Gìn giữ sự tôn kính với người thân

Khi đối xử với người thân không nên quá mức tùy tiện mà nhất định cần phải có sự tôn trọng, biết ơn sự giúp đỡ của người thân và kịp thời giúp đỡ khi người thân của ta gặp khó khăn.

Những chuyện trong nhà của họ hàng thân thích, chúng ta chỉ cần lắng nghe cẩn thận những điều họ muốn nói, và đừng hỏi về những gì họ không muốn để ta nghe. Chúng ta không nên can thiệp quá sâu, áp đặt ý kiến cá nhân vào chuyện của người khác.

Trong lòng mỗi người đều có những góc khuất không muốn bị người khác chạm vào. Tôn trọng điều đó chính là tôn trọng tình cảm thân thích trong gia đình.

Với bạn bè, hãy luôn nhớ không đòi hỏi điều gì

Một số người khi gần gũi hơn với bạn bè của họ một chút liền bắt đầu đưa ra đủ loại đòi hỏi khác nhau. Nếu bạn bè của họ không làm thỏa mãn những yêu cầu đó, họ sẽ phàn nàn, oán thán. Kết bạn với những người như vậy khiến người ta cảm thấy thật mệt mỏi.

Tình bạn chân chính là trong sáng, không thực dụng. Bạn bè không hề có bổn phận phải giúp đỡ chúng ta, hỗ trợ chúng ta ấy là vì tình cảm thân thiết. Chúng ta không thể dùng lý do đạo đức để ép buộc bạn bè phải giúp đỡ mình, và yêu cầu họ đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của mình một cách không giới hạn.

 

Có rất nhiều mối quan hệ hữu nghị càng ngày càng trở nên tồi tệ, đó là bởi họ đòi hỏi ở đối phương quá nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bè trở mặt với nhau.

Với người lạ, chỉ nên nói ba phần 

Quân tử chi giao, đạm như thủy (Quân tử kết giao, đạm nhạt như nước).

Có những người, ta mới gặp lần đầu, cũng có những người, một năm chỉ gặp mặt 1-2 lần. Đối với những người xa lạ như thế, cho dù có để lại cho ta ấn tượng tốt đến nhường nào, cũng không thể hành xử thiếu chừng mực.

Không nên cố gắng rình mò, nghe ngóng những chuyện riêng tư của người khác. Khi nói chuyện, chúng ta cần biết dừng lại đúng lúc, không nên làm khó người khác hay nói mà không xem xét thời điểm.

Lời kết

Cuộc sống giống như thước đo, cần phải có độ. Tình cảm giống như khuôn mặt, không thể vượt quá ranh giới.

Giữa con người với nhau cần giữ đúng chừng mực. Dù mối quan hệ có tốt đến đâu cũng không nên quá thân thiết, gần gũi.Ta không cần phải dựa quá gần vào nhau, mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình; cũng không nên cách nhau quá xa, con người vẫn luôn cần có sự giao tiếp và các mối quan hệ xã hội.

Tuổi đời càng lớn, bạn sẽ càng khám phá ra rằng: Tình yêu, tình thân, tình bạn – tình cảm nào cũng đều vô cùng đáng quý.

‘Khoảng cách tạo ra những cảm xúc tốt đẹp’, thực ra điều này chính là: tôn trọng và quý mến lẫn nhau.

Hãy để lại một chút khoảng trống cho bản thân và một chút không gian riêng cho những người khác. Đây có lẽ chính là khoảng cách đẹp nhất trong mọi mối quan hệ.

.

Theo ĐKN