• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Giáo sư người Việt Nam: Từng bị chê kém Tiếng Anh, nhiều năm sau trở thành nhà khoa học có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Nữ Giáo sư Nguyễn Thục Quyên từng là nằm trong danh sách những nhà khoa học có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Hiện tại, bà cũng đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture – Giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ toàn cầu.

Giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) thường niên có giá trị lớn trên thế giới, được trao bởi Quỹ VinFuture, ra mắt tháng 12/2020. Quỹ VinFuture do ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân – bà Phạm Thu Hương sáng lập.

Tối nay vào lúc 20h, giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ toàn cầu VinFuture sẽ chính thức tìm được chủ nhân xứng đáng. Ngoài giải thưởng khủng lên tới hơn 4,5 triệu USD (khoảng 100 tỷ đồng), Ban Giám khảo của VinFuture cũng toàn những tên tuổi đình đám, profile đỉnh khỏi bàn.

Thành viên của Hội đồng Giải Thưởng là các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo uy tín của các tổ chức giáo dục nghiên cứu, các tập đoàn công nghệ – công nghiệp hàng đầu trên thế giới, với những thành tựu được ghi nhận toàn cầu. Bên cạnh đó phải kể đến Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture).

Giáo sư người Việt Nam: Từng bị chê kém Tiếng Anh, nhiều năm sau trở thành nhà khoa học có sức ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 1.Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture)

Được biết, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên đến từ Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) trong một gia đình có 5 anh chị em. Ngay từ nhỏ nữ Giáo sư đã phải làm lụng vất vả để phụ giúp gia đình.

Sau đó, bà cùng gia đình sang Mỹ định cư tuy nhiên từng gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, thậm chí từng gặp tự ti vì không giỏi Tiếng Anh. Tuy nhiên bà không từ bỏ mà quyết tâm học tập, cải thiện trình độ ngoại ngữ bằng cách đăng ký học ở ba trường trung học tại ba thành phố với thời khoá biểu kín cả sáng, chiều, tối.

Nữ Giáo sư từng xin học ở Đại học Santa Monica, nhưng bị từ chối cũng chỉ vì khả năng Tiếng Anh chưa tốt. Bà đã chủ động xin nhà trường thử thách một kỳ học và nỗ lực học thêm Tiếng Anh. Ngay sau đó, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được nhận vào học chính thức trong 1 năm.

Giáo sư người Việt Nam: Từng bị chê kém Tiếng Anh, nhiều năm sau trở thành nhà khoa học có sức ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 2.

Không ngừng nỗ lực, một thời gian sau, nữ Giáo sư chuyển lên Đại học California, Los Angeles (UCLA). Đồng thời làm thêm ở phòng thí nghiệm của sinh vật, với công việc chính lả rửa cốc chén trong thí nghiệm.

Từ đây, niềm đam mê nghiên cứu khoa học cũng bắt đầu hình thành. Sau khi tốt nghiệp bằng đại học Hóa vào năm 1997, bà quyết định học lên Cao học, có bằng Thạc sĩ một năm sau đó và quyết định học lên Tiến sĩ. Trong quá trình học, bà trở thành 1 trong 7 nghiên cứu sinh xuất sắc của Đại học Califonia, Los Angeles được trao học bổng.

Tốt nghiệp bằng Tiến sĩ trước thời hạn và đạt giải thưởng xuất sắc ngành Lý – Hóa, bà Nguyễn Thục Quyên khiến nhiều người ngưỡng mộ về thành tích này. Bà từng làm ở Đại học Columbia, New York và Đại học California, Santa Barbara.

Giáo sư người Việt Nam: Từng bị chê kém Tiếng Anh, nhiều năm sau trở thành nhà khoa học có sức ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh 3.Năm 2004, bà Thục Quyên là Phó Giáo sư khoa Hóa – Sinh của trường Đại học California. Sau đó tới năm 2011, bà được phong hàm Giáo sư khoa học

Đến với Giải thưởng VinFuture, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture) cho hay: “Tôi mong muốn có những phát kiến khoa học mang được tác động, tiếp cận với những người nghèo”.

Một số thành tích đáng nể của Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture)

– Tính đến năm 2014, nữ Giáo sư có 7 phòng thí nghiệm riêng cho nhóm nghiên cứu và trở thành một cái tên nổi tiếng trong giới khoa học, được mời tới hơn 200 địa điểm trên thế giới để thuyết trình và nhận nhiều giải thưởng lớn cho các công trình nghiên cứu.

– Giải thưởng Nghiên cứu khoa học Alexander von Humboldt-Foundation của Đức năm 2015;

– Một trong bốn nhà khoa học gốc Việt có tên trong danh sách những nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới do Thomson Reuters công bố năm 2015;

– 4 năm liền vinh danh trong danh sách hơn 4.000 nhà khoa học toàn cầu vào top 1% những nhà khoa học có nhiều trích dẫn nhất thế giới (highly cited researchers – HCR).

– Giải thưởng Nghiên cứu khoa học của Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ 2010;

– Giải thưởng Nghiên cứu khoa học của Alfred P. Sloan Foundation 2009;

– Giải thưởng Nghiên cứu khoa học của Camille Dreyfus Foundation 2008;

– Giải thưởng Nghiên cứu khoa học Harold J. Plous Memorial Award and Lectureship 2007.

Giáo sư Quyên cũng thường xuyên về Việt Nam thăm gia đình và tham gia các hội nghị khoa học.

.

Tổng hợp: Diệu Thu 

Doanh Nhân & Tiếp Thị

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: