• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Cuộc sống luôn có những thiếu sót, vậy thì sao phải bận tâm

Cuộc sống không phải luôn luôn hoàn hảo nhưng nó là kết quả của những gì bạn tạo ra. Vì thế hãy làm nó có giá trị, làm sao cho nó đáng nhớ và đừng bao giờ để ai đó đánh cắp hạnh phúc của bạn.

Lỗ Tấn đã từng nói: “Nếu có một cuốn sách hoàn hảo thì sẽ không có cuốn sách nào có thể đọc được trên thế giới, nếu là một con người hoàn hảo, thì trên thế giới này sẽ chỉ có một số lượng hạn chế”.

“Hoàn hảo là một lý tưởng, cho phép bạn sửa đổi 10 lần mà không hối tiếc”. Chekhov

Bạn đã bao giờ than thở về sự bất công của Thượng Đế chưa? Bạn đã bao giờ phàn nàn về số phận đang trêu đùa bạn chưa? Bạn nghĩ rằng có quá nhiều thiếu sót trong cuộc sống? Bạn có nghĩ rằng kết quả của mọi thứ là đáng thất vọng? Bạn có thấy rằng lý tưởng mà bạn theo đuổi cuối cùng sẽ không bao giờ thành hiện thực không?

Chúng ta luôn thấy những nỗi uất ức của chính mình và than rằng “trái tim cao hơn trời, đời mỏng hơn tờ giấy”, nhưng chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo. Chúng ta luôn nhìn lên các vì sao, nhưng chúng ta không bao giờ đánh giá hết được mặt đất dưới chân mình …

Cuộc sống giống như một cuốn sách chưa hoàn thiện, mọi thứ đều không hoàn hảo, cùng lắm là gần như hoàn hảo! Những gì không hoàn thiện là một thất bại không thể thay đổi! Tất cả sự liều lĩnh là con đường chúng ta phải chọn, đừng mù quáng theo đuổi cuộc sống hào nhoáng, điều đó sẽ chỉ lừa dối bản thân và người khác, và cuối cùng, bạn sẽ bị sẹo!

“Sự hoàn hảo dường như không thể đạt được, nhưng nếu chúng ta theo đuổi sự hoàn hảo thì chúng ta sẽ chạm đến sự xuất sắc.”

Ai cũng biết hoa hồng rất đẹp, nhưng có ai để ý đến những chiếc gai nhọn đằng sau nó không? Hoa sen cũng rất đẹp, nhưng nó chỉ nở trong hồ nước, bạn có thể chơi cận cảnh nó được không? Những điều tốt đẹp không hẳn là không có khuyết điểm, trên đời cái gì cũng có những tiếc nuối riêng! Thượng Đế đã ban cho họ những chỗ cao quý, nhưng cũng ban cho họ những thiếu sót của nó!

Cuộc sống không phải là một cái bẫy mà Thượng Đế dùng để nắm bắt sự trưởng thành của bạn. Bạn sẽ không trở thành người bị loại chỉ vì một sai lầm. Cuộc sống là một trò chơi. Đội giỏi nhất thường có kỷ lục về số điểm thua, và đội tệ nhất vẫn có khoảnh khắc vinh quang. Mục tiêu của chúng ta là đạt được càng nhiều càng tốt chứ không phải để mất.

Nếu chúng ta chưa trải qua tiếng kêu đau đớn của vật vã, chúng ta sẽ không biết động viên, an ủi người khác, nếu chúng ta chưa trải qua những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta sẽ không hiểu và hiểu người khác sâu hơn. Nếu không thông cảm cho người khác, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên ảm đạm, giống như một căn phòng tối không có cửa sổ.

Trong Tây Du Ký, Vua Khỉ có nói: “Trời đất không trọn vẹn”. Thế giới còn chưa hoàn chỉnh, huống hồ là một loài vật nhỏ bé! Chúng ta đều là những cá thể bình thường, vậy tại sao miễn cưỡng cho mình một lý do để thả lỏng, chúng ta phải biết rằng: Không hoàn hảo là cuộc sống.

Một cuộc sống hoàn hảo không có những khúc quanh khiến người ta không tiếc nuối, sẽ không thấu hiểu nỗi đau mất mát, hạnh phúc. Tôi không biết cách biết ơn, tôi không hiểu thế nào là chân, tốt và đẹp, đâu là thực, là xấu và không biết trân trọng mọi thứ trong cuộc sống.

Có một cấp độ khác trong lĩnh vực cuộc sống, đó là thông qua đấu tranh để làm cho sự không hoàn thiện trở nên hoàn thiện hơn. Chỉ cởi mở mà không phấn đấu, nó trở thành sự hoài nghi, và đó là kẻ thua cuộc hoàn toàn. Cuộc sống không hoàn hảo. Thật sai lầm khi đổ lỗi cho người khác. Lão Tử nói “cai trị bằng cách không làm gì cả” thay vì nói “không làm gì cả”, không có nghĩa là không làm gì để ngủ, vì vậy sự không hoàn hảo chắc chắn không phải là một định hướng giá trị yếu kém của bản thân và không làm gì cả.

Là ai trong chúng ta đã đi qua thế gian, tất nhiên chúng ta nên nỗ lực để tạo ra cái đẹp, đôi khi, càng theo đuổi sự hoàn hảo, họ càng trở nên kém hoàn hảo. Thay vì trở thành một người hoàn hảo, tốt hơn là trở thành một người hoàn chỉnh. Trở thành một người hoàn hảo và tốt chỉ cần sống với một nửa con người thật của bạn. Và để trở thành một người hoàn chỉnh, đó là sống đúng với con người thật của bạn.

Cuộc sống giống như một cái giỏ luôn chứa đầy những bất mãn, vì sự không hài lòng, sẽ tiếp tục chọn cho mình, sẽ có ngày có nhiều trái cây, trong quá trình theo đuổi, sẽ có nhiều hy vọng trôi nổi ở những cành phía trước. Cuộc sống là như thế này, nó luôn luôn thiếu sót.

Phật giáo gọi thế giới này là “Thế giới Psuo” và dịch sang tiếng Hán là thế giới có thể dung nạp nhiều khiếm khuyết. Thế giới con người có nhiều khuyết điểm, không hoàn hảo là hoàn hảo, quá hoàn hảo cũng là khuyết điểm.

Sống hạnh phúc trong giây phút hiện tại là sự hoàn hảo. Hãy cố gắng hạnh phúc nhất có thể mỗi giây phút, sống trong khoảnh khắc này, tất cả mọi thứ đều hoàn hảo với trái tim của bạn, tại sao? Bởi vì tương lai sẽ không bao giờ hoàn hảo, thế giới này sẽ không bao giờ có một trạng thái hoàn hảo chờ đợi chúng ta.

Lỗ Tấn đã từng nói: “Nếu có một cuốn sách hoàn hảo thì sẽ không có cuốn sách nào có thể đọc được trên thế giới, nếu là một con người hoàn hảo, thì trên thế giới này sẽ chỉ có một số lượng hạn chế”. Đôi khi rất nhiều thứ nằm ngoài tầm tay của con người, và đôi khi lại nằm ngoài dự tính của con người. Có thể như sao Kim, có những điều chưa hoàn thiện, để lại một chút tiếc nuối, để mọi thứ mình có thêm quý giá và tươi đẹp.

Không có sự hoàn hảo trong cuộc sống, nhưng chúng ta không bao giờ có thể từ bỏ việc theo đuổi và tưởng tượng về sự hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cũng phải hiểu rằng trăng tròn, trăng khuyết, bạn không thể đòi hỏi quá cao, hãy để lại khoảng trống cho những tiếc nuối trong cuộc đời, trải nghiệm mọi điều tốt đẹp xung quanh bạn, mọi vẻ đẹp và bao dung cho sự hối tiếc và không hoàn hảo. Trong cuộc đời luôn có những điều hối tiếc, vì vậy không cần phải tìm kiếm sự hoàn hảo.

Kiên Tấn

Theo dusheng.org

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: