Bí mật hạnh phúc của Phần Lan

Trong bảng xếp hạng The World Happiness Report 2018 do Liên Hợp Quốc công bố, phần Lan, một quốc gia Bắc Âu, đứng đầu danh sách. Tại sao công dân Phần Lan lại cảm thấy hạnh phúc như vậy?

Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (United Nations Sustainable Development Solutions Network, SDSN) viết Báo cáo Hạnh phúc Thế giới hàng năm với sự hỗ trợ của giới học thuật trên toàn thế giới, theo The Huffington Post. Báo cáo năm 2018 thu thập dữ liệu khảo sát thống kê gallup International từ năm 2015 đến 2017 từ 156 quốc gia, với mức điểm từ 0 đến 10. Báo cáo phân tích và đánh giá mức độ hạnh phúc của mỗi quốc gia chủ yếu từ tổng sản phẩm quốc gia (GDP), hỗ trợ xã hội, cuộc sống lành mạnh, tuổi thọ, tự do xã hội, hào phóng và mức độ liêm chính của chính phủ.

Kết quả đánh giá cho thấy Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng, với Na Uy, Đan Mạch và Iceland đứng thứ hai đến thứ tư, trong khi Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thụy Điển và Úc nằm trong top 10.

Phần Lan đạt điểm cao nhất về quyền chính trị, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và khoan dung xã hội. Báo cáo lưu ý rằng các nước Bắc Âu có điểm số cao về thu nhập, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội và tự do, niềm tin và hào phóng.

Phần Lan nằm ở vùng núi cao, có mùa đông dài và tối, nhưng chỉ số hạnh phúc của người dân lại rất cao. Điều này có liên quan đến hệ thống xã hội Phần Lan.

Chính phủ Phần Lan là trong sạch. Người Phần Lan được hưởng phúc lợi xã hội tốt, và người dân hầu như không tốn tiền để khám bệnh. Có một nền giáo dục đẳng cấp thế giới, và người Phần Lan đã được hưởng giáo dục miễn phí từ tiểu học đến đại học, bao gồm các trường y khoa đắt tiền và trường luật. Người cao tuổi Phần Lan được đối xử tốt với lương hưu. Phần Lan cũng là một quốc gia đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Tất nhiên, hạnh phúc của người Phần Lan mạnh mẽ có liên quan đến chất lượng quốc gia cao và trình độ học vấn cao. Người Phần Lan có một ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm xã hội, tin tưởng lẫn nhau, tình yêu tương quan lẫn nhau, hầu hết mọi người cảm thấy an toàn. Không ai ở đây khinh thường người nghèo, và người giàu sẽ không khoe khoang về sự giàu có của họ.

Coco Wu, 23 tuổi, đến từ Trung Quốc và quyết định đến Phần Lan hai năm trước. “Lý do yêu thích của tôi để sống ở Phần Lan là tự do”, cô nói. Tôi được tự do quyết định những khóa học nào tôi có thể tranh luận với các giáo sư, mọi người lắng nghe và tôn trọng ý kiến của bạn. (Phần Lan) Xã hội này thực sự rất khoan dung đối với người nước ngoài.

Coco Wu nói thêm: “Tôi nghĩ rằng lý do tại sao người Phần Lan cảm thấy hạnh phúc, có thể họ hiểu rằng bản chất của cuộc sống là tự nhiên và rất đơn giản. Họ tận hưởng cuộc sống đơn giản mà không cần tham lam. Trong xã hội Phần Lan, mối quan hệ giữa con người cũng rất đơn giản, không cạnh tranh như người Trung Quốc. Tất nhiên, điều kiện sống ở đây rất tốt, là một xã hội rất bình đẳng, thu nhập cao, thuế cao. Mức độ bình đẳng giới cũng rất cao”.

Kỳ Mai biên dịch

Nguồn:kannewyork.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: