• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Nghệ thuật nói “Không”: Cách từ chối mà không cảm thấy có lỗi

Know when and how to say 'No'

Kỹ năng từ chối không chỉ đơn giản là việc nói “không” với điều mình không thích mà còn là cả một nghệ thuật xử lý khéo léo và tinh tế. Học cách sử dụng một từ đơn giản này nhiều hơn sẽ giảm bớt căng thẳng, tiết kiệm thời gian quý báu và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn.

Jim John một nhà diễn thuyết người Mỹ từng nói: “Learn how to say no. Don’t let your mouth overload your back”– Tạm dịch: “Học cách nói không, đừng để miệng của bạn chất oằn lưng bạn”. Ít ai nắm rõ được rằng cách mà thể hiện giá trị tốt nhất trong giao tiếp chính là nghệ thuật “từ chối”. Người có giá trị càng cao thì bản thân họ biết làm chủ và có nghệ thuật từ chối trong giao tiếp.

Từ chối dứt khoát

Nói không sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn có người đứng về phía mình. Cảm ơn họ đã nghĩ đến bạn và nói với họ rằng bạn đánh giá cao lời đề nghị tử tế của họ. Không ai thích bị từ chối, ngay cả khi họ đang cố gắng giảm bớt một số việc làm trên bàn làm việc của bạn. Khi bạn đã thiết lập một giai điệu tích cực, hãy nói rõ ràng và trung thực về lý do bạn từ chối chúng.

Nếu bạn cảm thấy cần thiết, hãy giải thích rằng bạn rất tiếc vì bạn không thể giúp đỡ và nếu bạn có thể nghĩ đến chúng, đề xuất các phương án thay thế. Bạn có thể cảm thấy tội lỗi hoặc không thoải mái, nhưng đừng để điều đó khiến bạn phải nói có.

Từ chối lịch sự, nhận lời vào dịp khác

Đôi khi bạn thực sự muốn giúp đỡ, nhưng chỉ đơn giản là không có thời gian, năng lượng hoặc nguồn tài chính để làm việc đó. Trong những tình huống này, hãy nói rõ rằng bạn muốn giúp đỡ sau đó, hãy để cửa mở. “Không, không phải ngay bây giờ” và “Có, nhưng không phải ngay bây giờ” rõ ràng và ngắn gọn. Điều này xây dựng thiện chí giữa bạn và bên kia. Tại nơi làm việc, “Tôi hiện đang rất bận rộn, tôi muốn nhưng tôi không thể”. Thêm rằng nhiệm vụ bạn đang thực hiện là khẩn cấp sẽ giúp ngăn cản việc thảo luận thêm.

Kéo dài thời gian

Như một nỗ lực cuối cùng, nếu bạn thấy mình không thể từ chối, vì bất kỳ lý do gì từ mất cảnh giác đến cần thêm thời gian để nghĩ ra một lý do có thể chấp nhận được, hãy dành cho mình một khoảng thời gian trì hoãn trung lập chẳng hạn như “hãy để tôi nghĩ về nó” hoặc “hãy để tôi liên hệ lại với bạn sau”. Dù bạn làm gì, đừng bị áp lực phải nói đồng ý ngay bây giờ và đừng thảo luận về lý do tại sao bạn cần thêm thời gian.

Nguồn: vietcetera

Giữ cho đơn giản

Tránh cám dỗ để giải thích quá mức. Bản chất con người là đưa ra các chi tiết tương ứng với mức độ cảm thấy khó xử của một người. Tất cả chúng ta đều muốn mọi người thích chúng ta và nghĩ chúng ta là người có năng lực và hữu ích. Biện minh quá mức cho quyết định của bạn sẽ tạo cơ hội lớn cho bên kia để đưa ra trường hợp của họ và thay đổi quyết định của bạn. Việc từ chối cũng sẽ khó hơn vào lần sau. Thực tế, bạn đang yêu cầu xác nhận việc từ chối của bạn từ người đưa ra yêu cầu.

Hãy giữ cho lý do của bạn ngắn gọn và ngọt ngào hoặc đi cùng với lời: “Cảm ơn, nhưng tôi quá nhiều vấn đề cần phải vượt qua” hoặc “Xin lỗi, hôm nay tôi không thể”

Rút lại quyết định

Tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải cam kết thực hiện một yêu cầu nào đó. Cuộc trò chuyện bằng cách thừa nhận rằng bạn đã cam kết thực hiện yêu cầu, bạn đã làm nhưng trong quá trình bạn thấy mình không thể thực hiện thỏa thuận và cần phải hủy bỏ. Bạn có thể giải thích lý do vì sao, hoặc nếu bạn có thể, hãy đưa ra giải pháp hoặc tìm người có thể thay thế bạn. Bạn có thể nhận được một số phản hồi tiêu cực; hãy xem nhẹ nó. Đó không phải là ngày tận thế. Tuy nhiên, đây là một bài học hay về việc không nên đồng ý ngay từ đầu trong lần tiếp theo.

Kỳ Mai biên dịch
Sandy Lindsey

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: