• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Thủ khoa khối C Đắk Lắk: Viết văn một mạch 118 phút kín 10 trang giấy

 Ngay sau khi đọc đề thi môn văn, nữ sinh phố núi tại Đắk Lắk đã ngồi viết liền 118 phút đến khi tay tê cứng và chỉ dành ra 2 phút cuối giờ để giải lao, nộp bài.

Yêu Sử, đam mê Văn, Địa

Trở thành nữ sinh có điểm thi khối C cao nhất tỉnh Đắk Lắk, Thân Thị Thảo Ngân (lớp 12A13, trường THPT Chu Văn An, Đắk Lắk) không khỏi bất ngờ, vỡ òa khi điểm thi được công bố. Nữ sinh vui mừng đến rơi nước mắt khi kết quả 12 năm học tập nay đã thu được “quả ngọt”.

Thủ khoa khối C Đắk Lắk: Viết văn một mạch 118 phút kín 10 trang giấy - 1

Với phương pháp học phù hợp, Thảo Ngân đã trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: NVCC).

Kết quả thi khối C của Ngân đạt 28,5 điểm với điểm thi môn ngữ văn đạt 9,25 điểm; lịch sử: 9,75 điểm; địa lý: 9,5 điểm.

Thảo Ngân vốn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Sử của trường THPT Chu Văn An, do đó việc điểm môn Sử cao không nằm ngoài dự đoán của em. Ngay từ khi mới vào lớp 10, Thảo Ngân đã được cô giáo dạy sử truyền cảm hứng, “tiếp lửa” và khai phá, khởi dậy niềm đam mê của Ngân với môn học này.

Cô nữ sinh xinh xắn cho biết, để học lịch sử tốt, việc đầu tiên phải chăm chỉ đọc sách, nghiên cứu nhiều tài liệu. Không chỉ vậy, Thảo Ngân còn ghi những cột mốc lịch sử đáng nhớ ra giấy, tìm cách tư duy hình ảnh để so sánh sự kiện của mốc thời gian này với những sự kiện khác cùng thời điểm để có sự liên kết nhằm nhớ bài thật sâu, kỹ.

“Em may mắn khi được các thầy cô rất quan tâm, hỗ trợ, nhất là với môn lịch sử khi em nằm trong đội tuyển HSG của trường. Không chỉ vậy, em còn trực tiếp được cả cô Hiệu trưởng đứng lớp để chia sẻ bồi dưỡng nên em rất vui. Thầy cô luôn chiếu cho em xem những video về lịch sử, gửi các bài giảng và hỏi han, giúp đỡ em rất nhiều để em đạt được một số thành tích trong suốt quá trình học cấp 3”, Thảo Ngân tâm sự.

Thủ khoa khối C Đắk Lắk: Viết văn một mạch 118 phút kín 10 trang giấy - 2

Cô nữ sinh cực kỳ yêu thích môn Lịch sử (Ảnh: NVCC).Quá trình học sử , Thảo Ngân còn được thầy cô ghi những chuỗi sự kiện lên bảng rồi đặt ra những câu hỏi để thảo luận, trả lời câu hỏi theo nhiều khía cạnh khác nhau và vì vậy khi đọc đề thi, Ngân đã làm xong bài sớm.

“Sử là môn học em cực kỳ yêu thích, đam mê vì vậy việc đạt được 9,75 điểm khiến em vừa lòng nhưng chỉ tiếc một chút xíu, nếu em làm kỹ hơn thì có lẽ đã đạt được điểm tuyệt đối”, Thảo Ngân nói thêm.

Riêng môn địa lý, bí quyết của Thảo Ngân sau khi học tập từ các anh chị đi trước đó là sau mỗi bài học ở trường, em sẽ tìm cách liên hệ xem nội dung bài được học và Atlat có mối tương quan như thế nào. Việc xem thành thạo Atlat khiến Thảo Ngân không hề bỡ ngỡ và rất tự tin khi bước vào phòng thi để đạt được điểm số cao.

Còn với môn ngữ văn, Thảo Ngân cho biết bản thân đã đọc rất nhiều sách và ghi nhớ những từ khóa “ăn” điểm, những từ khóa then chốt và một số câu châm ngôn, danh ngôn để đưa vào bài viết giúp tăng điểm số. Ngoài ra, khi làm bài rất cần sự lý luận, so sánh tác phẩm này với những tác phẩm khác để thấy được sự hiểu biết sâu rộng của người viết.

Không học thuộc lòng, học tủ

Không chỉ vậy, Thảo Ngân nói không với việc học tủ, học lệch môn Văn và xuyên suốt quá trình làm bài em sẽ vận dụng những kiến thức học được kèmnhững sự kiện, vấn đề nóng nhất đang diễn ra ngoài xã hội đưa vào bài để tăng tính thuyết phục.

Thủ khoa khối C Đắk Lắk: Viết văn một mạch 118 phút kín 10 trang giấy - 3

Thảo Ngân cho rằng những môn học khối C nếu chỉ áp dụng phương pháp học thuộc lòng thì khó để đạt điểm cao trong các kỳ thi (Ảnh: NVCC).Với Ngân việc học Văn, Sử, Địa không thể sử dụng phương pháp học thuộc lòng vì học sẽ nhanh quên lãng vì có quá nhiều nội dung, sự kiện, thời gian… nên không có sự sâu chuỗi thì kiến thức sẽ bị hạn hẹp lại. “Em nghĩ nếu bản thân đặt ra mục tiêu rõ ràng và tìm cho mình phương pháp học tư duy, logic, liên kết giữa các bài học thì kết quả sẽ tốt hơn nhiều so với học thuộc làu làu”, Thảo Ngân cho hay.

Thảo Ngân kể, sau khi thi THPT quốc gia, em đã nhanh chóng biết điểm môn lịch sử và địa lý, riêng môn ngữ văn, cô học trò đã rất hồi hộp chờ điểm và vỡ òa cảm xúc đến trào nước mắt khi đã đạt được điểm cao.

“Biết điểm thi em đã bật khóc và sau đó đi khoe với bố. Cũng vì vui mừng mà bố em đi khắp xóm để khoe con gái nên em cũng hơi ngại một xíu”, Ngân cười nói.

Được biết, Thảo Ngân đăng ký Khoa Luật kinh tế, Đại học Luật TPHCM và trước khi bước vào giảng đường đại học, Thảo Ngân vẫn không ngừng trau dồi bản thân, thường xuyên học tập cả kiến thức lẫn kỹ năng sống để việc học tập sắp tới sẽ thuận lợi hơn.

Thầy Trần Văn Hạnh (giáo viên Sử) cho biết, Thảo Ngân là cô học trò đầy nghị lực, luôn cố gắng trong học tập, hăng say tìm tòi những kiến thức mới và nội dung mới để hoàn thiện hơn trong môn học. Chính vì vậy nên em đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic 10/3, 30/4, và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối C Đắk Lắk: Viết văn một mạch 118 phút kín 10 trang giấy - 4

Ngoài giờ học ở lớp, Thảo Ngân rất hòa đồng bên bạn bè đồng trang lứa (Ảnh: NVCC).Bà Huỳnh Thị Kim Huệ – Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An – nhận xét Thảo Ngân là học sinh chăm ngoan, học giỏi đều các môn và từ khi vào lớp 10 giáo viên đã phát huy tố chất của Thảo Ngân.

“Việc Thảo Ngân đạt điểm thi khối C cao nhất tỉnh là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của em. Đây là niềm vinh dự không chỉ cho cá nhân, gia đình em mà còn của cả nhà trường”, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An cho hay.

Theo Dân Trí 

 

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: