• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Hoa Anh Đào – Ngô Khôn Trí

Hoa Anh đào (桜, sakura) có 3 màu là trắng, hồng và đỏ. Tuổi thọ của một bông hoa Anh đào rất ngắn, thường chỉ kéo dài khoảng 1 tuần. Chủng loại và điều kiện môi trường có ảnh hưởng đến tuổi thọ của hoa anh đào.

Giống hoa Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày kể từ ngày nở rộ (tiếng Nhật gọi là mankai 満開) trong khi giống hoa Kanzakura nở và tàn lâu hơn từ 10 đến 12 ngày kể từ ngày mankai.

Mùa ngắm hoa Anh đào tại Nhật thường bắt đầu vào đầu tháng hai, từ Okinawa ở phía nam, tiếp theo là vùng Kyushu, Kantou, Shikoku, còn ở phía bắc Hokkaido thì phải đến đầu tháng năm hoa mới nở. Kawazu sakura là hoa Anh đào nở sớm nhất ở Nhật Bản, hoa hé nụ vào đầu tháng và bung nở vào giữa tháng 2.

5 Jenis Dan Cara Lengkap Menanam Bunga Sakura

Someiyoshono

Anong plce value Ng 5​ - Brainly.ph

Kanzakura

2月に咲く桜を愛でよう!伊豆「河津桜まつり」 | MATCHA - 訪日外国人観光客向けWebマガジン

Kawazu sakura

Theo truyền thuyết, hoa Anh đào được sinh ra từ một thanh kiếm của một Samurai sau khi Samurai này dùng chính thanh kiếm đó để kết liễu sinh mạng của mình tại vùng núi Phú Sĩ. Hành động tự sát này được gọi là Harakiri hay seppuku, là một hình thức để chứng minh cho lòng thành của mình, để tránh khỏi bị nhục nhã và cũng để nói lên lời xin lỗi, nhận trách nhiệm theo đúng tinh thần samurai. Có lẽ chính vì vậy mà cho đến tận ngày hôm nay, không nơi nào có được hoa Anh đào đẹp bằng ở ngọn núi này. Bởi chính truyền thuyết này mà hoa anh đào gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo. Người Nhật có câu nói “Nếu là hoa, xin là hoa Anh đào. Nếu là người xin là võ sĩ đạo”.

 

ChiamYeeYun | papier

Fuji and sakura blossom at Lake Kawaguchiko, Yamanashi, Japan, 2622b9a0b9fd68f6d09242feccf41f94 | Cherry blossom japan, Mount fuji, Sakura

Hàng năm, từ đầu tháng 2 có trên 8.000 cây Anh đào kawazu bung nở dọc dòng sông Kawazu dài gần 4 km. Người dân và du khách đến dạo bộ bên dòng nước trong, dưới những vòm hoa nở hồng, ngắm nhìn phong cảnh tuyệt vời để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên và cảm thấy yêu đời hơn.

Hoa anh đào nở sớm nhất Nhật Bản - Cửa hàng Nhật Bản PANPAN

Quốc hoa của Nhật là hoa cúc, nhưng hoa Anh đào được người dân Nhật yêu thích, nên trên thực tế nó tồn tại như là mộ biểu tượng quốc hoa của nước Nhật. Chữ “hoa” trong thơ Haiku của Nhật thường có nghĩa là “hoa Anh đào”. Vào mùa hoa Anh đào nở người dân Nhật thường tổ chức các buổi tiệc uống rượu sake ngắm hoa dước gốc cây. Người Nhật gọi là hanami (花見), hay còn gọi hanami là lễ hội hoa Anh đào.

Nguồn gốc của văn hóa hanami này được bắt đầu vào khoảng thời gian từ năm 1568 đến 1600, sau khi hoàn thành việc thống nhất đất nước, lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi đã tổ chức các bữa tiệc uống rượu, ngắm hoa (hanami) lớn tại Triều đình Hoàng gia,    sau đó tầng lớp quý tộc samurai cũng bắt đầu làm theo, từ đó lễ hội đã trở nên rất phổ biến trong toàn xã hội Nhật Bản. Không lâu sau đó, nông dân bắt đầu thói quen leo núi  vào mùa xuân và ăn trưa dưới những cây Anh đào nở. Để khuyến khích điều này, khi Tokugawa Yoshimune lên nắm quyền (1716-1745), ông đã cho trồng những khu cây hoa Anh đào.

26 Valentines illustration ideas | valentines illustration, illustration, valentines

Tuy rằng hoa Anh đào là loại hoa “thoắt nở thoắt tàn” nhưng đối với người Nhật, nó tượng trưng cho vẻ đẹp tinh thần và sự hoàn thành, giữ một vị trí nổi bật trong văn hóa Nhật Bản. Hanami được người Nhật xem là thiêng liêng, người Nhật tin vào sự tồn tại của các vị thần trong cây cối. Các buổi tiệc dưới gốc cây hoa Anh đào được tổ chức chỉ một lần trong năm nhưng nó mang một triết lý sống rằng cuộc đời tuy ngắn ngủi giống như hoa Anh đào nhưng nó đẹp lộng lẫy và rất kiêu hùng trước khi kết thúc thay vì già đi và yếu đuối.

Để nói về sự chóng qua, chóng tàn, người Nhật có thành ngữ Ichigo Ichie (一期一会) nghĩa là “nhất kỳ nhất hội”, một lần gặp trong đời. Câu này mang một triết lý sống rằng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống đều có giá trị của nó và khoảnh khắc đó sẽ không bao giờ xảy ra thêm lần nào nữa. Cuộc hội ngộ lần tới chắc chắn sẽ không giống như buổi gặp gỡ hôm nay. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng khoảnh khắc tuyệt đẹp mỗi khi gặp nhau.

Montreal, ngày 14/02/2022

Ngô Khôn Trí

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: