Hiệu quả hai mũi vaccine của hãng Pfizer giảm đáng kể sau 6 tháng – Nguy cơ nhiễm COVID-19 ở người tiêm 2 mũi và 3 mũi vaccine khác nhau thế nào?

Hiệu quả hai mũi vaccine của hãng Pfizer giảm đáng kể sau 6 thángNhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Ảnh: THX/TTXVN

Một nghiên cứu mới đây của Israel cho thấy mức độ hiệu quả của liệu trình 2 mũi vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer giảm đáng kể sau 6 tháng.

Nghiên cứu trên do hai cơ quan của Israel là Viện nghiên cứu KI và KSM – trung tâm nghiên cứu và đổi mới thuộc tổ chức Maccabi Healthcare Services- phối hợp thực hiện.

Dựa trên cơ sở dữ liệu máy tính của MHS, nghiên cứu đã đánh giá mối tương quan giữa thời gian tiêm vaccine và tỷ lệ mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ liều, từ ngày 1/6 đến ngày 27/7. Các nhà khoa học đã theo dõi hồ sơ sức khỏe của 1.352.444 thành viên của MHS trên 16 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của hãng Pfizer trong vòng 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Theo đó, các nhà khoa học đã ghi nhận 1.911 ca mắc COVID-19, trong số này có 1.151 người đã tiêm vaccine trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 và 760 người tiêm từ tháng 3 đến tháng 4. Nghiên cứu cũng phát hiện nguy cơ mắc COVID-19 ở những người tiêm vaccine ở giai đoạn đầu tiên cao hơn 51% so với nhóm còn lại.

Ngoài ra, những người tiêm vaccine vào tháng 1 có nguy cơ mắc COVID-19 gấp 2,26 lần so với nhóm tiêm vào tháng 4. Các nhà khoa học nhấn mạnh những kết quả này tương ứng với những công bố mới đây về sự sụt giảm của kháng thể và các hợp chất hệ miễn dịch trong một khoảng thời gian sau mũi vaccine thứ hai.

Trong khi đó, giới chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo chính phủ nước này có thể bỏ lỡ bước tiến lớn trong việc đối phó với COVID-19, đặc biệt là trong việc tuyên truyền về tiêm mũi tăng cường.

Tờ Deseret News dẫn lời ông Scott Gottlieb, cựu Giám đốc Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ, cho biết thông tin gây hoang mang về mũi tiêm tăng cường có thể khiến các nhà chức trách Mỹ bỏ lỡ nhiều cơ hội lớn. Trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS, ông Gottlieb nói rõ đã có bằng chứng rõ ràng về việc mức độ hiệu quả của vaccine giảm trong một khoảng thời gian và điều này là hiển nhiên.

Ông Rich Lakin, Giám đốc về tiêm chủng tại Cơ quan y tế bang Utah, cũng khẳng định có thông tin gây hiểu lầm về các mũi tiêm tăng cường, do vậy người dân cần tìm hiểu rõ việc này để đảm bảo rằng mình đủ điều kiện tiêm mũi tiêm này.

Nguy cơ nhiễm COVID-19 ở người tiêm 2 mũi và 3 mũi vaccine khác nhau thế nào?

 

Nghiên cứu mới từ Anh cho thấy hiệu quả ấn tượng của liều vaccine COVID-19 tăng cường trong việc giảm nguy cơ mắc COVID-19.
Theo một nghiên cứu mới từ Anh, liều vaccine thứ ba làm giảm 2/3 nguy cơ mắc COVID-19 và do đó, đã giúp giảm số ca mắc COVID-19 ở Anh trong tháng qua.

Nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Hoàng gia London, xem xét kết quả xét nghiệm COVID-19 của 100.000 người ngẫu nhiên.

Giáo sư Paul Elliott, đến từ từ Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Trong vòng 14 ngày sau khi tiêm liều thứ ba, nguy cơ nhiễm COVID-19 giảm 2/3 – vì vậy liều vaccine này rất, rất hiệu quả”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người được tiêm ba mũi vaccine COVID-19 có nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn 62% so với người tiêm hai liều.

Và kể từ khi triển khai tiêm liều tăng cường vào tháng trước, tỷ lệ nhiễm COVID-19 của Anh đã giảm từ 1,72% xuống còn 1,57%.

Tổng cộng, 13,5 triệu người Anh đã tiêm liều vaccine thứ ba và hàng triệu người khác sẽ đủ điều kiện tiêm trong những tuần tới.

Số liệu mới của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cũng cho thấy người tiêm liều tăng cường có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp hơn tới 80% so với những người không tiêm liều nào.

Và liều tăng cường thậm chí còn có hiệu quả tốt hơn trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tử vong.

Giáo sư Elliott cho biết thêm: “Việc triển khai tiêm vaccine tăng cường số lượng lớn thật sự rất ấn tượng và chúng tôi đã thấy những tác động tích cực của liều tăng cường.

Tiến sĩ Simon Clarke, từ Đại học Reading, Vương quốc Anh, nói thêm: “Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của chiến dịch tiêm liều tăng cường trong việc hạn chế số ca bệnh”.

Ngày 16/11, Anh ghi nhận 38.263 ca mắc COVID-19 mới, giảm 3% so với 7 ngày trước. Cùng ngày, Anh báo cáo 201 trường hợp tử vong.

Hồi đầu tháng 11, Bộ Y tế Israel cũng công bố dữ liệu về hiệu quả liều tăng cường của vaccine COVID-19 do Pfizer và đối tác BioNTech sản xuất.

Theo đó, nguy cơ mắc bệnh nặng giảm đáng kể ngay sau khi tiêm liều vaccine thứ ba của Pfizer.

Từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9, khi biến thể Delta chiếm ưu thế, các nhà nghiên cứu Israel đã theo dõi hơn 1,4 triệu người đã tiêm hai liều vaccine Pfizer trước đó ít nhất 5 tháng. Trong đó, một nửa đã tiêm liều vaccine Pfizer thứ ba ít nhất một tuần trước khi tham gia nghiên cứu.

Kết quả cho thấy những người được tiêm liều tăng cường có nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19 thấp hơn 93%, nguy cơ mắc bệnh nặng thấp hơn 92% và nguy cơ tử vong do COVID-19 thấp hơn 81%.

 

Nguồn: The Sun

SoHa

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: