Bình an là báu vật

Sức mạnh tâm linh mới là vĩnh cửu. Đây là lời kết của bà Sheilu, Giám đốc Học viện Vì một thế giới tốt đẹp hơn, thuộc Trường Đại học Tinh thần Thế giới, trong một buổi nói chuyện chuyên đề “Tỉ phú tâm hồn” tại Trung tâm Các giá trị sống và làm giàu thế giới nội tâm.

18 lợi ích được khoa học chứng minh khi thực hành thiền Tâm Từ

Hãy thay đổi chính mình trước khi đòi hỏi

PV : Thưa bà, tất cả các trường đại học trên thế giới có mục đích đào tạo ngành nghề gì đó như là kỹ sư, bác sĩ, kế toán… còn Trường Đại học Tinh thần, nghe hơi lạ. Xin bà nói sơ qua về trường này?

– Bà Sheilu: Trường được thành lập vào năm 1936 tại Mount A bu, tỉnh Rajasthan, Ấn Độ. Mục đích thành lập trường là đem lại lợi ích về mặt tinh thần cho người học. Hiện nay trường có 17 ngành bao gồm giáo dục, luật sư, khoa học, giới trẻ… và có chi nhánh, văn phòng trên toàn thế giới. Tất cả các ngành đều quan tâm phát huy các giá trị lồng vào trong chuyên ngành của riêng mình. Giá trị là nền móng phát triển mọi ngành nghề khác. Mỗi người nên đóng góp để hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.

Những môn học được giảng dạy trong trường này mang lại lợi ích gì cho người học?

 Trước khi thay đổi gì đó, ai đó, bạn phải thay đổi chính mình trước. Do thiếu các giá trị, chúng ta thường vướng vào những thói quen xấu và trở nên ích kỷ. Khi khám phá được thế mạnh của mình, chúng ta dễ dàng từ bỏ những thói quen xấu và trở thành người tốt trong xã hội. Các môn học của trường như là Tư duy tích cực, Nhận thức bản thân, Thiền Raja Yoga…

Có những trường hợp thành công cụ thể nào sau khi học ở trường này?

Nhiều người đã viết thư phản hồi là họ đã thay đổi cuộc đời như thế nào. Có những nhà doanh nghiệp bị phá sản đã biết phục hồi doanh nghiệp của mình sau khi học cách tự chủ.

huongpm42-19261971.jpg

Hạnh phúc thật sự không phải từ bên ngoài
mà từ trong ý nghĩa của bạn

Bình an – của cải lớn nhất của con người

Nhiều người nghĩ rằng tâm linh là tôn giáo. Bà định nghĩa thế nào?

– Tâm linh và tôn giáo là khác nhau. Mọi tôn giáo đều dựa trên các tín điều. Còn tâm linh không phân biệt sắc tộc, mà tất cả đều chung trong một gia đình nhân loại. Tài sản thật sự của chúng ta chính là đức hạnh, phẩm chất tốt đẹp. Nếu ai có giá trị trong đời, dù có mất đi các sức mạnh vật chất, thì những tài sản kia mất đi cũng quay lại. Có câu nói “Khi mất của cải, không mất gì cả. Khi mất sức khỏe, thì mất gì đó. Còn khi mất giá trị, thì mất hết”.

Bà có nói đến “Tỉ phú tâm hồn”, nghĩa là giàu các đức hạnh?

Đúng vậy. Của cải lớn nhất của con người là bình an. Dù bạn có nhiều tiền nhưng chưa chắc bạn bình an. Của cải thật sự chính là sự hài lòng. Có những người dành nửa cuộc đời mình kiếm tiền trong căng thẳng, thủ đoạn và nửa đời còn lại dùng số tiền kiếm được cho việc chữa trị bệnh tật. Đồng tiền này tạo đau khổ nhiều hơn là hạnh phúc. Để trở thành “Tỉ phú tâm hồn”, bạn cần phải đi vào bên trong. Tài sản thật sự là nhân cách. Nhiều tiền nhưng không có nhân cách thì cũng nghèo. Nhân cách là giá trị.

Nhưng vật giá ngày càng leo thang, nếu không có tiền liệu có thể sống bình an?

– Mọi thứ đều đủ cho nhu cầu của bạn, chứ không phải để cho bạn tham lam. Mọi người đều phải làm việc để nuôi mình và giúp đỡ người khác, nhưng tôi biết quân bình thời gian cho việc kiếm tiền và cho gia đình, cá nhân. Tôi biết kiếm tiền theo con đường đúng để không ảnh hưởng đến nhân cách.

Bình an là tài sản quý giá nhất của con người. Vậy có cách nào để đạt đựợc bình an?

Bình an là bản chất của con người. Con người khi không bị tác động từ ngọn lửa giận hờn, buồn rầu… thì quay trở về bản chất của mình là thư thái, bình an. Thiền là một cách hữu hiệu cho bạn quay trở về bản chất này.

Thiền dành cho đối tượng nào?

– Ai cũng có thể học thiền được, dù là trẻ già, nam, nữ… Thiền làm tâm trí bình an do học cách nhận thức rõ con người nội tại của bạn, nghĩa là học cách sống đúng đắn, học cách suy nghĩ cảm nhận… Vậy thiền là cần thiết trong cuộc sống thực tế, ai cũng có thể học nếu họ muốn.

Bình an là báu vật ảnh 2

Có một số quan điểm cho rằng thiền là làm trống ý nghĩ. Bà nghĩ thế nào?

– Có nhiều dạng thiền. Thiền Raja Yoga là tạo ra những ý nghĩ tốt đẹp, dẫn đến cảm xúc tốt đẹp và bạn sẽ cảm thấy bình an nhờ điều ấy. Bình an có được chỉ bằng một ý nghĩ, sau đó bạn trở thành hiện thân của ý nghĩ đó.

Hạnh phúc là giúp được người

Điều gì khiến bà trở thành một giảng viên hướng dẫn các môn học về tinh thần và thiền định?

Tôi thích khoa học. Trong lúc tôi đang học đại học thì mẹ tôi đến học tại Trường Đại học Tinh thần Thế giới. Mẹ dẫn tôi theo cùng. Mỗi lần đến đó, tôi cảm thấy bình an và tập trung vào học tập hơn. Thế là tôi muốn tìm hiểu sâu về thiền. Tôi thấy rõ bầu không khí thiền làm cho con người mạnh mẽ, hòa đồng, thân thiện và biết chia sẻ với người khác.

Khi nào bà thấy mình hạnh phúc nhất?

– Tôi thật sự hạnh phúc khi giúp được ai đó. Tôi thích thấy người khác hạnh phúc.

Điều gì khiến bà buồn?

– Khi học thiền thì không còn buồn nữa. Buồn là do bạn không hiểu rõ bạn. Cuộc đời con người, mỗi người đều là diễn viên, mỗi cảnh qua đi đều có ý nghĩa. Hơn nữa mọi cảm xúc đều bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn. Khi bạn kiểm soát được ý nghĩ của mình, thì bạn kiểm soát được mọi điều. Mỗi sự việc đều có hai mặt – tiêu cực và tích cực. Tích cực nghĩa là bạn nhận ra được lợi ích của nó, còn tiêu cực là bạn kiếm tìm điều gây hại. Nếu bạn nhận ra được lợi ích của tình huống, thì bạn không còn thấy buồn nữa. Hãy sống trọn vẹn ở hiện tại, thì không điều gì khiến bạn buồn nữa.

Ở thời đại chao đảo này, khi nền kinh tế suy thoái, bạo lực gia tăng… theo bà, làm thế nào để có thể và qua những lúc khó khăn?

– Quan niệm của tôi là: hãy sống đơn giản, suy nghĩ thanh cao. Hạnh phúc thật sự không phải từ bên ngoài mà từ trong ý nghĩ của bạn. Nếu nghĩ bạn bất an, thì không điều gì khiến bạn bình an. Còn khi bạn nghĩ mình bình an, thì dù có ít tiền, bạn vẫn bình an.

Phạm Thị Sen thực hiện .

Tạp Chí Người Đô Thị – 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: