Kỷ Niệm Ngày Phật Đản ! Hãy Để Phật Trong Tâm Được Nảy Mầm Phát Triển (Tuệ Hương)

phat-dan-sanh

Trải qua hơn hai năm dài nhân loại bị bủa vây bởi nổi sợ hãi về dịch bệnh, thiếu thốn thức ăn và cả những cuộc chia cách khi người thân ra đi chúng ta không thể thắp một nén nhang, hay góp một lời cầu nguyện, chia tay một cách bi thương và lạnh lẽo nhất.  Và nhất là thế gian giờ này vẫn chìm trong biển lửa chiến tranh. Lửa Tham – Sân – Si vẫn không ngừng thiêu đốt nhân loại. Biết vậy, nhưng chúng ta cứ mãi mê trong dòng cuộn cuộc sống, để lòng mình đầy những não phiền, tham, sân.

Ngày Phật đản! Hãy lấy lòng từ bi của Phật làm xe hoa dịu dàng với tha nhân. Hãy học tập tuệ giác của Phật để quán chiếu để tránh đi những phiền não khổ lụy. Đức Phật là một con người hiện thân  của tình thương và trí tuệ. Bởi chỉ có tình thương mới có thể diệt trừ được lòng thù hận, như lời của Đức Phật dạy: “Lấy hận diệt hận thù.: Đời này không thể có. Từ bi diệt hận thù : Là định luật ngàn thu”. Nhưng có mấy ai chịu dừng lại để quán chiếu và thực hành trong đời sống của họ.

Sự xuất hiện của Đức Thế Tôn là “Đôi mắt lớn” ở đời, chiếu rọi ánh Đại quang, Đại minh, thù thắng vi diệu. Sự xuất hiện vĩ đại phi thường chỉ vì “ lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài người” (Nikàya).

Cung kính đón mừng Tháng Tư ngày Đức Mâu Ni Thích Ca đản sinh, chúng ta xin nguyện dừng lại những tâm xấu xa, gai góc trong lòng mình. Nếu là bạn là cô giáo xin hãy dùng những lời giảng dễ thương để khuyến khích học trò học tập, rèn luyện. Nếu bạn là công nhân viên chức nhà nước, xin hãy đem tâm phụng sự hướng dẫn để giúp người dân. Đừng dung quyền uy uy hiếp người yếu, đừng dung chức vụ để yêu sách nhũng nhiễu. Nếu bạn là bác sĩ, xin đem lòng lương y của mẹ hiền để an ủi và trị bệnh cho bệnh nhân khi họ đang đau khổ cả thể xác lẫn tâm hồn. Nếu bạn là một tài xế lái xe, xin hãy tuân thủ luật giao thông giữ an toàn cho mình và người. Khi chúng ta làm vị trí nào công việc gì hãy để tình thương rộng lớn, trí tuệ có mặt thì Đức Phật đã đản sanh trong lòng mình rồi.

Ngày Phật đản! Từ giây phút này và mãi mãi về sau. Hãy nhìn người, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt lớn, bằng sự hiểu biết và thương yêu. Chúng con biết rằng chỉ cần: một người phát tâm lành thôi, thì thế giới này đã trở nên an vui rồi. Hãy học theo hạnh Phật xuất hiện trong cuộc đời này bằng niềm hạnh phúc cho tha nhân và pháp giới. Khi pháp giới an vui, tha nhân hạnh phúc, thì tự thân mình cũng trở nên hạnh phúc an vui trong ý nghĩa vô ngã vị tha thậm thâm vi diệu của Đức Phật Đà./.

Tuệ Hương

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: