Con người giống như con thuyền, thăng trầm của cuộc sống cũng như thủy triều, theo quy luật tự nhiên

Sự thăng trầm của cuộc sống cũng giống như sự thăng trầm của thủy triều, có những quy luật mà chúng ta không thể cưỡng lại hay trốn tránh. Mọi thứ là quy luật của tự nhiên chỉ cần đối đãi mọi sự thăng trầm trong cuộc sống bằng tâm thái an nhiên tự tại.

Một vài ngày trước, đi dạo trên bãi biển khi thủy triều xuống. Khi nước biển mờ dần, bãi biển cát trắng và phẳng mịn, cảm giác rất dễ chịu khi đi bộ.

HD wallpaper: ocean, summer, blue sea, blue sky, palms, beach, tourism,  water | Wallpaper Flare

Trong lúc đi dạo, tôi nhìn thấy một chiếc thuyền gỗ nhỏ đang neo đậu trên bãi biển. Con thuyền tựa mình vào bãi cát, phản chiếu cảnh biển và trời xanh, tạo thành một bức tranh hài hòa và tuyệt đẹp. Nhìn chiếc thuyền nhỏ này, tôi không khỏi nghĩ đến thái độ ung dung tự tại của chủ nhân, dừng thuyền lại như vậy rời đi.

 

Hôm nay, tôi lại ra bãi biển cũ, hứng thủy triều lên, nước biển dâng vào bờ bao trùm cả bãi biển trước đó. Tôi chợt nhận ra rằng chiếc thuyền mà tôi nhìn thấy hôm trước vẫn ở đó. Mấy hôm nay chủ thuyền có lẽ bận, chưa dời thuyền đi, đành để thuyền lên xuống theo thủy triều.

Nhìn con thuyền nhẹ nhàng đưa đẩy theo từng gợn sóng, duyên dáng và êm đềm, lòng tôi bồi hồi xúc động. Khi biển động, con thuyền cập bến vững chắc. Khi biển dậy, con thuyền nhẹ trôi theo sóng. Dù sóng biển lên hay xuống, con thuyền dường như có thể vẫn tìm được sự thăng bằng.

Thuyền trên biển không tránh khỏi những thăng trầm. Đối ứng với con người cũng vậy ở các mối quan hệ giữa người và người, công việc, cuộc sống có thể giống nhau, và cuối cùng là sự biến động trên và dưới thăng trầm của cuộc đời mà mỗi người đều phải trải qua. Khi tôi nghĩ đến đó, tôi tự nhiên vui mừng, với những tràng pháo tay của chính mình chiêm nghiệm về cuộc sống và thiên nhiên giường như nhìn cảnh vật để suy ngẫm cho con người, và nụ cười xuất phát từ trái tim của bản thân, như lĩnh hội được điều mới mẻ.

Mấy ai có thể mỉm cười và đối mặt với mọi cay đắng, những khó khăn, hay thất bại? Hầu hết mọi người thích được thăng lên nhất đỉnh cao của danh vọng và tiền tài trong cuộc sống chứ không thích xuống trầm trong cuộc đời mưu sinh. Tuy nhiên, con đường không ai đi lên từng bước, chúng ta định sẵn sẽ trải qua một số bước lùi. Cuộc đời thăng trầm lên và xuống nối tiếp nhau, cũng giống như sự biến động thủy triều, đó là quy luật của tự nhiên, chúng ta không thể cưỡng lại hoặc trốn tránh được. Vì vậy, chúng ta cần loại thuyền bình lặng như chính tâm hồn an nhiên của một người thanh thản mà đón nhận, bình tĩnh trước sóng gió của cuộc sống.

Khi con thuyền mắc cạn, chúng ta có thể cập bến an toàn và tự nó trở thành cảnh quan đẹp trên bãi biển; khi mặt nước lên, bạn có thể trôi nhẹ nhàng, uyển chuyển và tự do. Khi chúng ta có thể vui vẻ thoải mái khi trái tim bớt phiền muộn hơn nhiều, nhàn nhã hơn một chút. Bản thân trạng thái tâm hồn an nhiên như vậy đã là một cảnh đẹp của cuộc sống rồi sao?

Tâm An – Vạn Điều Hay

Advertisement

Một bình luận

  1. Hay lắm!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: