• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Sai lầm lớn nhất của đời người: Tử tế với người dưng, vô tâm với người nhà

Người xưa có câu: “Gia hòa thì vạn sự hưng”, cha mẹ sống yêu thương nhau, anh em hòa thuận, vợ chồng tương kính lẫn nhau,… gia đình sớm muộn rồi cũng giàu sang phú quý. Con người dù giàu sang đến mấy, danh vọng có lớn đến đâu, nhưng gia đình bất hòa thì cũng không thể coi là thành công, bởi thành công của một người thường gắn liền với hạnh phúc gia đình.

Con người thật sự rất kỳ lạ, với người ngoài thì cười nói ngọt nhạt, luôn tỏ ra nhu mì, tử tế, nhưng với người thân lại hay nóng nảy, giận hờn, cãi vã.

Nho nhã, lễ độ và đối xử tử tế với người ngoài rất có thể chỉ là sự khéo léo, giảo hoạt trong đối nhân xử thế, còn thái độ tốt đối với những người mà mình yêu thương mới là nhân cách thực sự ăn sâu vào tận xương, tận tủy của mỗi người. Có nhiều người ra ngoài thì ăn nói thơn thớt, hiền lành và nho nhã, nhưng về nhà, bên cạnh người thân, gia đình thì nóng nảy, vô tâm, không giữ ý tứ,…. Kì thực, đây là một sai lầm vô cùng lớn.

Sai lầm khi trút những cơn giận với người thân

Cuộc sống vốn không dễ dàng gì, ai cũng có những lúc gặp phải phiền phức, tức giận hoặc không vừa ý. Đi ra đường gặp chuyện không may, đi làm bị o ép, công việc không thuận ý thuận tình, vậy là chất chứa cả đống bực dọc trong người. Thế nhưng, đừng bao giờ mang hết những oan ức, bực tức đó về nhà.

Bước qua cánh cửa nhà, hãy cố gắng giữ gìn tâm trạng vui vẻ nhất, bởi người thân không có trách nhiệm phải chịu đựng những khó khăn của bạn. Mỗi người cố gắng một chút, mỗi người nghĩ thoáng đi một chút, nhà mới thật sự là bình yên.

Nhiều người thường tự biện minh rằng, nhà là nơi để giãi bày cảm xúc, là nơi sống thật với cảm xúc của mình nhất, nơi có thể bày tỏ những nỗi niềm của mình. Không thể phủ nhận rằng, câu nói ấy sai nhưng hãy nhớ rằng chúng ta là giãi bày cảm xúc chứ không phải mang những cảm xúc tiêu cực trút lên người nhà. Giả như một gia đình mà ai cũng hành xử như vậy, thì nhà có còn là nơi để về nữa hay không?

Có người còn nói, người thân mà, kể cả cáu giận một chút nhưng chẳng ảnh hưởng gì. Điều đó thật sự sai lầm, có ai là không buồn, biết giận, những lời khó nghe đó sẽ khiến chính người thân thiết nhất của ta chịu tổn thương sâu sắc.

Đừng để đến khi mối quan hệ với người thân rạn nứt thì dù hối hận cũng không kịp.

Gia đình thuận hòa là hạnh phúc lớn nhất của mỗi người

Gia đình chính là chốn bình yên nhất, là nơi mỗi người tìm về khi vấp ngã, đau khổ, ốm đau và bệnh tật. Lúc thành công, khỏe mạnh, ai cũng ước ao được bay đến những chân trời mới, nhưng khi sức cùng lực kiệt, gia đình chính là chốn chờ đón chúng ta trở về.

Dần dần, con người sẽ nhận ra, gia đình hòa thuận, êm ấm là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời, là động lực giúp chúng ta vượt qua được bao khó khăn. Gia đình hòa thuận, khó khăn nhọc nhằn đến đâu cũng đều có thể vượt qua.

Còn gì đáng sợ hơn khi về tới nhà mà ai cũng mặt mày nặng nhẹ, rồi những trận cãi vã, trách móc kéo dài thì có giàu sang phú quý con người cũng sẽ không chịu được. Cuộc sống cứ như vậy thì lấy đâu ra động lực để chúng ta phấn đấu vươn lên.

Gia đình vui vẻ, thuận hòa tự khắc sẽ khiến tâm chúng ta yên ổn, có động lực để vươn lên.

Hãy biết trân trọng, yêu thương người nhà

Nhà là nơi để chúng ta trở về sau những ngày giông bão, là nơi dang rộng cánh tay ôm ấp chúng ta sau mỗi lần vấp ngã. Ở đây, mọi người luôn yêu thương, quan tâm bằng tình cảm chân thành nhất, không vụ lợi, toan tính thiệt hơn. Người nhà là những người quan trọng nhất trong cuộc đời, là người mà chúng ta nên đối xử tử tế nhất.

Bởi thế, hãy yêu thương, trân trọng những người thân xung quanh mình hơn. Hãy cư xử với người nhà của mình một cách vui vẻ, hài hòa và ấm áp nhất có thể. Nhìn thấy khuôn mặt rạng rỡ của cha, nụ cười hiền hòa của mẹ,…chúng ta sẽ cảm nhận được yêu thương nhiều hơn và ấm áp ở trong tim.

Đừng để những giận buồn vô cứ mà chi phối cảm xúc rồi trút lên người nhà. Một đời người nói dài cũng không dài, nói ngắn cũng không ngắn, đừng để phải ân hận bởi những gì mình đã làm.

Trong một gia đình, thì điều cần thiết nhất đó chính là “không khí hài hòa” giữa mọi người trong nhà với nhau. Người lớn trong nhà trở thành hình mẫu lí tưởng để con cháu noi theo, cha mẹ và ông bà chăm làm việc tốt, tích đức hành thiện, thì con cháu sẽ học được cách yêu thương, quan tâm đến mọi người xung quanh.

Nếu mỗi thành viên trong nhà đều học được cách chung sống hòa thuận, đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau, thì dù cho núi  có sập, gia đình đó cũng không thể rung đổ.

Có câu Khổng Tử nói : “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, muốn làm nên nghiệp lớn thì trước hết phải tu cái thân mình, gia đình hòa thuận, hạnh phúc thì mọi điều cũng sẽ theo đó mà trở nên thuận lợi.

Đến một ngày bạn sẽ nhận ra, thành công lớn nhất của đời người không phải là nhiều tiền tài, danh vọng cao quý, mà là một gia đình hạnh phúc!

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Aboluowang

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: