• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Người đàn bà Thép thứ hai của nước Anh? – Ngô Khôn Trí

Trước đây, nước Anh có một nữ thủ tướng Margaret Thatcher được mệnh danh là “Iron Lady”(người đàn bà thép), do bởi bà là một trong những nữ chính trị gia có quyền lực nhất trong lịch sử lúc bấy giờ (1979- 1990). Thời trẻ, Thatcher học hành rất chăm chỉ. Nhờ nghị lực và sự kiên trì bền bỉ, bà thi đậu trường đại học Oxford.

Liz Truss Official Portrait.jpgLiz Truss Official Portrait, 2022 – UK Government

Lúc mới có 25 tuổi, bà đã trở thành nữ ứng cử viên của Đảng Bảo Thủ. Tháng 5/1979, bà trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh nhờ lập trường cứng rắn quyết đưa vị trí lãnh đạo của nước Anh trong các vấn đề quốc tế.

Ngày 2/4/1982, Argentina tấn công Quần đảo Falkland. Trong vòng vài ngày, bà ra lệnh gửi ngay một lực lượng đặc nhiệm của hải quân đến tái chiếm quần đảo. Cuối cùng, vào ngày 14/6, Argentina tuyên bố đầu hàng. Việc này đã kích hoạt làn sóng ái quốc cuồng nhiệt giúp gia tăng sự ủng hộ của công chúng dành cho bà.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, bà chủ trương chính sách cứng rắn, răn đe nhắm vào Liên Xô, trong khi hầu như các chính trị gia khác chủ trương ngoại giao nhẹ nhàng, theo hướng làm lắng dịu tình hình giữa hai khối. Bà quyết định cho phép quân đội Mỹ bố trí tên lửa tại các căn cứ của Anh.

Bà kết hôn với với một thương nhân, một ông chồng luôn ủng hộ phía sau. Bà tuy thành công trong sự nghiệp chính trị nhưng thất bại trong việc dạy dỗ 2 con sanh đôi, quan hệ lạnh nhạt với con gái, con trai thì hư hỏng. Những năm cuối đời, bà từng tâm sự: “Nếu thời gian có thể quay ngược lại, tôi tuyệt đối sẽ không bước chân vào đấu trường chính trị, vì gia đình tôi đã phải trả giá quá đắt cho điều ấy”.

Hôm  23/8/2022, tại một sự kiện trên diễn đàn vận động bầu cử ở Birmingham, khi người dẫn chương trình hỏi bà Liz Truss, người đang tranh chức trưởng đảng Bảo thủ để trở thành thủ tướng nước Anh, rằng liệu bà có ra lệnh “mở vũ khí hạt nhân” không? <thủ tướng là người được trao quyền hạn đối với bom hạt nhân>

Bà Truss đã trả lời: “Tôi nghĩ đó là nhiệm vụ quan trọng của thủ tướng và tôi đã sẵn sàng thực hiện. Tôi đã sẵn sàng để làm điều đó ”

Lời phát biểu rất đặc biệt lạnh lùng này đã được nhiều người chú ý vì hiện nay đang có cuộc chiến đang diễn ra giữa cường quốc hạt nhân Nga và nước láng giềng châu Âu Ukraine, vốn là đồng minh chặt chẽ với Anh . Matxcơva sau đó đã sử dụng lời lẽ của bà để đặt lực lượng răn đe hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao.

Trước đây, bà đã từng nói rằng bà sẽ đổi mới biện pháp răn đe hạt nhân, nhằm mục đích “ngăn chặn những mối đe dọa cực đoan nhất đối với an ninh quốc gia và cách sống của chúng ta”

Bà Liz Truss năm nay 47 tuổi, Có cha giáo sư danh dự về toán học thuần túy tại Đại học Leeds, mẹ là y tá, từng sinh sống ở Canada 1 năm, từng ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa và bãi bỏ chế độ quân chủ. Lập gia đình năm 2000 với một kế toàn viên đồng nghiệp và có 2 đứa con gái. Cả 2 cô con gái hầu như đều không để mắt đến công chúng và các phương tiện truyền thông xã hội của bà. Năm 2018, bà nói rằng bà đã khóa điện thoại của con gái mình trong một chiếc hộp để ngăn cô ấy sử dụng nó quá nhiều, đồng thời nói rằng tôi là người giám ngục điện thoại trong gia đình của mình.

BusinessLIVE (@BusinessLiveSA) / Twitter

Hiện là Ngoại trưởng Anh từ năm 2021 kiêm Bộ trưởng Phụ nữ và Bình đẳng từ năm 2019, bà từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong nội các dưới thời các Thủ tướng David Cameron, Theresa May và Boris Johnson. Trong đó, bà là nữ Ngoại trưởng Anh đầu tiên của Đảng Bảo thủ và là nữ Ngoại trưởng thứ hai của Anh, sau Margaret Beckett; là nữ Bộ trưởng Tư pháp đầu tiên, nữ Đổng lý Văn phòng đầu tiên trong lịch sử ngàn năm của cơ quan này. Giống với bà Thatcher, bà cũng học tại Đại học Oxford, hoạt động xã hội và chính trị từ thời sinh viên với vị trí Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do của Đại học Oxford.

Sau tốt nghiệp 1996, bà gia nhập Đảng Bảo thủ, từng làm phó giám đốc của tổ chức think tank Reform. Sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, bà đã ủng hộ Brexit. năm 2010, bà đã vận động cho các việc duy trì căn cứ Panavia Tornado (máy bay ném bom chiến đấu doa Anh, Đức, Ý chế tạo) tại RAF Marham trong khu vực bầu cử của bà.  Tháng 7/2020, bà tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự kéo dài một năm cho Ả Rập Xê Út. và nói rằng: “không có nguy cơ rõ ràng rằng việc xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự sang Ả Rập Xê Út có thể được sử dụng để vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế”

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 ở Glasgow, bà phát biểu rằng Pháp đã hành động không thể chấp nhận được trong cuộc tranh chấp đánh bắt cá ở Jersey. Với Nga, bà thúc giục Nga tìm kiếm hòa bình ở Ukraina.

Vào ngày 10/2/2022, bà đi gặp người Ngoại trưởng Nga trong bối cảnh có khủng hoảng Nga–Ukraina . Sau cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Lavrov mô tả cuộc thảo luận “diễn ra giống như cuộc trò chuyện của một người câm và một người điếc”.

Tháng 11/2021, bà và người đồng cấp Israel Yair Lapid đã công bố một thỏa thuận mới kéo dài một thập kỷ nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Bà tuyên bố mong muốn có một mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ hơn với Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh bao gồm Ả Rập Xê Út và Qatar. Bà còn gọi Ả Rập Xê Út là đối tác và đồng minh. Bà đã ủng hộ một số biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế do chính phủ Anh áp đặt đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc cấm đại sứ Trung Quốc tại London Zheng Zeguang vào Quốc hội, để đáp lại việc chính phủ Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ.

Vào ngày 21/2/2022, bà lên án việc Nga công nhận ngoại giao đối với hai nước cộng hòa ly khai tự xưng ở Donbas, tuyên bố sẽ công bố một lệnh trừng phạt mới chống lại Nga.  Vào ngày 27/2/2022, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC, bà được hỏi liệu có ủng hộ bất kỳ ai tình nguyện đến Ukraina để giúp đỡ trong việc phòng thủ chống lại sự cuộc tấn công của Nga vào Ukraina 2022 hay không, bà trả lời là “chắc chắn”. Nhưng sau đó, bà đã bị chỉ trích vì hành động như vậy là bất hợp pháp. Ngày 27/2, các quan chức Nga cho biết họ đã đáp lại những bình luận của Liz Truss. Bà nói rằng cần phải “làm việc với tất cả các đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới” bao gồm cả Ả Rập Xê Út để Vương quốc Anh không còn phụ thuộc vào Nga về dầu và khí đốt tự nhiên. Ngày 27/4, bà cho biết các đồng minh phương Tây, bao gồm cả Anh, phải “cương quyết thêm” và tiếp tục tiến xa hơn và nhanh hơn để đẩy Nga ra khỏi toàn bộ Ukraina, bao gồm cả Bán đảo Krym.

Vào ngày 10/7/2022, bà tuyên bố ý định tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Bà là một trong hai ứng cử viên còn lại (người còn lại là Rishi Sunak, bộ trưởng tài chánh , 42 tuổi, gốc Ấn Độ, cha vợ là tỷ phú) trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Bảo thủ năm 2022.

 

Hôm qua(24/8/2022), bà đã tuyên bố là sẵn sàng bấm nút vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

 

 

Bà Liz Truss có những quan điểm chính chị cứng rắn giống cựu nữ Thủ tướng Margaret Thatcher. Biết đâu nước Anh sẽ có thêm một “Người đàn bà thép thứ hai”?

 

Montreal, ngày 24/8/2022

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: