• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 917 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 917 người theo dõi

Trung Quốc bác cáo buộc sẽ lấy sân bay của Uganda nếu vỡ nợ

Mới đây, Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nước này có thể ‘tịch thu sân bay quốc tế duy nhất của Uganda’ nếu quốc gia Đông Phi này không thể trả nợ

Entebbe là sân bay quốc tế duy nhất của Uganda. (Ảnh: Wionews)Entebbe là sân bay quốc tế duy nhất của Uganda. (Ảnh: Wionews)

Trung Quốc vừa bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này sẽ lấy sân bay quốc tế duy nhất của Uganda nếu quốc gia thuộc vùng Đông Phi này không thể thanh toán 200 triệu USD đã vay Bắc Kinh.

Một cuộc điều tra của Quốc hội Uganda hồi tháng trước kết luận rằng Trung Quốc đã áp các điều khoản khó khăn khi cho nước này vay, bao gồm khả năng bị tịch thu sân bay nếu Uganda vỡ nợ. Báo cáo đang gây phẫn nộ trong dư luận quốc gia này.

Trước thông tin được báo chí địa phương nêu, Đại sứ quán Trung Quốc ở Uganda hôm qua ra tuyên bố cho biết: “Cáo buộc ác ý rằng ‘Uganda giao tài sản quan trọng để đổi lấy tiền của Trung Quốc’ là không có cơ sở thực tế và chỉ nhằm bóp méo quan hệ tốt đẹp của Trung Quốc với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Uganda”.

“Không có dự án nào ở châu Phi bị Trung Quốc tịch thu vì không trả được nợ”, tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, một số quốc gia phương Tây cáo buộc Bắc Kinh dụ dỗ các nước nghèo rơi vào “bẫy nợ”, khiến họ không thể trả nợ, và những nước vay tiền sẽ phải từ bỏ quyền kiểm soát các tài sản chủ quyền quan trọng, ‘gán tài sản chiến lược như  sân bay và cảng biển để trừ nợ

Vào năm 2017, Chính phủ Sri Lanka đã phải chính thức bàn giao quyền sử dụng cảng biển chiến lược Hambantota cho Trung Quốc theo hợp đồng thuê có thời hạn 99 năm sau một thời gian chật vật vì nợ tiền doanh nghiệp Trung Quốc.

Mặc dù chính quyền Sri Lanka trấn an rằng Trung Quốc chỉ khai thác hoạt động thương mại tại cảng Hambantota nhưng vẫn có những lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng cảng biển cho mục đích quân sự.

Sân bay Quốc tế Entebbe của Uganda. (Ảnh: Thestreetjournal)

 

Theo Reuters, khoản nợ mà Uganda đang gánh của Trung Quốc trị giá 200 triệu USD nhằm phục vụ mục đích mở rộng cơ sở hạ tầng, bao gồm sân bay quốc tế nói trên.Vào tháng trước, một cuộc điều tra của Quốc hội Uganda chỉ ra rằng Trung Quốc đã áp đặt các điều kiện khó khăn đối với khoản vay này, bao gồm cả khả năng ‘tịch thu sân bay quốc tế duy nhất của Uganda’.

Uganda vay tiền của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (Exim Bank) từ năm 2015 để phát triển các dự án hạ tầng như đường xá và nhà máy điện.

Các điều khoản vay không được công khai. Nghị sĩ Joel Ssenyonyi, chủ tịch ủy ban thực hiện cuộc điều tra vừa qua của quốc hội, nói rằng hợp đồng vay này trao cho Exim Bank quyền được xét duyệt ngân sách hằng năm của sân bay và các điều khoản cho phép Trung Quốc “lấy” sân bay nếu Uganda vỡ nợ.

Doanh thu từ các hoạt động của sân bay được gửi vào một tài sản ký quỹ, và việc rút tiền khỏi quỹ này sẽ bị Exim Bank phạt, nghị sĩ Ssenyonyi nói với Reuters.

Thoả thuận cũng quy định rằng mọi thủ tục tố tụng hoặc trọng tài tranh chấp đều phải tiến hành ở Trung Quốc và tuân theo luật của Trung Quốc, ông Ssenyonyi nói.

“Vậy thì Uganda bị khoá hoàn toàn, hợp đồng này chỉ có lợi cho một bên”, ông Ssenyonyi nói.

Nghị sĩ này nói dẫn thông tin từ Bộ trưởng Tài chính Matia Kasaija cho biết trong năm nay Uganda đã cố gắng đàm phán lại điều kiện trong hợp đồng, nhưng bị Exim Bank bác bỏ. Ông Kasaija từ chối bình luận.

.Tổng hợp 

Bình Giang – Theo Reuter

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: