Không Có Gì Bạn Vẫn Cho Đi Được – Tuệ Hương

Lúc Đức Phật còn tại thế một người đàn ông đi đến trước mặt Đức Phật khóc và nói, Cho dù con có làm gì đi nữa, con luôn thất bại. Đức Phật nói với ông ấy, đó là vì con chưa học cách cho đi. Người này nói, Thưa Phật, con là một người rất nghèo. Làm thế nào để bố thí? “Đức Phật nói với anh ta:” Ngay cả khi một người không có gì , con vẫn có bảy thứ để cho người khác.

Bố thí ba-la-mật là gì?


🍀💕
Thứ nhất; Nhan thí, hãy để nụ cười luôn rạng rỡ trên khuôn mặt của bạn, và để người khác cảm thấy ấm áp khi họ nhìn thấy bạn

Who has the most beautiful smile on earth? - Quora
🍀💕
Thứ hai; Ngôn thí là sự hào phóng bằng lời nói. Hãy nói những lời tốt đẹp và khích lệ với người khác, để người khác có thể cảm thấy sự an ủi, đầy năng lượng tích cực của bạn với họ.
🍀💕
Thứ ba là Tâm thí . Hãy để trái tim của bạn mở rộng ra, đối xử chân thành với mọi người, giúp đỡ người khác và để mọi người cảm nhận được tình thương yêu.
🍀💕
Thứ tư được gọi là Nhãn thí (mắt thương nhìn đời, nhìn người) nghĩa là bạn hãy dùng đôi mắt thương mến để nhìn, khiến mọi người cảm thấy ấm áp. Đừng nhìn người khác giống như nhìn thấy kẻ ác, như vậy làm tổn thương người khác cũng là làm tổn thương chính mình.
🍀💕
Thứ năm là Thân thí, nghĩa là bạn dùng hành động của chính mình để giúp đỡ người khác và để người khác cảm thấy rằng vẫn còn rất nhiều tình thương trên thế gian này.
🍀💕
Thứ sáu; Tọa thí, mỗi lần chúng ta đi ra ngoài ngồi thuyền đi xe buýt hay xe, chúng thấy người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai hay phụ nữ bồng con nhỏ hãy nhường chỗ cho họ, đó cũng là bố thí.

Văn hóa tôn kính người lớn có đang dần biến mất trong xã hội của những  người trẻ?
🍀💐
Thứ bảy; Phòng thí, là cung cấp phòng trống cho những người khác nghỉ ngơi khi người ta lâm vào cảnh tứ cô vô thân. Cũng là cho đi sự bao dung của mình.

🍀🍀🍀

Đức Phật nói rằng nếu bạn có thể làm bảy bố thí này, thì may mắn sẽ luôn đến với bạn, mãi mãi theo bạn .
Trong kinh Đức Phật luôn dạy chúng ta rất nhiều cách để cho đi, không cần phải giàu có mới có thể cho đi, hay bố thí, cúng dường chỉ cần chúng ta dùng tâm muốn cho đi thì đều có thể làm được.

Ví như là một người Mẹ, một người vợ, một người con nấu những bữa ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng trong tâm thái là vì muốn chăm sóc tốt cho người thân mình, ăn vào được khỏe mạnh thì đó cũng là bố thí.

Mâm cơm mẹ nấu đậm chất vùng biển - VnExpress Cooking

Bạn là một thầy cô giáo tận tâm dạy học trò, để họ giỏi hơn mình đó cũng là một loại cho đi.

Nếu bạn là một bác sĩ, hãy cho bệnh nhân uống đúng thuốc, nói lời an ủi khi cơ thể họ đau yếu cũng là bố thí.

Làm một người cha, cố gắng làm lụng vì tâm niệm muốn cho vợ con có cuộc sống tốt đẹp hơn thì đó cũng là bố thí, còn nếu bạn suy nghĩ và cảm thấy mình “ làm trâu ngựa” để kiếm tiền nuôi gia đình, hay trả nợ thì trong lòng bạn luôn oán giận và bạn sẽ rất khổ.

Đừng tưởng rằng mình cho người khác tiền, làm từ thiện nhiều, hay vào chùa cúng dường là bố thí. Chỉ cần trong cuộc sống hằng ngày ở nhà, công ty, trường học, bệnh viện vv… bạn làm tốt công việc của mình với tâm thái vui vẻ, vì người khác, vì cộng đồng thì chính đó là cho đi, là bố thí rồi.

.

Tuệ Hương 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: