• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Một chiếc ấm trà bé xíu, không ngờ nghe giá ai cũng “hết hồn”

Ấm Zisha thường có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn và chỉ chứa khoảng một cốc nước. Những chiếc ấm này được làm từ quặng zisha 350 triệu năm tuổi, chỉ được tìm thấy ở Nghi Hưng, Trung Quốc.

Ấm trà Zisha là một trong những loại ấm đầu tiên từng được sản xuất trên trái đất. Các kỹ thuật tương tự được sử dụng ở Trung Quốc thế kỷ 14 được sử dụng để tạo ra những chiếc ấm ngày hôm nay. Một ấm trà zisha thường chỉ chứa được một cốc nước và có thể có giá lên đến 90.000 USD. Vậy tại sao những chiếc ấm này lại đắt như vậy?

Một chiếc ấm trà bé xíu, không ngờ nghe giá ai cũng “hết hồn” - 1
Ấm trà Zisha

Người ta thường quan tâm nhiều đến các loại ấm trà từ Trung Quốc và tác dụng của chúng trong việc làm cho trà có vị ngon nhất. Tốt nhất trong số này là ấm trà Yixing được làm từ một loại đất sét đá đặc biệt từ vùng Yixing của Trung Quốc. Ấm Yixing tốt nhất được gọi là Zisha (Sét cát tím, mặc dù chúng có thể không nhất thiết phải có màu tím).

Không giống như ấm gốm phương Tây được làm từ đất sét bùn và quay bằng bánh xe, ấm của Trung Quốc Yixing được lắp ráp từng mảnh. Những chiếc ấm này có độ xốp và đặc tính xử lý nhiệt tuyệt vời để pha trà và giúp tạo ra hương vị trà đặc biệt.

Loại ấm đặc biệt và quý hiếm nhất của Yixing Zisha được biết đến với cái tên Zhuni. Những chiếc ấm này được làm từ đất sét lấy từ một mạch đá quý hiếm được tìm thấy ở một số sườn núi. Sau đó chúng được nung ở nhiệt độ thấp và trong thời gian dài hơn nhiều so với các loại ấm Zisha khác. Trong quá trình nung, chúng co lại đến khi để lại những nếp nhăn tinh tế trên đất sét. Quá trình này làm cho đất sét gần giống như thủy tinh. Hầu hết những chiếc ấm bị vỡ trong quá trình nung, khiến những chiếc ấm còn lại trở nên hiếm hoi và đắt đỏ.

Nguồn: Dân Việt .

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: