• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 917 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 917 người theo dõi

WHO kêu gọi tiêm chủng nước rút để ứng phó biến thể Omicron

Cho đến nay, ít nhất 44 nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với các nước ở khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến thể Omicron. Hiện biến thể này đã được phát hiện tại ít nhất 14 quốc gia và vùng lãnh thổ.

WHO kêu gọi tiêm chủng nước rút để ứng phó biến thể Omicron - Ảnh 1.Một du khách xét nghiệm COVID-19 tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan – Ảnh: REUTERS

Ngày 29-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron (xác định lần đầu tại Nam Phi) nhiều khả năng sẽ tiếp tục lan rộng, đặt ra nguy cơ toàn cầu “rất cao”, theo Hãng tin Reuters. WHO cũng kêu gọi các nước đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao.

Trước đó một ngày, WHO nói chưa rõ biến thể Omicron có dễ lây truyền hay gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đây hay không, và cần vài tuần để hiểu về biến thể này.

Đáng lo ngại!

WHO dẫn bằng chứng sơ bộ cho thấy xét nghiệm PCR có thể phát hiện Omicron và biến thể mới có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. WHO đã xếp Omicron vào nhóm biến thể “đáng lo ngại”.

Dù ngày 28-11, bác sĩ Angelique Coetzee – chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, thành viên nhóm phát hiện ra biến thể Omicron tại Nam Phi – cho biết các triệu chứng của biến thể này cho đến nay khá nhẹ, có thể điều trị tại nhà.

Hãng tin AFP dẫn lời bà Coetzee cho biết hầu hết bệnh nhân mắc biến thể Omicron mà bà điều trị đều cảm thấy “rất mệt mỏi”, đau cơ, ngứa cổ họng và ho khan vài ngày, không người nào bị mất khứu giác hay vị giác.

Hầu hết họ là nam giới dưới 40 tuổi, một nửa trong số này chưa tiêm phòng, trong đó có một bé gái 6 tuổi sốt cao và tim đập nhanh đã có chuyển biến tốt sau hai ngày theo dõi.

Một số chuyên gia cho rằng nếu Omicron không gây triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí ở người chưa tiêm chủng, điều đó cho thấy virus đang chuyển sang giai đoạn “bệnh đặc hữu” – nghĩa là virus xuất hiện thường xuyên hơn nhưng dễ kiểm soát hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì về biến thể Omicron. Mặc dù các bệnh nhân của bà Coetzee đều khỏe mạnh, điều này có thể bởi vì họ trẻ, thậm chí có thể không mắc bệnh nặng với bất cứ biến thể nào của virus. Những bệnh nhân già, chưa tiêm chủng hoặc mắc bệnh nền vẫn có thể bệnh nặng khi mắc Omicron.

Theo Đài CNN, biến thể Omicron được phát hiện tại ít nhất 14 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Nam Phi, Botswana, Canada, Úc và một số nước châu Âu. Ngày 28-11, Pháp, Thụy Sĩ phát hiện các ca nghi nhiễm biến thể Omicron.

Cho đến nay, ít nhất 44 nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với các nước ở khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến thể Omicron.

Mới nhất, Nhật Bản cấm người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới nhập cảnh nước này từ ngày 30-11. Các bộ trưởng y tế nhóm G7 cũng họp khẩn về biến thể Omicron trong ngày 29-11.

Cần đẩy nhanh tiêm chủng cho người trẻ

Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến thể Omicron là những người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng. Ngay cả những người đã bị nhiễm trước đó cũng phải đối mặt với nguy cơ từ biến thể mới này.

Các nhà khoa học đã nói rằng biến thể này có nhiều thay đổi đối với protein đột biến hơn bất kỳ biến thể nào mà họ từng thấy. Có ý kiến cho rằng nó có thể xuất hiện từ một người bị suy giảm miễn dịch, người đã chứa virus trong một thời gian dài, có thể là một người bị nhiễm HIV/AIDS chưa được chẩn đoán.

Việc một loại virus đột biến thường xuyên và ngẫu nhiên không có gì lạ, vì đó là bản chất sinh tồn của virus. Để tồn tại và phát triển virus phải né tránh được kháng thể chống virus của con người, nên chúng ta không ngạc nhiên khi nó có thể tấn công ngay những người đã chích ngừa đầy đủ. Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm của những người đã được tiêm chủng vẫn chưa được biết rõ.

Trước tình hình xuất hiện biến thể Omicron, nhất là nhóm nhỏ tuổi chưa được tiêm chủng vắc xin COVID thì dễ mắc bệnh hơn những người trên 25 tuổi, các phụ huynh nên cho các cháu từ 12 tuổi trở lên chích ngừa càng sớm càng tốt.

Kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

WHO vừa kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene.

Các nhà nghiên cứu ở nam châu Phi và các quốc gia khác đang chạy đua với thời gian để thực hiện các nghiên cứu để đánh giá những đặc điểm của biến thể Omicron.

Phụ thuộc vào bản chất của biến thể, có thể số ca nhiễm do biến thể Omicron sẽ tăng và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

.Hồng Vân – Tuổi  Trẻ

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: