daniel đang đi dạo, ông thấy một cậu bé đang ngồi xổm bên vệ đường với một cọng cỏ trên tay, đang đung đưa trên mặt đất. Daniel nhìn thấy vậy, không khỏi tò mò, sau đó cúi xuống, xoa đầu cậu bé và hỏi cậu đang làm gì vậy?

Cậu bé không mảy may, sau đó ngẩng đầu lên và nói: Con đang dẫn đường cho một con kiến.

Daniel nghe đến đây và sau đó không nhịn được cười, một con kiến nhỏ bé cũng cần cháu dẫn đường hay sao? Cậu bé nghe vậy liền trả lời một cách nghiêm túc, con kiến này bị tách đàn và bây giờ nó đang hoảng loạn, đi khắp nơi tìm đồng bọn của mình. Con cần phải giúp nó tìm về với đồng đội của mình, như vậy nó mới có cơ hội sống sót tiếp tục.

Sau đó, Daniel mới cẩn thận nhìn thấy cậu bé đang dùng một cọng cỏ để dẫn một con kiến đi lạc vào đàn kiến. Với nỗ lực của cậu bé, cuối cùng chú kiến ​​chạy tán loạn đã được cậu bé dẫn về đàn. Khi nhìn thấy người bạn đồng hành của mình, chú kiến ​​đi lạc đường kia ngay lập tức vui vẻ, cảm thấy vô cùng thân thiết.

Daniel không khỏi ngưỡng mộ cách làm tốt bụng của cậu bé, anh cảm ơn cậu bé vì đã tìm được bạn đồng hành cho chú kiến ​​lạc đường và tìm được cơ hội sống sót.

Cậu bé ngẩng đầu lên và nhìn Daniel, cậu bé chớp chớp đôi mắt thông minh, đáng yêu, sau đó nở một nụ cười ngọt ngào. Nhìn thấy nụ cười không vướng bụi trần này, trong lòng Daniel cảm thấy an nhiên, không chút gợn sóng.

Sau khi chia tay cậu bé, Daniel trên đường đi đã không ngừng hồi tưởng lại câu chuyện và tự hỏi chính mình: Dẫn đường cho một chú kiến, quả thực vô cùng thú vị và có tính sáng tạo”.

Daniel là chủ một chuỗi siêu thị lớn ở Texas, Mỹ. Ông là một nhà từ thiện và có tấm lòng quảng đại, bác ái, ông rất hào phóng và thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Một ngày nọ khi đi trên đường, ông nhìn thấy một cậu bé đang dẫn đường cho chú kiến nhỏ, hành động này của cậu bé đã để lại trong tâm ông sự xúc động lớn lao, cũng như bài học cuộc sống mà ông phải học cả đời.

Anh nghĩ, đó thực sự là một cách thông minh để dẫn đường cho những con kiến ​​lạc đường đó, để những con kiến ​​lạc đường đó không còn hoang mang, hoảng sợ nữa.

Làm điều tốt, theo một ý nghĩa ở khía cạnh nào đấy, cũng là đạo lý này.

Một ngày nọ, Daniel vừa bước đến công ty thì bất ngờ bị một người phụ nữ chắn ngang đường, người phụ nữ này dắt theo một bé gái khoảng chừng 7,8 tuổi. Cô khóc lóc, kể lể với Daniel: “Ngài Daniel, thật đáng thương cho mẹ con tôi quá. Chồng của tôi lâm bệnh nặng mà qua đời, tôi cũng bị thất nghiệp. Cuộc sống của hai mẹ con tôi đột nhiên trở nên nguy khốn vô cùng”,nói xong, người phụ nữ lấy những giấy tờ tùy thân từ túi ra để chứng minh với Daniel, cầu cíu Daniel giúp đỡ hai mẹ con bà.

Daniel nghe xong, trong lòng cảm thấy chua xót và dâng lên nỗi đồng cảm.

Nếu chuyện này xảy ra trong quá khứ, rất có thể Daniel sẽ bỏ ra một số tiền, sau đó nhờ bộ phận tài chính gửi lại để giúp đỡ hai mẹ con. Nhưng bây giờ, thay vì làm như trước kia, anh đã ân cần hỏi người mẹ, hỏi xem trước đây cô đã làm công việc gì. Người phụ nữ khóc lóc, nước mắt chảy đầy mặt, nói rằng: Trước đây tôi làm việc ở bộ phận tài chính.

Daniel nghe xong, bỗng cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Ông nói với người phụ nữ rằng: Tôi sẽ lập tức sắp xếp cho cô vào một vị trí, bên nhân sự sẽ có bài khảo sát dành cho cô. Nếu không có vấn đề gì, cô có thể đảm nhận công việc của bộ phận tài chính ở ngay siêu thị này, hơn nữa cô sẽ được ứng trước 3 tháng lương. Người phụ nữ nghe xong, cảm thấy vô cùng cảm kích Daniel, vẻ mặt hiện lên niềm vui sướng khó tả.

Một năm sau, người phụ nữ đó đã trở thành giám đốc tài chính của siêu thị này, bà được Daniel đánh giá cao về khả năng kinh doanh cũng như ý thức cao, chủ động trong công việc. Trong bữa tiệc Giáng Sinh được tổ chức ở siêu thị, cô đã bày tỏ sự biết ơn của mình đối với Daniel, cô cảm ơn Daniel đã dẫn dắt cô đến con đường thành công, để cô nhận ra thế mạnh của mình, cũng như cho cô cơ hội được phát triển bản thân.

Daniel nghe xong, ông mỉm cười và nói: Cô Susan thân mến, đừng nói lời cảm ơn tôi, đó là nhờ vào tài năng, sự chăm chỉ của cô, nhờ đó mà cô mới có thể gặt hái được những quả ngọt trong cuộc sống, cuối cùng thì ông Trời cũng không phụ lòng người biết cố gắng. Cô nghe xong rồi nở một nụ cười ngọt ngào, mãn nguyện.

.

Lan Hòa biên dịch

Nguồn Secret China – Vạn Điều Hay

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: