• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 092 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 092 other subscribers

Sống Thọ – Ngô Khôn Trí

Hôm nay, tôi thật bất ngờ và buồn khi biết tin bác sĩ Nguyễn Ý Đức qua đời ở tuổi 87. Bất ngờ là vì ông ra đi hơi sớm so với nhiều bác cao tuổi mà tôi biết ở Mỹ và Canada. Bất ngờ vì ông là một vị bác sĩ thấu hiểu về những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Buồn là vì cộng đồng người Việt mình mất đi một bác sĩ có lòng phục vụ tha nhân.

Không biết nguyên nhân cái chết của ông là gì như được biết ông là tác giả của nhiều cuốn sách và bài viết tiếng Việt về sức khỏe, dinh dưỡng và những vấn đề y tế xã hội đã được phát hành ở Mỹ và Việt Nam.

Trong những tác phẩm của ông, người ta thấy có những tác phẩm giúp cho con người sống thọ. Ví dụ như :  Những điều cần biết để phòng ngừa bệnh tật; Những bệnh thường gặp ở người cao tuổi; Sức Khỏe Người Cao;  Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên,…. Ông cũng cho phát hành ” Cẩm nang phục hổi tâm bệnh” vào năm 2007. Và ông cũng viết nhiều bài về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như cách điều trị.

Trong bài “Sống lâu trăm tuổi”, ông có viết :

“Một ông thầy thuốc già, chữa bệnh giỏi có tiếng. Phải khi ông ốm nặng, các học trò đến chầu chực thuốc thang bên cạnh. Ông cố gượng nói rằng: “Lão biết mình đã đến ngày tận số rồi nhưng lão có nhắm mắt cũng yên lòng vì lão có để lại cho đời được ba thầy thuốc rất hay”. Ông nói tới đây, nhọc quá phải nghỉ. Các thầy thuốc học trò thấy ông nói thế , đều lắng tai nghe, ai cũng nghĩ bụng trong ba người ấy thế nào chả có tên mình. Ông nghỉ một lúc rồi lại nói: “Trong ba thầy thuốc ấy thì hay nhất là thầy SẠCH SẼ, thứ nhì là thầy ĐIỀU ĐỘ, thứ ba là thầy THỂ THAO. Sau khi lão mất rồi, nếu các anh biết theo ba thầy ấy mà chữa bệnh cho người ta, thì thiên hạ khỏi được bao nhiêu là bệnh tật”.

Để được sống lâu và sống mạnh, ông khuyên chúng ta cần phải luôn giữ vệ sinh, ăn uống cân bằng, dinh dưỡng, vận động cơ thể và hãy giữ cho tâm thân an lạc, tiết kiệm sinh khí.

Hóa ra chỉ cần ăn thế này mỗi ngày đảm bảo sẽ sống thọ được thêm 20 năm nhưng nhiều người không biết

Trong các điều ghi trên, người viết nghĩ rằng việc giữ cho thân tâm an lạc là một việc làm khó thực hiện bởi vì nó còn tùy thuộc rất nhiều vào cách suy nghĩ cố hữu của cá nhân mình  với mối quan hệ đối với những người chung quanh ta. Chấp nhận những thiếu xót của bản thân và vị tha với lỗi lầm của đối phương sẽ giúp ta có được thân tâm an lạc. Nói thì dễ nhưng thực hiện được hay không là một việc khác?. Chúng ta đều là những con người bình thường, không phải là những vị thánh cao siêu nên không có thể làm ngơ trước những chuyện chướng tai gai mắt hoặc chấp nhận những lời phê bình không đúng sự thật từ bạn bè, người thân. Điều tồi tệ hơn nữa là mối quan hệ trong gia đình ngày càng lạnh nhạt , lỏng lẻo hơn xưa do bởi vợ chồng có sự chệnh lệch tuổi tác quá xa, ý kiến xung đột do bởi con cái đang bước vào tuổi trưởng thành muốn tự lập, muốn thoát khỏi vòng ảnh hưởng của cha mẹ từ bấy lâu nay.

Chia sẻ bất ngờ từ những người sống hơn 100 tuổi trên thế giới, đọc để biết mình cần làm gì cho sức khỏe

Nếu như tâm cứ mãi buồn bã, cáu gắt, lo âu, phiền muộn vì một hay vài vấn đề gì đó, không chóng thì chầy, tâm sẽ lâm vào bệnh hoạn?  Từ đó mất cân bằng nội tiết, mất ngủ, hạ đường huyết, bệnh tim mạch phát sinh? .  Cho dù bạn có đủ kiến thức tạo ra được cuộc sống khỏe mạnh về thể chất nhưng bạn không kiểm soát được cảm xúc của bạn khi gặp những điều trái ngược với ý mình thì bạn cũng không thể sống thọ?

 

Montreal, ngày 8/5/2022

Ngô Khôn Trí

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: