Khi Bạn Yêu Bạn Muốn ….. & Cái Giá Phải Trả Cho Tình Yêu – Huỳnh Huệ dịch

Quote Image - Desktop Image

Khi bạn yêu, bạn muốn làm nhiều điều cho tình yêu. Bạn muốn hy sinh cho tình yêu. Bạn mong muốn được phục vụ.~ Ernest Hemingway

Hemingway

Ernest Hemingway nổi tiếng  với văn xuôi  ngắn gọn, “nam tính” và tiểu thuyết chiến tranh của ông: ” Giã Tử Vũ Khí ” (A Farewell to Arms), câu trích dẫn này là từ tác phẩm đó, với bối cảnh diễn ra trong Thế Chiến Thứ Nhất. Vì vậy, việc ông sử dụng từ “phục vụ” và “hy sinh” ở đây là có chủ đích. Câu thoại được trích từ cuộc trò chuyện giữa Viên Trung úy Y Sĩ người Mỹ Frederic Henry và một linh mục người Ý. Vị linh mục đã hỏi Frederic rằng  anh có yêu Chúa không; Frederic đã trả lời, “Đôi khi trong đêm con sợ Chúa .”

“Con nên yêu Chúa” vị linh mục nói với anh ta, mà Frederic nói, có vẻ buồn bã, “Con không yêu nhiều.” Vị linh mục không đồng ý,  đã minh họa mức độ tình yêu của Frederic với  cách mô tả như trên.Theo những cách này, vị linh mục – và có lẽ chính Hemingway – dường như nói rằng, tình yêu đẹp  cũng giống như việc phục vụ đất nước của mình. Yêu  đẹp là phải vị tha.

_________________________________________

Quote Image - Desktop Image

Sầu đau là cái giá chúng ta phải trả cho tình yêu ~ Queen Elizabeth II

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và những kỷ lục thú vị trong 70 năm trị vìNữ hoàng Elizabeth II đứng trên ban công Cung điện Buckingham theo dõi lễ diễu hành mở màn Đại lễ Bạch kim, ngày 2/6 . (Ảnh: AP)

Là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trong và ngoài nước, Nữ hoàng Elizabeth II là biểu tượng của sự bền bỉ  kiên trì trong suốt 70 năm trên ngai vàng. Khoảng  thời gian làm nữ hoàng  trị vì nước Anh dài lâu nhất  đã chứng kiến ​​bà đi khắp thế giới, gặp gỡ 13 Tổng thống Hoa Kỳ, 15 Thủ tướng Anh, và 4 giáo hoàng Công giáo, và – mặc dù cuộc đời của bà có nhiều đặc ân – cũng trải qua nhiều bi kịch lớn. Chính khả năng của Nữ hoàng vẫn thể hiện sự uy nghi đĩnh đạc giữa những sự kiện khó khăn đó đã làm tăng thêm sức nặng cho câu trích dẫn này, mà bà đã viết như một phần của bài diễn văn nhằm trấn an người Mỹ sau vụ tấn công 11/9.

Đau buồn là một cảm xúc nặng nề phải chịu đựng, nhưng khả năng cảm thấy mất mát sâu sắc có nghĩa là chúng ta cũng đã trải qua một cảm giác sâu sắc về tình yêu. Thông qua nỗi đau, nỗi buồn có tác dụng như  một lời nhắc nhở về tác động không thể xóa nhòa của những người mà chúng ta yêu quý đối với cuộc sống của chúng ta.

Huỳnh Huệ chuyển ngữ

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: