• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Quần áo cũ đưa lên vùng lũ quét ‘không ai lấy’, huyện nói gì?

Nhiều đoàn thiện nguyện quyên góp tiền mặt, hiện vật như chăn mền, quần áo cũ gửi lên vùng lũ quét huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Nhưng có hay không việc hàng đống quần áo này bị vứt bỏ, không ai lấy như mạng xã hội lan truyền?

Quần áo cũ đưa lên vùng lũ quét ‘không ai lấy’, huyện nói gì? - Ảnh 1.
Hình ảnh quần áo của đoàn thiện nguyện gửi lên huyện Kỳ Sơn, Nghệ An được cho bị vứt thành đống – Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Ngày 10-10, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và câu chuyện của một đoàn thiện nguyện gửi hàng cứu trợ lên huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An – nơi vừa chịu thiệt hại nặng nề bởi đợt lũ quét – nhưng được cho bị người dân từ chối nhận thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo hình ảnh đăng tải, nhiều quần áo đủ màu sắc, kích cỡ được đổ bên lề đường, kèm theo đó là nội dung: “Thiện nguyện kịp thời đúng thời gian, đúng người, đúng chỗ mới ý nghĩa. Và người cần họ nhận được họ mới tôn trọng tấm lòng và công sức của người thiện nguyện. Hình ảnh dưới đây là quần áo được đưa lên huyện Kỳ Sơn tấp một đống, không ai lấy cả vì ở đây họ không cần”.

Thông tin này nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều. Bạn Hoàng Tuyết cho rằng: “Buồn thật! Nghĩ mà thương cho những người đi thiện nguyện. Bỏ bao nhiêu thời gian và công sức, để rồi nhận lại cái cảnh này đây”.

Mình thấy ở quê nhiều chỗ vùng sâu, vùng xa bà con vẫn thiếu quần áo mặc mà. Tiếc quá. Người ta đi gom vận động mới có đó. Đó là tấm lòng của người ta”, bạn Kha Thoong chia sẻ.

Trong khi đó, tài khoản Trúc Mai chỉ ra một nguyên nhân khác: “Đến không đúng nơi mà. Có nhiều chỗ ở đường đi khó nên họ cũng chỉ lấy 2-3 cái, những cái còn đẹp. Ai mà lấy hết. Mà đa số toàn đồ cũ, có những cái giãn ra hết vẫn đem đi sẽ không ai lấy, nên lúc mọi người đem quần áo đi giúp đỡ thì nên lựa những cái không cũ quá. Thứ cần nhất vẫn là tiền và lương thực”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 10-10, bà Vi Thị Quyên – phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn – cho biết một số hình ảnh về quần áo của đoàn thiện nguyện bị vứt bỏ bên đường theo như mạng xã hội đăng tải là chuyện có thật ở một số vùng lũ quét vừa qua.

“Huyện đã yêu cầu các xã có ban chỉ đạo nhận hàng cứu trợ chấn chỉnh việc này, tránh ảnh hưởng xấu và tạo hình ảnh không đẹp. Có thể một số bà con đã nhận đủ quần áo hoặc quần áo cũ không phù hợp với họ nên không lấy”, bà Quyên giải thích thêm.

Quần áo cũ đưa lên vùng lũ quét ‘không ai lấy’, huyện nói gì? - Ảnh 2.

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn, Nghệ An nhận quần áo từ các đoàn thiện nguyện – Ảnh: D.HÒA

Theo bà Quyên, với huyện nghèo biên giới Kỳ Sơn lúc này, mọi sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức bằng tiền mặt hay hiện vật để giúp bà con khắc phục thiệt hại do mưa lũ đều rất quý giá, trân trọng.

Đến hết ngày 9-10 có 146 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra vào rạng sáng 2-10 vừa qua. Tổng số tiền mặt và hàng chục tấn hàng các loại quy đổi ra tiền hơn 29 tỉ đồng.

Do số lượng hàng hóa khá nhiều nên huyện sẽ có kế hoạch sử dụng một cách hợp lý. Một phần sẽ chuyển đến tận các bản và toàn bộ người dân bị ảnh hưởng của trận lũ quét. Một phần huyện dự trữ tại kho, đề phòng khi có thiên tai xảy ra đột xuất sẽ cứu trợ kịp thời cho người dân.

“Trường hợp không có thiên tai, huyện sẽ tiếp tục cấp phát cho bà con vùng bị thiệt hại sử dụng. Đối với số tiền hỗ trợ, huyện sẽ khảo sát tình hình mức độ thiệt hại của từng gia đình để đưa ra mức hỗ trợ hợp lý”, bà Quyên nói.

Ngày 10-10, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo huyện Kỳ Sơn tiếp nhận, điều phối hàng cứu trợ cho đồng đều, phù hợp, hiệu quả; thành lập tổ điều phối hàng cứu trợ do chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng.

theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: