Muốn Thay Đổi Thế Giới – Thay Đổi Chính Mình Trước ( Huỳnh Huệ )

Mọi giấc mơ tuyệt vời đều bắt đầu với một người mơ mộng. Hãy luôn nhớ rằng bạn có trong mình sức mạnh, sự kiên nhẫn và niềm đam mê để vươn tới những vì sao thay đổi thế giới ”. – Harriet Tubman

( Harriet Tubman :  Nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ gốc Phi – người phụ nữ da đen đã góp phần làm thay đổi nước Mỹ trong phong trào giải phóng nô lệ, và  đấu tranh cho quyền bầu cử của phụ nữ. )

You Don't Need to Do Big Things to Change the World Đừng chờ đợi những nhà lãnh đạo; hãy thực hiện một mình, giữa người với người,  cùng nhau ~   Mẹ Teresa                (Ảnh : Holding Earth – Shutterstock)

Bạn có ước mơ muốn thay đổi thế giới. Cũng là mơ ước  của không ít người khác.

Nhiều người muốn thay đổi thế giới. Rất ít người thực sự làm được.

Thay đổi thế giới có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn hay bất khả thi, nhưng đó là do nhiều người tìm phương pháp thay đổi thế giới  không đúng cách. Họ tập trung vào việc cố gắng tạo ra những thay đổi sâu rộng trong cấu trúc chính trị và xã hội xung quanh họ. Vấn đề là, những cấu trúc này đã  quá sâu nặng từ lâu nên hầu như khó bề  thay đổi.

Một khi mọi người nhận ra rằng việc thay đổi thế giới là điều khó khăn, họ bắt đầu từ bỏ những ước mơ mà họ đã có. Họ để những ước mơ đó theo gió  bay đi  và thay vào đó là những mục tiêu “thực tế” mà người khác đặt cho họ. Có thể chính bạn cũng đã trải qua điều này. Chắc hẳn bạn đã từng nghe những câu nói này?:

“Hãy thực tế”

“Hãy ngừng theo đuổi một giấc mơ viễn vông”

“Dù sao thì một người cũng không thể tạo ra sự khác biệt”

“ Một cánh én đâu thể mang lại mùa Xuân!”

Có thể bạn đã lắng nghe những câu nói đó , và bây giờ ở đây bạn đang đọc bài viết này.

“Mọi người đều nghĩ đến việc thay đổi thế giới, nhưng không ai nghĩ đến việc thay đổi chính mình”  ~ Leo Tolstoy.

Để thay đổi thế giới, trước tiên bạn phải thay đổi chính mình. Bạn phải thay đổi tâm lý, thói quen và hành động của mình.

Sự thật là  chúng ta có thể thay đổi thế giới. Để thay đổi thế giới, trước tiên bạn phải thay đổi chính mình. Bạn phải thay đổi tâm lý, thói quen và hành động của mình. Thay đổi bản thân không dễ dàng nhưng điều này là cần thiết nếu bạn muốn tạo ra tác động lớn. Dưới đây là bốn bước mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để thay đổi bản thân một cách tích cực và tạo ra tác động tích cực đáng kể  đến thế giới xung quanh.

Dừng so sánh bản thân với người khác

Tính NăngHầu hết mọi người đều so sánh mình với người khác. Thông thường điều này được thực hiện thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Bạn truy cập Twitter  hoặc Facebook… , và thấy những người khác đang sống một cuộc sống tuyệt vời mà bạn ước mình có được. Có thể bạn thấy một người bạn của mình đăng ảnh đi du lịch khắp thế giới với người yêu dấu. Có thể bạn thấy người bạn đó đang tạo dáng trước chiếc xe thể thao Maserati Ghibli 2022  mà anh ấy mới mua. Bạn nhìn thấy những bức ảnh này và bắt đầu cảm thấy mình dở  quá, thật kém cỏi ….

Một bí mật nhỏ về phương tiện truyền thông xã hội (đặc biệt là mạng xã hội dựa trên hình ảnh) là phần lớn nội dung đó dựa trên việc  người ta giả vờ là thứ  gì đó  mà không phải thực sự  là chính họ. Bạn không biết điều gì đang diễn ra với mọi người ngoại trừ những cái đang diễn ra trong bức ảnh – và như thế  có thể bỏ sót rất nhiều bối cảnh quan trọng. Khi xem ảnh của người bạn, bạn thầm nghĩ : “Thật tuyệt vời khi  có thể đi du lịch thế giới cùng người yêu dấu bên đời  của mình,”

Nhưng như đã nói, những hình ảnh được đăng lên  đó còn  nhiều bối cảnh hơn  mà bạn không  thấy được. Sao bạn có thể nhận ra là người bạn  và vợ của anh ấy cãi vã  thường xuyên – anh ấy tiêu tiền lãng phí  và hầu như không hợp ý vợ của mình. Vợ  của anh ấy không thực sự thích chuyến đi ((cô ấy không thích đi du lịch nhiều như vậy, điều này trước đây cô ấy vẫn nói cho chồng mình biết ) và cô ấy muốn họ dành thời gian cùng nhau đi thăm ba mẹ cô ấy. Chi phí  sẽ ít hơn 10 lần và cô ấy sẽ  vui thích hơn gấp 10 lần.

Chúng ta mua những thứ chúng ta không cần,  bằng tiền mà chúng ta không có,  chỉ để  gây ấn tượng với những người chúng ta không thích.

Trong khi đó, người bạn kia  phải làm thêm giờ mỗi tuần, làm   công việc mà anh ấy ghét,  để có thể trả các khoản tiền trả góp hàng tháng cho chiếc Maserati mà từ đầu anh ấy  không đủ khả năng chi trả. Có vẻ  anh ấy vẫn đang thấy rất tuyệt và luôn vui vẻ phải không?

Lời khuyên là bạn nên ngừng sử dụng mạng xã hội nhằm so sánh mình với người khác. Chỉ giữ lại những gì cần thiết. Hầu hết mọi người sẽ vẫn có thể truy cập thông qua tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại, ngay cả khi bạn xóa Facebook, Snapchat hoặc Instagram của mình. Sau khi làm như vậy, bạn có thể thấy rằng sức khỏe tinh thần của bạn đã được cải thiện (của tôi cũng vậy). Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra tất cả thời gian rảnh mà bạn không biết là mình có vì trước đây bạn đã dành thời gian này để lướt sóng trên  mạng xã hội của mình.

Virtual life social networks dating Royalty Free Vector

Hãy  trung thực và thành thật nhiều nhất

Hãy trở lại  ví dụ trước về mạng xã hội. Như  đã nói, nhiều người sử dụng mạng xã hội như một công cụ để miêu tả bản thân tốt đẹp hơn nhiều so với bình thường. Thật không may, điều này cũng dẫn đến tình trạng là ái ngã, và bệnh vĩ cuồng  của nhiều người càng  cao hơn đồng thời  càng  thiếu vắng sự chân thực trong đời sống  thường ngày.  Chúng ta mong đợi người khác tô vẽ  một vỏ bọc, diện mạo bên ngoài và tuân theo trào lưu sống ảo…

Đó là lý do tại sao cần đến tính trung thực – ngày càng ít người sống thực hơn. Khi chúng ta đối mặt với sự trung thực, chúng ta giật mình vì nó buộc chúng ta nhận ra mình cũng thiếu  nhiều tính “thực” này.

Trung thực và thành thật nghĩa là sao? Ý  nghĩa của trung thực gồm  nhiều thứ. Một phần ý  nghĩa của nó là tuân theo niềm tin của bạn,  một phần là không nói dối với nỗ lực tô điểm cho bản thân  đẹp hơn, một phần có nghĩa là nói thật   cảm nghĩ  của bạn. .

 Sự rộng lượng và sự đồng cảm có  tác dụng không hề  nhỏ

Rộng lượng  và  đồng cảm là hai công cụ bị đánh giá thấp  đáng kinh ngạc. Để sử dụng chúng đúng cách, trước tiên ta phải hiểu chúng là gì.

Rộng lượng /  hào phóng là cho người khác mà không mong nhận lại bất cứ điều gì. Thật không may, nhiều người nhìn nhận  hào phóng chỉ  một chiều. Nhiều người coi sự hào phóng là hành động cho đi tiền bạc, thường là cho các tổ chức từ thiện. Tuy  nhiên, đây là một quan điểm vô cùng hạn hẹp về sự hào phóng. Bạn có thể hào phóng bằng cách cho đi sự giúp đỡ, một việc tốt, tiền bạc hoặc  lời khuyên đúng, một đôi tai lắng nghe, một nụ cười khích lệ…

Sự hào phóng chỉ đơn giản là hành động cho người khác mà không mong  nhận lại.

Vế thứ hai của câu này là chìa khóa – bạn không thể mong đợi sự đáp tạ khi  bạn đang hào phóng. Nếu bạn cho đi   vì bạn mong muốn nâng cao vị thế của mình hoặc vì tìm cầu một thứ lợi ích khác cho bản thân ngoài niềm vui của sự cho đi thì bạn không thực sự hào phóng.

Bạn không  rõ  làm thế nào để bắt đầu? Hãy tìm một tổ chức từ thiện để quyên góp cho quỹ mà bạn thấy thích hoặc tìm một tổ chức tình nguyện dành thời gian của bạn cuối tuần cho những việc lợi lạc cho người  đang cần bạn. Bạn không chỉ giúp đỡ người khác mà còn có thể gặp một số người thú vị trong hoạt động thiện nguyện.

 

Đồng cảm cũng là một tính cách tuyệt vời.

Mọi người muốn được lắng nghe, và họ muốn được hiểu

Đồng cảm là khả năng lắng nghe vấn đề hay khó khăn của người khác và hiểu những gì họ đang trải qua. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mọi người sẵn sàng nói với bạn khi bạn đồng cảm với họ và để  họ bộc bạch.  Tôi biết! Đã có những người kể cho bạn những bí mật mà họ thậm chí không hé môi với những người thân trong gia đình.

Woman in a Storm

Khi bạn đồng  cảm và rộng lượng với người khác, điều đó cho phép bạn gần gũi hơn với những người quan trọng  với bạn hoặc có duyên đến trong một thời điểm nào đó của cuộc đời bạn.  Ngay cả khi không  được đền đáp, bạn sẽ thấy rằng cuối cùng sự hào phóng và cảm thông của bạn có  một kết quả bất ngờ.  Biết đâu rằng một chàng trai trẻ mới khởi nghiệp được bạn  khích lệ trợ giúp hôm nay sẽ trở thành CEO công nghệ lớn  5 – 7 năm sau.  Có thể một người  được bạn giúp  tìm việc  và năm hay mười năm sau trở  nên khấm khá và khi ấy người đó  lại tạo cơ hội cho những người  đang khó khăn. Cuộc đời vốn vô thường ?  Có thể  một lúc nào đó bạn hay người  thân của bạn không may, hoạn nạn, người ấy biết sẽ nhiệt thành giúp lại? Mà  nếu họ không  báo đáp  ân  tình của bạn thì cũng sẽ có người khác chìa  tay nâng đỡ  bạn. Cho và nhận kỳ diệu vậy như một quá trình mà đối tượng  được nhân rộng và chuyển tiếp.

Bạn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn mỗi khi bạn phụng sự hoặc yêu thương người khác. Sau đó những người được bạn hỗ trợ sẽ chia sẻ tình yêu đó với những người khác, bắt đầu những gợn sóng  tình yêu lan tỏa. Khi ngày càng có nhiều gợn sóng hình thành, được nâng đỡ những cơn gió thời gian, các gợn sóng sẽ tạo ra những con sóng vỗ và  cơn bão tình yêu ập xuống bờ nhân loại, cuốn trôi đi những điều xấu xa và những góc cạnh gồ ghề, để lại một bờ biển mới, một thế giới mới.

Chỉ một hành động hoặc một cử chỉ vĩ đại sẽ không thay đổi toàn bộ thế giới, nhưng nó có thể thay đổi thế giới đối với một người nào đó, người ấy sẽ thay đổi nó vì người khác, rồi sẽ tiếp nối  v.v.

Lòng bi mẫn và thấu cảm  tuyệt vời như thế đó

Cải thiện và thay đổi những gì gần gũi nhất với bạn

Nhiều người tin rằng muốn thay đổi thế giới,  bạn hay người khác  phải tập trung vào việc thực hiện những thay đổi sâu rộng trong cấu trúc chính trị và xã hội của cộng đồng hay thế giới. Tuy nhiên, điều này không đúng.  Chúng ta không cần  chờ đến sự thay đổi lớn lao như vậy.  Nhiều người đã thay đổi thế giới đã làm như vậy, không phải bằng cách tập trung vào việc thay đổi toàn bộ đất nước, mà bằng cách tập trung vào việc cải thiện và thay đổi những gì họ đã quen thuộc. Xin đơn cử một ví dụ:

Greta Thunberg urges MEPs to show climate leadership (49618310531) (cropped).jpg

 

Một ngày hè tháng 8  năm 2018, cô nữ sinh Thụy Điển 15 tuổi Greta Thunberg đơn độc khi bỏ học và biểu tình với tấm biểu ngữ viết bằng tay   “Bãi khóa vì môi trường “ bên ngoài Nghị viện Thụy Điển. Người qua đường cười cợt với sự thương hại dành cho cô bé. Cha mẹ  cố gắng khuyên cô bé từ bỏ; bạn học từ chối tham gia cùng Greta.  8 tháng sau chẳng có gì  thay đổi với hành động của cô nữ sinh.

 

Ấy vậy mà với quyết tâm kiên trì, từ 1 hành động đơn độc của mình,  Greta dần dần đã lôi cuốn được nhiều bạn học sinh khác tham gia tổ chức bãi khóa  vì môi trường. Cô bé  thắt bím được đánh giá cao trên toàn thế giới như một hình mẫu về lòng quyết tâm, nguồn cảm hứng và hành động tích cực vì một môi trường xanh sạch hơn trước những tác hại của biến đổi khí hậu trong nước  và  thế giới. Cô  thiếu nữ 16 tuổi  muốn cả thế giới  thay đổi nhận thức và hành động vì môi trường   đã được mời diễn thuyết tại hội nghị thượng đỉnh hành động môi trường của  Liên Hiệp Quốc  ở NewYork  tháng 9 – 2019. Tạp chí Times đã vinh danh Greta  là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019.  Greata đã thực sự làm thay đổi rất nhiều người từ cha mẹ đến bạn học và rộng hơn là những người khác trên thế giới trong đó  có các CEO của các tập đoàn, công ty đa quốc gia và các nguyên thủ quốc gia.

Thunberg on her strike last August.

Chúng ta  không thể làm được như Greta Thunberg? Nhưng quả thực muốn thay đổi thế giới không đòi hỏi và không cần phải thực hiện những hành động lớn.  Đôi khi tất cả những gì cần làm là cố gắng sửa chữa và cải thiện những gì gần gũi nhất với bạn và ảnh hưởng đến cá nhân bạn. Có thể bạn có một người bạn đang bị trầm cảm – bạn có thể gần gũi và kiên nhẫn lắng nghe nỗi thất vọng của họ. Nếu bạn nói chuyện với họ, có khả năng bạn có thể ngăn họ đưa ra quyết định vội vàng đáng tiếc trong cơn tuyệt vọng. Có lẽ có một thành viên trong gia đình mà bạn đã lâu không gặp – hãy đến thăm họ hoặc gọi điện cho họ để xem họ đang làm gì và tạo ra sự tích cực cho cuộc sống của họ. Có thể họ gặp các vấn đề về sức khỏe thể chất mà bạn không biết và ai biết được  là lần cuối cùng bạn còn nhìn thấy họ?  Không cần phải  cố gắng thay đổi và cải thiện những  cơ sở hạ tầng chính trị và xã hội khổng lồ đang tồn tại mà hãy tạo nên sự  thay đổi từ bản thân và  nhận thức của  bạn đến  những gì gần gũi nhất với bạn.

 Lời kết :

ostrich - Wiktionary

Như  Yoko Ono nói “ Mỗi người trong chúng ta đều có sức mạnh và khả năng để thay đổi thế giới.”, bạn có thể  thay đổi thế giới,  bắt đầu từ hôm nay – chỉ bằng cách thay đổi bản thân. Bốn điều nêu trên là  cần thiết  để tạo ra tác động tích cực trên thế giới bắt đầu từ bản thân. Bạn có  thể thực sự  tạo ra một ảnh hưởng tốt đẹp hơn nhiều thay vì chờ đợi  một sự thay đổi sâu sắc, toàn diện, to lớn hơn. Và thú vị nhất là  bạn sẽ giúp đỡ được không ít người một cách nhẹ nhàng và lặng lẽ theo cách của bạn. Thế nên đừng làm như con đà điểu. Hôm nay mỗi chúng ta hãy chọn hành động – tạo ra một sự thay đổi tích cực từ những gì gần gũi nhất, bắt đầu từ bản thân và gia đình, những người quanh ta.

Huỳnh Huệ

___________

 

Tham khảo :

Greta Thunberg, schoolgirl climate change warrior: ‘Some people can let things go. I can’t’ ~ The Guardian 

If You Want To Change The World, First Change Yourself ~ Christopher Durr

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: