• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 917 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 917 người theo dõi

Các địa phương cho phép rút ngắn khoảng cách giữa hai liều AstraZeneca

Vắc xin AstraZeneca dự định tăng giá bao nhiêu?

Khoảng cách 2 mũi vaccine AstraZeneca có thể tối thiểu 4 tuần

Câu hỏi :

Hà Nội là địa phương mới nhất cho phép rút ngắn thời gian chờ giữa hai liều vaccine AstraZeneca. Ngoài Hà Nội, những tỉnh, thành nào đã có quy định tương tự?

Bảo Hân – Hải Phòng

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine Astrazeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%, sau tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Hãng AstraZeneca khuyến cáo mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng cách giữa hai mũi vaccine này là 8-12 tuần.

Tại Việt Nam, theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7 và Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7 của Bộ Y tế, khoảng cách giữa hai liều AstraZeneca là 8-12 tuần.

Sau đó, ngày 20/9, Bộ Y tế có văn bản số 7820/BYT-DP, đề nghị các địa phương căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn từ nhà sản xuất và Bộ để đưa quyết định về thời gian tiêm giữa hai mũi AstraZeneca. Thời gian tối thiểu giữa hai mũi phải đảm bảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Sau văn bản này, một số địa phương đã có quyết định rút ngắn thời gian chờ giữa hai mũi vaccine AstraZeneca.

Đầu tiên là Đồng Nai. Ngày 20/9, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản chấp thuận chủ trương rút ngắn thời gian tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca. Thời gian tối thiểu để người dân được tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 này là 4 tuần, tối đa là 12 tuần kể từ ngày tiêm mũi 1 (nếu người tiêm đồng ý).

Tại TP.HCM, theo công văn khẩn số 7190/VP-VX ngày 24/9 của UBND, người dân tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer sau thời gian tối thiểu là 6 tuần.

Ngày 14/11, Sở Y tế Hà Nội đồng ý với đề xuất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thành phố trên cơ sở hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc rút khoảng cách giữa 2 mũi AstraZeneca về còn tối thiểu 4 tuần. CDC Hà Nội cho biết việc đề xuất phương án này nhằm hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người dân nhanh nhất, an toàn và hiệu quả, đáp ứng công tác phòng chống dịch, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, theo chủ trương của Bộ Y tế, các địa phương sẽ chủ động quyết định việc rút ngắn thời gian chờ giữa hai mũi vaccine AstraZeneca, đảm bảo tối thiểu 4 tuần như khuyến cáo của nhà sản xuất, WHO và cơ quan y tế. Hiện nay, 3 địa phương có văn bản chính thức về việc rút ngắn khoảng cách giữa hai liều vaccine này là Đồng Nai, TP.HCM và Hà Nội.

Nguồn: Bộ Y tế, CDC Hà Nội, HCDC, CDC Đồng Nai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: