Khù khờ một chút có sao đâu!

Con người vốn rất đơn giản, nhưng đôi khi cũng rất đáng sợ!

Một tấm lòng lương thiện thì bao dung được tất cả, một trái tim độc ác có thể hại vô số người.Thông thường, tính toán với bạn bè thì mất đi tình cảm; Tranh chấp với người thân thì ân nghĩa không còn; Ganh đua với đồng nghiệp thì chuốc lấy đề phòng.

Pictures of flowering peach in Vietnam

 

 

Làm người, quá tinh quái kẻ khác sẽ lánh xa; Làm việc, quá khắt khe dễ khiến người oán thán.

Gặp chuyện gì cũng quyết đấu đến cùng, có chút lợi thì cố tranh cho bằng hết, cuối cùng cái mất đi là lòng người còn bản thân cũng trở nên hèn hạ.

Cho nên khi đối diện với tiền tài lợi ích, biết khù khờ một chút sẽ không mất hòa khí; Khi ân nghĩa bị tính toán, khéo khù khờ một chút thì không thẹn với lòng; Người tranh danh đoạt lợi, mình khù khờ một chút sẽ không mệt đầu óc; Lúc gặp phải thị phi, nếu khù khờ một chút sẽ không mang vạ lây.

Con người không ai là hoàn mỹ, dù có kẻ ngưỡng mộ, có người đố kị nhưng trong sâu thẳm mỗi người đều hy vọng mình không vướng phải những thị phi giành giật.

Người thật sự có trí tuệ sẽ không sống quá khôn ranh, suốt ngày mưu toan các kiểu, mà tập lấy sự “khù khờ” để giữ gìn sự lương thiện và tránh xa những cuộc đấu tranh không hồi kết.

Cuộc đời ngắn ngủi, biết vừa lòng thỏa chí mới thong dong; Cuộc sống bộn bề, biết khù khờ một chút mới tự tại… 

Suối Thông lược dịch

SƯU TẦM VỀ CHUYỆN  KHÙ  KHỜ

Thánh nhân đãi kẻ khù khờ, ngu ngơ việc thiên hạ, bỏ ngoài tai những chuyện không nên biết, tập trung làm tốt việc bản thân, tất sẽ tự tạo ra hạnh phúc viên mãn cho chính mình.

Có hai người cùng rơi xuống sông, một người mắt sáng, người kia bị cận thị. Họ đều cố vùng vẫy trên mặt nước để giữ lấy mạng sống. Bỗng, người mắt sáng nhìn thấy ở phía xa có một chiếc thuyền nhỏ đang trôi về phía họ. Anh ta sung sướng báo cho người bạn mình, rồi cùng cố sức bơi về phía trước.

Thế nhưng càng bơi lại gần, người mắt sáng chợt lại không bơi tiếp nữa. Anh ta nhận ra con thuyền nọ chỉ là một khúc gỗ mục đang trôi dạt trên mặt nước mà thôi. Cuối cùng thả trôi sinh mệnh mình vào dòng nước

Còn người bị cận thị lại không hay biết gì, vẫn gắng sức bơi về phía trước, bơi được đến đích. Nhưng khi phát hiện đó là chỉ một khúc gỗ mục, anh ta lại rất vui mừng vì thấy mình cách bờ không còn xa nữa, và cứu được mạng sống của mình.

Có 2 người mắc bệnh ung thư. Một người tai thính, đã nghe bác sĩ nói rằng, họ chỉ còn sống được không quá 3 tháng. Người kia tai có vấn đề, nên vẫn kiên cường chiến đấu với bệnh tật. Cuối cùng, người tai thính qua đời 1 tháng sau đó. Còn người tai có vấn đề, dù đã hai năm trôi qua, vẫn còn đang rất khỏe mạnh lạc quan.

Từ mạng Internet

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: